Đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận điều trị cho trường hợp của bà N.T.H.L. (80 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Khai thác bệnh sử, trước đó bà L. bị ngã trên nền đất. Tại khoa Nội Cơ xương khớp, bệnh nhân được thăm khám, chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, người bệnh bị loãng xương nặng dẫn đến giảm mật độ xương.

Đáng chú ý, bà L. bị gãy xương đốt sống dù chỉ với một chấn thương nhẹ.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực với mục tiêu giảm đau, cải thiện vận động cho bà, trong đó bao gồm thuốc đặc trị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, để tránh biến chứng gù, trượt đốt sống vì loãng xương, bà L. được thực hiện tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học.

Đến nay, người phụ nữ đã giảm đau, phục hồi vận động tích cực.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp của bệnh viện cho biết, trong điều trị loãng xương, việc bổ sung canxi và vitamin D vô cùng cần thiết. Nhưng nhiều người nhầm tưởng rằng loãng xương chỉ cần uống canxi là ổn.

Căn bệnh dễ gây hậu quả đáng sợ chỉ sau một lần té ngã - 1

Bác sĩ cảnh báo, loãng xương có thể dẫn đến hậu quả đáng sợ là gãy xương (Ảnh minh họa: BV).

"Thực tế, canxi chỉ như vật liệu xây dựng, chỉ điều trị hỗ trợ. Để những vật liệu này phát huy tác dụng, chúng ta còn cần những người thợ, đó chính là thuốc đặc trị", bác sĩ Ngọc nói.

Theo đó, thuốc đặc trị dựa trên 2 cơ chế gồm ức chế sự hủy xương hoặc tăng cường sự tạo xương. Bác sĩ sẽ dựa trên bệnh đi kèm mà tư vấn loại thuốc hay phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Khi dùng thuốc đặc trị, người bệnh cần điều trị lâu dài, thông thường là 5 năm với thuốc biphosphonate uống và 3 năm với biphosphonate truyền tĩnh mạch. Sau thời gian đó, các bác sĩ sẽ đánh giá lại đáp ứng điều trị và có thể cân nhắc tạm ngưng hoặc kéo dài thời gian điều trị.

Dành cho bạn

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Châu Tuấn, khoa Nội cơ xương khớp cho biết thêm, người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách uống, thời điểm, đặc biệt là khi dùng biphosphonate. Kế đến, cần phối hợp cả biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, phối hợp thêm canxi và vitamin D.

Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa và rau xanh. Đồng thời, cần tăng cường các bài tập rèn luyện sức cơ và khả năng thăng bằng như yoga, đạp xe đạp... và phải tái khám định kỳ để bác sĩ đánh giá và điều chỉnh điều trị.

Căn bệnh dễ gây hậu quả đáng sợ chỉ sau một lần té ngã - 2

Người bệnh loãng xương cần bổ sung thêm canxi (Ảnh minh họa: BV).

Bác sĩ cảnh báo, hiện nay khoảng 80% bệnh nhân vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị loãng xương đúng cách. Điều này tiềm ẩn nguy cơ biến chứng cao, có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Loãng xương có thể dẫn đến hậu quả đáng sợ là gãy xương. Trong đó, té ngã là nguyên nhân chính gây gãy cổ xương đùi, gãy lún đốt sống ở những bệnh nhân loãng xương. Vì vậy, phòng ngừa té ngã là yếu tố thật sự quan trọng và cần thiết.

Cụ thể, nhà ở của bệnh nhân phải có đủ ánh sáng, cầu thang có tay vịn, thảm trải sàn. Người bệnh cũng cần mang giày dép phù hợp với kích cỡ, tập các bài tập vận động về sức cơ và thăng bằng.

Ngoài ra, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, để các bác sĩ có thể phát hiện những vấn đề bệnh lý hoặc điều chỉnh các thuốc có thể làm tăng nguy cơ té ngã.