Chung kết lượt về Thái Lan - Việt Nam: Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

Quang Hải được chờ đợi sẽ tỏa sáng ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Câu hỏi được đặt ra: Khi có đầy đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" nhưng tuyển Việt Nam vẫn không thắng được Thái Lan ở trận lượt đi thì làm sao có thể đánh bại đối thủ trong trận lượt về tại Thammasat? 

Câu trả lời là rất khó nhưng không phải là không thể.

Ưu tiên số 1: không để thủng lưới

Tỉ số 2-2 bất lợi với tuyển Việt Nam, bởi Thái Lan chỉ cần hòa 0-0 hoặc 1-1 ở trận lượt về là sẽ đoạt ngôi vô địch. Cộng với việc được thi đấu trên sân nhà, cuộc chơi đang hoàn toàn nằm trong tay tuyển Thái Lan. 

Chưa kể, "Voi chiến" rất có kinh nghiệm và bản lĩnh trong việc tận dụng lợi thế để giành chiến thắng cuối cùng.

Nhưng dù có thế nào đi chăng nữa, nhiệm vụ đầu tiên và kiên quyết nhất của đội tuyển Việt Nam là không được thủng lưới. Bởi chỉ cần bị Thái Lan chọc thủng lưới, khó khăn với tuyển Việt Nam sẽ nhân lên gấp đôi. 

Chỉ cần không để Thái Lan ghi bàn tại Thammasat, cơ hội của tuyển Việt Nam sẽ tồn tại đến những giây cuối cùng của trận đấu. 

Tại buổi họp báo sau trận lượt đi, HLV Park Hang Seo nói: "Chúng ta chỉ cần thắng 1-0 ở trận nữa là sẽ vô địch. Tại sao mọi người suy nghĩ bi quan vậy? Không có đội bóng nào hoàn hảo cả. Do đó, toàn đội sẽ nỗ lực hết sức".

Ở trận lượt đi, các cầu thủ Việt Nam mắc quá nhiều sai lầm khiến cục diện trận đấu từ chỗ có lợi chuyển sang bất lợi. Khoảng trống sau lưng các trung vệ bị tuyển Thái Lan khai thác quá nhiều và là nguyên nhân dẫn đến các bàn thua. 

Chưa hết, khả năng thoát pressing của tuyển Việt Nam cũng không tốt và để mất bóng ở khu vực nhạy cảm. Ông Park sẽ phải nhanh chóng khắc phục những điều này để có thể hy vọng vào một chiến thắng ở Thammasat.

Dành cho bạn

Tận dụng cơ hội và lấy lại sự thoải mái

Ở trận lượt đi, tuyển Việt Nam đã có 30 phút đầu trận tưng bừng và đó là gợi ý cho HLV Park Hang Seo trong trận lượt về. Nếu có điều gì đó cần khắc phục trong 30 phút đấu đó chính là việc các cầu thủ Việt Nam nên chắt chiu cơ hội hơn. 

Tại Thammasat, tuyển Việt Nam phải tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất.

Vấn đề cuối cùng mà tuyển Việt Nam cần cải thiện có lẽ là tâm lý thi đấu. Ở lượt đi, tuyển Việt Nam đã nhập cuộc tốt, nhưng kể từ khi bị gỡ hòa, toàn đội đã không còn duy trì được trạng thái tâm lý tốt. 

Những ngôi sao như Quang Hải, Hùng Dũng và thậm chí Hoàng Đức... liên tục có những pha bóng hỏng. Trong thế vô vọng, tuyển Việt Nam thực sự gặp may khi Văn Thanh có cú sút xa ghi bàn cân bằng tỉ số 2-2.

Đến làm khách của Thái Lan, với bất lợi về mặt tỉ số, rõ ràng áp lực lên vai các cầu thủ sẽ được nhân lên nhiều lần. HLV Park Hang Seo là người rất giỏi làm tâm lý và các CĐV Việt Nam có niềm tin rằng các cầu thủ sẽ thoải mái trở lại. 

Một trong những niềm hy vọng của tuyển Việt Nam chính là sự tỏa sáng của các ngôi sao. Tại AFF Cup 2022, các cầu thủ được chờ đợi như Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Toàn, Văn Quyết... vẫn chưa thực sự bùng nổ.

Hy vọng tài năng của họ sẽ được kích hoạt ở thời điểm tuyển Việt Nam gặp khó khăn nhất!