Theo Aroged, quy định sắp tới không chỉ áp dụng cho pin smartphone mà tất cả các nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm có pin (kể cả nhà sản xuất ô tô) đều phải tuân thủ luật pháp. Nghị viện châu Âu giải thích trong một thông cáo báo chí rằng luật sẽ có hiệu lực vào năm 2024. Các nhà sản xuất phải tính toán cụ thể về vòng đời CO2 của pin, bao gồm cả nhà sản xuất lẫn công ty tái chế. EU muốn sử dụng những số liệu đó để đặt giới hạn CO2 cho pin từ tháng 7.2027.

Smartphone tương lai sẽ phải trang bị pin tháo rời? - ảnh 1

Pin tháo rời sắp trở lại với điện thoại di động?

Luật cũng đặt ra mức tối thiểu cho việc sử dụng vật liệu tái chế. Nghị viện châu Âu cũng muốn các công ty đầu tư vào việc tái chế các thiết bị mà họ từng bán. Đến năm 2023, EU muốn tái chế 45% rác thải điện tử từ pin, sau đó tỷ lệ này sẽ tăng lên 73% và thậm chí 100% đối với xe điện.

Mục đích chủ yếu mà EU hướng đến chính là nghĩa vụ làm cho pin trên các thiết bị di động có thể tháo rời một cách dễ dàng. Điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng có thể tự thay thế pin trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ chính xác những thiết bị nào sẽ được EU hướng đến. Giới phân tích cho rằng điều này có thể liên quan đến điện thoại và máy tính xách tay - những sản phẩm trước đây được biết đến với khả năng thay thế pin dễ dàng.

Dành cho bạn

Điều đáng chú ý là Nghị viện châu Âu cũng lên tiếng về việc cấm bán pin không sạc được. Các nhà sản xuất như Duracell sẽ buộc phải loại bỏ các công nghệ pin cũ sử dụng một lần kể từ ngày 31.12.2030. Pin có thể sạc lại, dễ tái chế hơn được coi là tiêu chuẩn mới.