Ngày 25/6, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một nữ lao động người Việt ngất xỉu khi làm việc tại nông trại ở miền Trung của Hàn Quốc.

Anh Sinh, chủ nhân đoạn clip, cho hay người phụ nữ trong đoạn clip là đồng nghiệp của mình. Họ là sang Hàn Quốc làm thời vụ theo visa E8 (lao động ngắn hạn). Đoạn clip người phụ nữ ngất xỉu được ghi lại khi cả nhóm đang làm việc tại nông trại giữa trời nắng nóng. 

Người phụ nữ sau khi ngất xỉu một lúc đã tỉnh dậy và tiếp tục công việc. 

Xót xa cảnh lao động Việt ngất xỉu khi làm nông nghiệp ở Hàn Quốc

Theo anh Sinh, mỗi ngày, anh và đồng nghiệp thường bắt đầu đến nông trại làm việc từ 6h. Công việc của họ là thu hoạch nông sản và được tính lương dựa trên sản lượng. Do vậy, mọi người đều tranh thủ làm từng phút để tăng thu nhập, bất kể mưa nắng. 

Trung bình, mỗi ngày một lao động tại nông trại có thể kiếm được khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên, họ phải đánh đổi thời gian và công sức làm không ngừng nghỉ. 

Dưới phần bình luận, nhiều người bày tỏ sự thương cảm dành cho người Việt phải tha hương để kiếm tiền.

"Tôi cũng từng làm ở nông trại Hàn Quốc và hiểu được cảnh vất vả. Mặc dù thu nhập tốt nhưng đổi lại sức khỏe cũng bị bào mòn nhiều. Thấy cảnh này mới thương đồng hương mình hơn", tài khoản L.N. bình luận.

Dành cho bạn

"Nhìn cảnh này rơi nước mắt vì người thân mình cũng đang làm việc ở nước ngoài. Để đổi lấy đồng tiền lo cho gia đình, người Việt luôn cắn răng chịu đựng mọi cực nhọc", tài khoản T.D. chia sẻ.

Là một lao động làm tại nông trại ở Hàn Quốc, anh Quân (quê tại tỉnh Cà Mau) cho hay đối với loại visa E8, lao động có thể ở lại Hàn làm việc trong 5 tháng và có quyền xin gia hạn thêm 3 tháng nữa.

Theo đó, công việc thường bắt đầu vào buổi chiều, tối. Để kiếm thêm thu nhập, anh Quân đăng ký làm cho nhiều nông trại cùng lúc rồi phân chia thời gian đến làm. Có những ngày anh Quân làm việc 18 tiếng để đổi lấy thu nhập 300.000 won (khoảng 5,5 triệu đồng).

"Công việc tay chân nên vất vả nhưng đổi lấy đồng lương rất xứng đáng. Chủ nông trại cũng không ép người lao động làm nhiều mà để cho chúng tôi chủ động quyết định sản lượng làm. Sản lượng càng nhiều thì thu nhập càng cao, đôi lúc chúng tôi chỉ ăn cơm, nghỉ ngơi tầm 10 phút rồi làm tiếp, vì không muốn lãng phí thời gian", anh Quân nói.