Trước đó, Huy (17 tuổi, Thái Nguyên, tên nhân vật đã được thay đổi) khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, khoảng một tháng trước ngày nhập viện, cậu có biểu hiện khó thở tăng dần, ho khan, đau ngực, thi thoảng có đợt ho khạc ra cặn đặc màu trắng. 

Bệnh nhân đã được thăm khám tại một số cơ sở và được chẩn đoán tràn dịch màng tim số lượng nhiều và có nguy cơ chèn ép tim. Dịch dẫn lưu ra có màu trắng như sữa mỗi ngày được khoảng 200 đến 300 ml. 

Chàng trai ho khạc ra chất dịch màu trắng đặc sệt giống như thạch

Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gầy yếu, suy kiệt với dẫn lưu dịch màng tim vẫn chảy ra ngoài hàng ngày mà không thuyên giảm. Qua kiểm tra ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh lý tràn dịch dưỡng chấp màng tim tự phát không rõ nguyên nhân. Đây là một bệnh rất hiếm gặp. 

Đồng thời, qua khai thác các bác sĩ nhận thấy trong tiền sử bệnh nhân này có nhiều lần ho khạc ra chất dịch màu trắng đặc sệt giống như thạch.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân mắc một bệnh lý hiếm gặp do bất thường giải phẫu một nhánh của ống ngực đi vào phế quản trái và vào màng tim. Vì thế, dịch dưỡng chấp thay vì đi vào tĩnh mạch thì có một phần đi vào đường thở và vào màng tim gây nên tràn dịch dưỡng chấp màng tim và ho ra dịch dưỡng chấp.

Trong y văn, tình trạng này gọi là bệnh lý viêm phế quản "nhựa" (plastic bronchitis).

Dành cho bạn

Các bác sĩ Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành can thiệp tìm ra nhánh bạch huyết bất thường và nút tắc thành công cho bệnh nhân. 

Theo TS Nguyễn Ngọc Cương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh lý viêm phế quản "nhựa" và tràn dịch dưỡng chấp màng ngoài tim xảy ra đồng thời do một dị dạng đường đi của ống ngực là rất hiếm gặp.

Biểu hiện của bệnh là bệnh nhân có nhiều đợt ho ra dịch và cặn màu trắng. Bệnh này thường ở trẻ nhỏ mắc chứng tim bẩm sinh sau phẫu thuật Fontan, hiếm khi gặp ở người khỏe mạnh.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã được rút dẫn lưu dịch màng ngoài tim. Các xét nghiệm lâm sàng cho thấy không còn dịch màng tim, soi phế quản không còn hiện diện của dịch dưỡng chấp. Bệnh nhân được xuất viện.