Ngày 22.3, Công an Q.3 (TP.HCM) cho biết, Cơ quan CSĐT quận vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Châu Tiến Dũng (45 tuổi, ngụ Q.Tân Bình), Nguyễn Tuấn Tài (33 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) và Nguyễn Năng Tiến (31 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và mua bán, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bắt nhóm làm giả CCCD ở TP.HCM- Ảnh 1.
Bắt nhóm làm giả CCCD ở TP.HCM- Ảnh 2.
Bắt nhóm làm giả CCCD ở TP.HCM- Ảnh 3.

Nhóm làm giả CCCD ở TP.HCM bị công an bắt giữ

CACC

Trước đó, trưa 1.3, Tổ tuần tra 363 Công an Q.3 tuần tra đến chân cầu Trần Quang Diệu (P.9) thì phát hiện Dũng điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

Qua đó, tổ công tác phát hiện trong người Dũng có một CCCD không có hình chụp, không có mã QR; một CCCD có hình ảnh của Dũng nhưng thông tin tên tuổi, địa chỉ của người khác. Trong điện thoại di động của người này có nhiều tin nhắn, hình ảnh liên quan đến việc mua bán và làm giả giấy tờ.

Dũng khai nhận, do không có tiền tiêu xài nên từ cuối năm 2023, Dũng lên mạng xã hội học cách sửa đổi thông tin cá nhân trên các giấy tờ để sử dụng vay tiền các ứng dụng trên mạng.

Dành cho bạn

Sau đó, Dũng quen biết Tài và Tiến. Tiến đã bán cho Dũng 11 thẻ CCCD gắn chip với giá từ 100.000 - 150.000 đồng/thẻ. Sau khi mua về, Dũng và Tài cạo xóa, chỉnh sửa làm giả giấy tờ.

Bằng thủ đoạn trên, công an xác định từ tháng 12.2023 đến tháng 1.2024, Dũng đã dùng CCCD giả vay được 52 triệu đồng của hai ngân hàng. Ngoài ra, Tài cũng đã bán được ba CCCD giả với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng, Tiến và Tài, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả giấy tờ, 60 giấy tờ các loại (thẻ CCCD loại không có chip, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe mô tô loại giấy và thẻ nhựa, chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy).

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.