Động thái này của Apple được đưa ra nhằm đáp ứng các quy định của Liên minh châu Âu (EU), vốn yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải sản xuất pin dễ thay thế cho chủ sở hữu vào năm 2025. Việc iPhone 16 được ra mắt vào cuối năm nay sẽ là bước đi sớm của Apple trước khi quy định có hiệu lực, giống như những gì đã xảy ra với cổng USB-C trên iPhone 15 series.

iPhone 16 sẽ có pin dễ dàng thay thế

Trong thực tế, Apple đã nghiêng về phía người tiêu dùng bằng cách triển khai chương trình tự sửa chữa trong vài năm nay. Những người sở hữu iPhone có thể đặt hàng các bộ phận và công cụ để thay thế các bộ phận của điện thoại, bao gồm màn hình và camera. Tuy nhiên, pin hiện gặp khó khăn trong việc thay thế trên iPhone 15 do đòi hỏi những công việc đặc biệt, bao gồm cả "máy ép pin" chuyên dụng. Nó cũng được dán vào iPhone bằng các dải dính và phải được gỡ bỏ cẩn thận bằng nhíp. Phá vỡ chúng đòi hỏi một dung môi để loại bỏ.

Giờ đây, Apple đang nỗ lực để quá trình này tiếp cận dễ hơn bằng công nghệ mới và thiết kế lại để áp dụng ngay trong iPhone 16. Công ty đang nghiên cứu một công nghệ mới gọi là "khử liên kết chất kết dính bằng điện". Nó liên quan đến việc bọc pin bằng kim loại, cho phép tháo pin ra khỏi khung máy bằng một dòng điện nhỏ.

Tất nhiên, các nguồn tin cho biết Apple sẽ khuyến cáo người dùng iPhone 16 đến các chuyên gia sửa chữa vì nó có sử dụng điện. Việc thay pin với kỹ thuật viên được Apple chỉ định sẽ tốn 99 USD. Nhưng ngay cả khi tự sửa chữa, khách hàng cũng sẽ cần mua một bộ dụng cụ sửa chữa của Apple có giá 50 USD.

Dành cho bạn

Giới quan sát cho rằng Apple đang cố gắng vượt qua các quy định của EU. Ngoài thiết kế dễ dàng tháo rời, pin mới trên iPhone 16 cũng cần đáp ứng các tiêu chí của EU, gồm pin phải duy trì được 83% dung lượng sau 500 chu kỳ sạc đầy và 80% sau 1.000 chu kỳ sạc đầy.

Bên cạnh đó, iPhone 16 cũng cần có khả năng chống nước và bụi, được đánh giá lên đến IP67 - tính năng đã có trên iPhone từ iPhone 7 ra mắt vào năm 2016. iPhone 15 đáp ứng yêu cầu về 1.000 chu kỳ sạc, nhưng không rõ liệu nó có đáp ứng tiêu chí 500 chu kỳ sạc hay không, điều mà iPhone 14 không đáp ứng được.