Chán ghét bản thân vì vô dụng

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng bị chê bai vì không chồng con

Theo HK01, Lý Nhược Đồng làm diễn giả khách mời tại một hội nghị dành cho phụ nữ được tổ chức tại Trung Quốc vào hôm 2.4. Tại sự kiện, nữ diễn viên 58 tuổi đã chia sẻ cởi mở về hành trình khó khăn mà mình đã trải qua để có được phiên bản như hiện tại.

Mỹ nhân phim Thần điêu đại hiệp tiết lộ bị trầm cảm vào năm 2009, không lâu sau khi kết thúc mối tình kéo dài 10 năm với doanh nhân Quách Ứng Tuyền và phải chiến đấu trong 6 đến 7 năm sau đó.

Ngôi sao Hồng Kông cho biết trong giai đoạn trầm cảm tồi tệ nhất, cô không rời khỏi nhà suốt một tuần, không tắm rửa, đánh răng, thay quần áo hay chải tóc. "Điều đáng sợ là tôi không cảm thấy mình nhếch nhác, tôi không nghĩ đó là vấn đề", nữ nghệ sĩ thừa nhận.

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng bị chê bai vì không chồng con

Trong bài phát biểu của mình, Lý Nhược Đồng chia sẻ rằng ở thời điểm đó, cô đang sống trong một xã hội có rất nhiều chuẩn mực áp đặt lên phụ nữ. "Tôi đã phải sống dưới sự diễn giải ác ý của truyền thông cũng như những bình luận ác ý từ những người xa lạ. Chẳng hạn: Cô và bạn trai đã bên nhau 10 năm nhưng anh ta không muốn cưới và cho cô danh phận. Cô già quá rồi, cô chưa từng kết hôn và chưa bao giờ sinh con. Là phụ nữ, cô là một kẻ thất bại", nữ diễn viên phim Thiên long bát bộ nhớ lại.

Người đẹp tiếp tục: "Thành thật mà nói, những lời nói ấy khi đó đã làm tổn thương tôi. Tôi thực sự bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nó và lúc đó rất buồn khổ". Chính những đánh giá tiêu cực ấy khiến cho ngôi sao sinh năm 1966 bắt đầu nghi ngờ bản thân.

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng bị chê bai vì không chồng con

Lý Nhược Đồng cũng thừa nhận vì mối tình cũ mà cô đã bỏ lỡ nhiều thời gian ở bên gia đình, thường xuyên vắng mặt trong các buổi tụ họp ở nhà nhưng cha mẹ chưa bao giờ trách móc cô.

Ngôi sao sinh năm 1966 bộc bạch: "Điều này khiến tôi càng chán nản và buồn bã hơn vì tôi biết trong tâm trí họ, họ thương hại tôi. Tôi nhận ra chuyện này đã kéo dài suốt 10 năm và cảm giác tội lỗi, tự trách mình ngày càng sâu sắc hơn. Tôi giận chính mình, tôi ghét bản thân, tại sao tôi lại vô dụng như vậy?".

Đày đọa và tự chữa lành

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng bị chê bai vì không chồng con

Tình trạng của nữ diễn viên càng trở nên nghiêm trọng hơn khi cha cô lâm bệnh rồi qua đời sau 1 năm. Nàng "Tiểu Long Nữ" tâm sự: "Tôi chuyển từ cảm giác tội lỗi và tự trách mình sang trừng phạt bản thân... Tôi đã để chứng trầm cảm đưa mình rơi xuống vực thẳm đen tối".

Dành cho bạn

Ngôi sao xứ cảng thơm nhớ lại những ngày tinh thần chạm đáy: "Tôi cảm thấy mình giống như một con robot, thực hiện các hoạt động ăn, ngủ và buộc phải thở… Cảm giác như không còn điều gì khác trên thế giới này quan trọng với tôi nữa".

Lý Nhược Đồng kể cô từng nhét một lúc hai chiếc bánh mì cuộn vào bụng vì không nhận thức được hành động của bản thân để rồi nôn hết ra ngoài, ngồi trước bồn cầu và khóc, tự hỏi sao mình lại đày đọa bản thân như vậy. Nữ diễn viên nói thêm: "Lúc đó tôi sống ở tầng 27 và thường đứng trên ban công nhìn xuống dưới, không biết mình đang nhìn gì. Có lúc tôi gọt trái cây và bất ngờ giơ con dao lên và nói chuyện với lưỡi dao sắc bén… Tôi cũng từng lái xe đến nghĩa trang lúc nửa đêm. Ở nơi đó rất gần với cái chết, tôi đã biến từ một người máy thành một thây ma biết đi, ngơ ngác ở đó cho đến khi cảnh sát hỏi thăm thì bỏ chạy".

'Tiểu Long Nữ' Lý Nhược Đồng bị chê bai vì không chồng con

Sau thời gian dài sống chung với trầm cảm, Lý Nhược Đồng nhận ra chứng bệnh này giống kẻ phản diện sẽ tra tấn khi tâm trạng cô buồn bã và sẽ rút lui lúc cô thấy vui vẻ. "Hiểu được điều này, tôi nghĩ không nên từ bỏ bất kỳ cơ hội nào khiến mình hạnh phúc. Tôi sẽ phóng đại từng khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ bé mà mình có được, dù chỉ là ăn một miếng đồ ngọt và gạt những cảm xúc tiêu cực sang một bên", sao phim Trần tình lệnh kể. Nghệ sĩ trở nên gần gũi với gia đình, bạn bè, chuyển sang tập luyện thể thao để tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực.

Nhờ những trải nghiệm lành mạnh ấy, Lý Nhược Đồng tìm lại được ý chí sống và sự mạnh mẽ, không còn bị mắc kẹt bởi mối quan hệ trong quá khứ. "Tôi cảm thấy mình rất dũng cảm khi chiến thắng căn bệnh trầm cảm và biết ơn các bác sĩ, gia đình, bạn bè đã yêu thương tôi. Quan trọng nhất là tôi cũng phải cảm ơn chính mình", cô bộc bạch.

Trải qua biến cố, Lý Nhược Đồng trở nên lạc quan, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. "Tôi mới 58 tuổi, cho dù tôi có 70 tuổi, tôi cũng nghĩ mình mới 70 tuổi. Tôi vẫn chưa lập gia đình hay có con. Nhưng phụ nữ dù ở hoàn cảnh nào cũng cần sống độc lập và duy trì sức mạnh nội tại. Tôi một mình nhưng tôi không cô đơn", cô chia sẻ.