Chuyện gì đang xảy ra?

Giữa thời điểm ngành công nghiệp nhan sắc đang phát triển mạnh bạo, dàn cuộc thi trong hệ thống BIG 6 bất ngờ ban hành những quy luật khắt khe, yêu cầu các quốc gia lẫn những người đẹp đăng quang cuộc thi của họ sẽ phải tuân theo. Điều này một phần giúp duy trì vị thế và sức hút đồng thời phản ánh rõ nét chuyện cạnh tranh ngầm trong các cuộc thi hoa hậu.

Theo quan sát từ nhiều hơn 20 mùa giải Miss World gần nhất, chưa có bất kỳ cô gái nào xuất thân từ sân chơi nhan sắc khác được nhận vương miện cao quý từ cuộc thi này. Không những vậy, kể từ mùa giải 2025, Miss World chỉ chấp nhận thí sinh chiến thắng phiên bản cuộc thi cấp quốc gia.

Cạnh tranh ngầm giữa các cuộc thi đẩy Hoa hậu - Á hậu vào tình huống chịu thiệt?

Chẳng kém cạnh Miss World, cuộc thi khốc liệt nhất hành tinh Miss Universe cũng có bước đi hòng nâng cao vị thế. Nữ tỷ phú chuyển giới người Thái Lan - Anne Jakrajutatip khi vừa mới mua lại bản quyền đã ban hành luật mới. Bà yêu cầu các cuộc thi các quốc gia phải cử người chiến thắng đến cuộc thi Miss Universe. Những á hậu không được phép dự thi Miss Universe lẫn các sân chơi khác.

Cạnh tranh ngầm giữa các cuộc thi đẩy Hoa hậu - Á hậu vào tình huống chịu thiệt?

Tương tự theo đó, hai sân chơi nhan sắc mới, tuổi đời non trẻ là Miss Grand International và Miss Supranational cũng đưa ra đường hướng tương tự. Họ nghiêm cấm hoàn toàn việc người chiến thắng tham gia cuộc thi khác. Về phần Miss Supranational còn yêu cầu tân hoa hậu ký hợp đồng độc quyền 1 năm (thời gian đương nhiệm) và gia hạn thêm 2 năm sau đó.

Tương lai nào cho những Hoa hậu - Á hậu?

Dễ có thể nhận ra, kể từ những mùa giải về sau, công chúng không còn được nhìn thấy hoa hậu thuộc một số cuộc thi BIG 6 kiếm đường đến hai cuộc thi lớn là Miss World và Miss Universe. Bởi lẽ, họ đã phải đóng dấu mộc cam kết trung thành với cuộc thi cũ. Điều này liệu có hạn chế đi cơ hội phát triển của nhiều hoa hậu? Bởi lẽ, không phải bất kỳ ai khi đăng quang cũng thể tạo dựng nhiệm kỳ rực rỡ.

Dành cho bạn

Nếu làm trái với quy định này, dàn hoa hậu sẽ đối diện với quy cơ bị thu hồi danh hiệu lẫn vương miện. Không những vậy, người chiến thắng Miss Supranational khi đi ghi danh chinh chiến cuộc thi khác còn phải đóng số tiền đền bù cho ban tổ chức 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng). 

Cạnh tranh ngầm giữa các cuộc thi đẩy Hoa hậu - Á hậu vào tình huống chịu thiệt?

Về phần các Á hậu thuộc cuộc thi cấp quốc gia, họ rơi vào tình huống "bít cửa" thi đấu quốc tế. Nếu có, họ chỉ có thể được gửi đến các sân chơi ngoài hệ thống BIG 6 hoặc tiếp tục chinh chiến để đạt được vương miện.