Anh Đức Long, người chụp những hình ảnh này, cho biết ngày 28.6 một hành khách nào đó đã để lại khoảng 10 kg xoài và cóc ở khu vực lên máy bay thuộc sảnh quốc tế sân bay Nội Bài. Đây là khu vực lên máy bay của khách hàng đáp chuyến bay đi Hàn Quốc.

Theo anh Long, hành khách đã mang quá trọng lượng được phép nên buộc phải bỏ lại. Anh chụp lại những bức hình đó đăng tải lên trang cá nhân và không ngờ thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Anh cũng thấy may mắn cho hành khách này vì người này có thể bị trục xuất khi nhập cảnh Hàn Quốc với lý do mang trái cây vào.

Xôn xao hình ảnh xoài, cóc hành khách bỏ lại ở sân bay Nội Bài

Dưới bài đăng của anh Long, nhiều người đồng tình với ý kiến của anh vì cho rằng nhiều nước có quy định không được phép mang theo nhiều loại thực phẩm khi nhập cảnh.

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Nam Thiên, giám đốc chi nhánh công ty du lịch Cattour cho biết, Hàn Quốc có quy định chặt chẽ những thực phẩm nào không được phép mang theo khi nhập cảnh. Không chỉ Hàn Quốc, mà Đài Loan, Nhật Bản và nhiều nơi khác… cũng có những quy định tương tự.

Ở Hàn Quốc, hành khách sẽ không được phép mang tất cả các loại trái cây như cóc, ổi, xoài… ngay cả các loại trái cây khô, trái cây sấy khi nhập cảnh vào đất nước này.

Dành cho bạn

Xôn xao hình ảnh xoài, cóc hành khách bỏ lại ở sân bay Nội Bài

"Ở Hàn Quốc có quy định về lượng dư tồn thuốc bảo vệ thực vật có trong trái cây để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Vì vậy khi các loại trái cây, thực phẩm được mang đến đất nước, họ không đánh giá được mức tồn dư này. Hơn nữa, họ cũng lo ngại đến vấn đề sau khi ăn xong khách hàng có thể sử dụng hạt giống để trồng", anh nói.

Ngoài trái cây, thực phẩm tươi sống có nguyên liệu từ thịt cũng không được phép mang vào Hàn Quốc vì lý do đảm bảo sức khỏe, tránh các loại dịch bệnh từ nơi khác đến. Những sản phẩm chế biến từ động vật, sữa, trứng, thức ăn cho thú nuôi, thuốc dinh dưỡng… cũng không được phép mang vào.

"Tùy trường hợp và mức độ vi phạm khách hàng có thể bị nhắc nhở, phạt tiền thậm chí phạt tù, bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vĩnh viễn. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở khách hàng phải chú ý không được mang thực phẩm qua nước khác. Những thực phẩm khô như mì tôm, muối... du khách có thể mang theo. Tuy nhiên, loại mì tôm có xúc xích phía trong cũng không được phép nhập cảnh vì nhân viên an ninh sẽ kiểm tra rất kỹ", anh nói.