Mới đây, sao kê ngân hàng của tổ chức từ thiện Paomes được thành lập bởi Thái Thiên Phượng và ba người khác được công bố, làm nảy sinh nghi vấn rửa tiền. Tuy nhiên, chồng hiện tại của Thái Thiên Phượng - Chris Tam đã nhanh chóng lên tiếng giải thích.

Vụ sát hại Thái Thiên Phượng: Nghi vấn rửa tiền và cuộc chiến tài sản - 1

Thái Thiên Phượng cùng chồng hiện tại (trái) và hai người bạn sáng lập tổ chức từ thiện mang tên Paomes (Ảnh: SCMP).

Anh nói: "Bốn người chúng tôi thành lập quỹ với tâm huyết muốn giúp đỡ, cưu mang chó, mèo bị bỏ rơi, không vì mục đích nào khác. Vợ tôi không may qua đời, tôi không chỉ chịu nỗi đau mất đi người bạn đời mà còn đối mặt với sự soi mói, chỉ trích, phỉ báng trên mạng xã hội. Điều này khiến chúng tôi bất lực và thất vọng dẫn đến tổ chức từ thiện đi vào bế tắc".

Chris cho biết tổ chức từ thiện Paomes đăng ký hoạt động từ tháng 10 năm ngoái, mở tài khoản ngân hàng vào tháng 1 vừa rồi và đã nhận 255 USD tiền quyên góp nhằm giúp đỡ những vật nuôi vô gia cư. Tuy nhiên, bản sao kê ngân hàng của tổ chức từ thiện hồi tháng 2/2023 cho thấy số dư của tổ chức này tính tới ngày 13/1/2023 bằng 0 và bằng 268 USD vào ngày 13/2/2023.

"Để giải quyết thắc mắc, chúng tôi chưa bao giờ giải ngân bất kỳ khoản tiền nào. Do đó, không có trường hợp rửa tiền hay lừa đảo. Đối với gia đình tôi, chúng tôi đã đóng góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng chưa bao giờ quyên góp cho tổ chức của mình lập nên", Chris nhấn mạnh. 

Joey Wong - một trong bốn thành viên trong tổ chức Paomes cũng khẳng định chồng Thái Thiên Phượng không còn làm việc với tổ chức và một mình cô đang điều hành tổ chức từ thiện này với tư cách doanh nghiệp xã hội cung cấp các dịch vụ phúc lợi cho động vật. Quyết định được đưa ra sau khi họ hứng chịu những tin đồn ác ý lan truyền trên mạng xã hội hơn một tháng qua. 

Vụ sát hại Thái Thiên Phượng: Nghi vấn rửa tiền và cuộc chiến tài sản - 2

Sự ra đi đột ngột của Thái Thiên Phượng khiến gia đình cô liên tục là tâm điểm truyền thông (Ảnh: Sina).

Bernard Chen - một trong 4 người sáng lập tổ chức cũng bức xúc chia sẻ: "Chúng tôi không cần phải thu hút sự chú ý của dư luận thông qua thảm kịch của Thiên Phượng. Chris không có nhiều vai trò nhưng vẫn phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng. Chúng tôi chỉ muốn giúp anh ấy xử lý một số yêu cầu của giới truyền thông. Tất cả chúng tôi đều đang phải chịu đựng tổn thương tinh thần và phải tìm kiếm sự trợ giúp về mặt tâm lý".

Cũng trong bài phỏng vấn với tờ SCMP, Joey Wong cũng nhắc đến cố người mẫu với sự yêu thương nhất. Joey cho biết, Thái Thiên Phượng là một người dịu dàng, bao dung, lương thiện và không bao giờ ngần ngại giúp đỡ những người khó khăn, kể cả động vật.

"Trong mắt tôi, Thiên Phượng là người chân thành và tốt bụng. Ước mơ của cô là điều hành một tổ chức từ thiện dành cho động vật để giáo dục học sinh trong trường học về cách yêu thương và chăm sóc động vật. Đáng tiếc ước mơ này đã không thành. Cô ấy cố gắng vì tương lai tốt nhất cho 4 đứa con của mình. Tôi chỉ hy vọng công lý được thực thi cho Thái Thiên Phượng", Joey Wong chia sẻ. 

Các con của Thái Thiên Phượng chưa thể thừa kế tài sản của mẹ

Ồn ào liên quan tới việc thừa kế tài sản của Thái Thiên Phượng cũng gây chú ý. Theo thông tin mới nhất, 4 người con của cố người mẫu có thể cần từ 4 đến 5 năm để được thừa kế khối tài sản trị giá 100 triệu HKD (hơn 300 tỷ đồng) từ mẹ. 

