Ngày 25.10, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết theo báo cáo tóm tắt của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, một bệnh nhân nam (địa chỉ ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), nhập viện ngày 2.10.2023 vì sốt, nổi mụn nước 9 ngày. Bệnh nhân được nhập viện cách ly điều trị, xét nghiệm sang thương mụn nước có kết quả PCR dương tính với Mpox. Bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng với xét nghiệm HIV dương tính và tế bào TCD4 1/uL.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tử vong ở TP.HCM

Bệnh nhân bị nhiễm trùng toàn thân nặng với nhiễm nấm Candida xâm lấn, nhiễm Pneumocystis jirovecii, lao lan tỏa, sau đó diễn tiến vào tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng nặng.

 Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam tử vong - Ảnh 1.

Các nốt ban trên bàn tay người mắc đậu mùa khỉ

Bệnh nhân được điều trị tích cực với kháng sinh, kháng nấm, kháng lao, thở máy, lọc máu. Tuy nhiên tình trạng diễn tiến nặng và tử vong sau 18 ngày được điều trị tích cực.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để có kết luận và báo cáo chính thức về trường hợp này.

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM ngày 23.10 cho biết, tính đến 16 giờ ngày 22.10 có tổng cộng 20 ca đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Trong đó, 18 ca chẩn đoán B20 (bệnh lý truyền nhiễm do virus HIV gây ra) gồm 17 nam và 1 nữ. Hiện có 2 ca lâm sàng diễn tiến nặng.

Ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ ở TP.HCM- Nguồn bệnh không chỉ từ khỉ

Dành cho bạn

Cách phòng tránh đậu mùa khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Trong trường hợp nơi ở, nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.