Vụ sát hại Thái Thiên Phượng: Nghi vấn rửa tiền và cuộc chiến tài sản - 3

Thái Thiên Phượng và người chồng hiện tại có hai con chung cùng một gia đình hạnh phúc (Ảnh: Sina).

Dành cho bạn

Thái Thiên Phượng có 4 người con lần lượt là 3, 6, 8 và 10 tuổi. Trong đó 2 bé nhỏ hơn là con với chồng hiện tại và 2 bé lớn là con chung với chồng cũ -  Alex Kwong.

Việc thừa kế tài sản đang bị hoãn lại vì Thái Thiên Phượng không đăng ký kết hôn với người chồng hiện tại, Chris Tam. Cặp đôi chỉ tổ chức đám cưới vào năm 2016 và có hai người con chung.

Chris Tam là con trai của một trong những doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong lĩnh vực ẩm thực Hong Kong. Gia đình anh có cửa hàng tại nhiều quốc gia châu Á. 

Nguồn tin cho hay: "Những người thừa kế của Thiên Phượng sẽ phải đợi kết luận của vụ án giết người, có thể mất nhiều năm nếu các bên liên quan kháng cáo. Sau đó sẽ có một cuộc điều tra để kết luận nguyên nhân chết của cô ấy. Từ đó giấy chứng tử sẽ được cấp. Toàn bộ quá trình sẽ kéo dài và phức tạp".

Tờ SCMP cũng dẫn lời một luật sư cho biết, các con của Thiên Phượng đều chưa đủ 18 tuổi nên người thân của chúng có thể nộp đơn xin được bổ nhiệm làm người quản lý di sản và giữ tài sản cho các cháu trong một quỹ ủy thác. Khi đủ 18 tuổi, các con của cố người mẫu có thể nộp đơn lên tòa án để giải thể quỹ và chính thức nhận phần thừa kế theo thỏa thuận chung.

Vụ sát hại Thái Thiên Phượng: Nghi vấn rửa tiền và cuộc chiến tài sản - 4

Bốn người con của Thái Thiên Phượng hiện chưa thể thừa kế khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng của mẹ (Ảnh: Sina).

Từ tháng 5 vừa rồi, mẹ của Thái Thiên Phượng đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Hong Kong để giành quyền giám hộ hai đứa cháu ngoại, con của Thái Thiên Phượng và người chồng đầu tiên - Alex Kwong. Ngoài ra, bà cũng nộp đơn lên tòa án xin phong tỏa căn hộ cao cấp tại Kadoorie Hill, Hong Kong nhằm ngăn chặn gia đình chồng cũ của nữ người mẫu tẩu tán tài sản. 

Căn hộ trị giá 73 triệu HKD (hơn 200 tỷ đồng) do Thái Thiên Phượng bỏ tiền mua, nhưng để bố chồng cũ đứng tên sở hữu và là nơi sinh sống của gia đình chồng cũ nhiều năm qua. Từ năm 2022, Thái Thiên Phượng ngỏ ý muốn bán căn hộ này và tìm một căn hộ khác cho gia đình chồng cũ sống nhưng họ từ chối. Đây được xem là nguồn cơn gây ra mâu thuẫn giữa Thái Thiên Phượng và gia đình chồng cũ, khiến họ ra tay tàn độc với nữ người mẫu. 

Thái Thiên Phượng qua đời trong một vụ án mạng dã man. Một phần thi thể của Thái Thiên Phượng được cảnh sát phát hiện trong ngôi nhà ở Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 24/2, ba ngày sau khi người mẫu 28 tuổi mất tích. Vụ án mạng gây chấn động Hong Kong và thế giới vì sự tàn ác của các hung thủ. 

Chồng cũ của cô, Alex Kwong, cùng cha mẹ chồng cũ và anh trai chồng cũ bị buộc tội liên quan đến vụ giết người. 6 nghi phạm liên quan tới vụ việc đã phải ra hầu tòa và sẽ tiếp tục bị xét xử trong tháng 7 tới. Trong đó, 4 người trong gia đình chồng cũ của Thái Thiên Phượng bị tạm giam. 3 người trong số họ bị buộc tội giết người, một người bị buộc tội hủy bỏ bằng chứng và tiếp tay cho tội phạm. 

Lễ tang của người mẫu Thái Thiên Phượng dự kiến sẽ diễn ra tại Nhà tưởng niệm Po Fook ở Tai Wai, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/6. Gia đình và bạn bè đặt toàn bộ nhà tang lễ để lo liệu hậu sự cho người mẫu xấu số. Một ngày sau đó, thi hài của cô được đưa đến tu viện Po Lin, đảo Lanta, Hong Kong (Trung Quốc) thực hiện hỏa táng.