Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 1

Là diễn viên “lá xanh” của TVB (tức diễn viên phụ), Xa Bảo La gặp muôn vàn khó khăn để có thể duy trì kế sinh nhai của mình. Ông từng tham gia nhiều dự án lớn như Bích Huyết Kiếm, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Bao La Vùng Trời, Lộc Đỉnh Ký… Ấy thế mà thù lao sau mỗi phim của ông lại quá thấp, chưa đến 7 triệu đồng cho 1 dự án (theo QQ) không thể giúp cuộc sống của ngôi sao sinh năm 1959 sang trang. Bất mãn, Xa Bảo La rời TVB, tìm cơ hội diễn xuất ở khắp nơi để tiếp tục nuôi đam mê, cũng như nuôi bản thân và gia đình.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 2
Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 3

Xa Bảo La đến với đối thủ của TVB – hãng ATV nhưng rồi không thành công. Hạn chế về ngoại hình, nhan sắc khiến ông không thể có được vai tốt, thậm chí còn thụt lùi hơn xưa. Trong 1 lần túng quẫn, ông được sao hành động nức tiếng bấy giờ là Yasuaki Kurata mời sang Nhật Bản đóng phim. Nhận thấy đây là cơ hội hiếm thấy, Xa Bảo La đồng ý. Ông góp mặt trong dự án có tên Công Phu Tiểu Tử, thế nhưng sau đó được yêu cầu đóng một cảnh hot cùng 5 người đẹp tại quầy bar. Xa Bảo La đã lập tức từ chối, không muốn quay vì không nằm trong cam kết và kịch bản.

Kết quả, sao nam bị nhà đầu tư phim cầm gậy bóng chày “ra tay”, ép đóng phim. Anh hồi tưởng và chia sẻ: “Tôi đâu thể khiếu nại khi một mình ở nơi đất khách quê người. Họ có thể bao biện tôi gặp tai nạn, bị xe đụng để lấp liếm cho qua”.

Sau đó, Xa Bảo La trở về nước với mọi hi vọng đều sụp đổ. Thế là ông quyết định giải nghệ.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 4

Xa Bảo La làm nhiều công việc chân tay để nuôi sống gia đình, ở cái tuổi mà lẽ ra ông có thể thảnh thơi với tư cách tiền bối lâu năm trong nghề. Xa Bảo La làm từ tạp vụ, sang thợ sơn đến bảo vệ. Mức lương của ông khi ấy có thể cao hơn hồi TVB, nhưng vẫn khó để trang trải những chi phí đắt đỏ.

Năm 2012, mẹ ông qua đời. Ông không có đủ tiền lo hậu sự cho mẹ, đành phải nhờ đến mạnh thường quân và bạn bè. Thậm chí có nhiều người còn cúp máy, cắt đứt với Xa Bảo La vì bị hỏi mượn tiền. “Lên trời khó, cầu xin người khác còn khó hơn”, nam diễn viên bồi hồi nhớ lại.

Bị đẩy vào đường cùng, ông gọi điện cho Tăng Tỉnh Minh, bấy giờ là nhân viên của TVB. Tăng Tỉnh Minh gửi một khoản tiền giúp Xa Bảo La. Một người giấu tên ở nhà đài còn nhờ Tỉnh Minh đưa cho Xa Bảo La 30.000 HKD (90 triệu đồng). Tình nghĩa của những cộng sự cũ làm diễn viên cảm động, biết ơn đến bây giờ.

Phải đến 2-3 năm gần đây, sao nam Lộc Đỉnh Ký mới tạm ổn định với công việc chuyên viên giám sát sức khỏe.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 5

Thời gian qua, Xa Bảo La đã bất ngờ trở lại với làng giải trí trong chương trình thi tài diễn xuất Lớp Học Vô Hạn Siêu Việt. Trong chương trình, ông có cơ hội mời một số diễn viên trẻ để cùng ông tái hiện Lộc Đỉnh Ký như một phần thi. Tuy nhiên khi Xa Bảo La đề xuất, gần như chẳng có ai tham gia cùng ông. Một phần vì tuổi tác, một phần vì danh tiếng kém, Xa Bảo La hoàn toàn bị ngó lơ, đến mức ông phải “chữa cháy” bầu không khí xấu hổ bằng cách sửa kính của mình.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 6

Về sau, Hứa Ngụy Châu là nam diễn viên đầu tiên chấp nhận tham gia cùng ông, thế nhưng vì chỉ có 1 người nên phần thi Lộc Đỉnh Ký cũng không thể diễn ra. Bỏ hết công ăn chuyện làm để tham gia cuộc thi, nào ngờ Xa Bảo La nhận về kết quả đắng cay, phải rời đi trong buồn bã. Thế nhưng nhiều khán giả đã dành lời khen ngợi cho sao nam U70 vì cách nói chuyện đĩnh đạc, thông minh, thể hiện kinh nghiệm sống đáng nể. Đặc biệt, câu nói “Tôi dành 20 năm đóng vai phụ, và nếu 20 năm sau vẫn có người nhớ tôi thì đó là thành công” đã khiến cư dân mạng cảm động.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 7

Tuy nhiên trở lại với thực tế, có lẽ làng giải trí đã một lần nữa “trêu đùa” sự thành tâm của Xa Bảo La, dập tắt giấc mơ chinh phục đỉnh cao diễn xuất mà ông từng theo đuổi thất bại… Ít nhất là cho đến lúc này, bên cạnh ông vẫn còn gia đình, là sức mạnh vô hình để người nghệ sĩ tài hoa nhưng thiếu may mắn này tiếp tục nuôi dưỡng hạnh phúc.

Dành cho bạn

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 8

Cuối tháng 5/2019, ban tổ chức Liên hoan phim Đài Bắc công bố Xa Bảo La được đề cử “Nam diễn viên chính xuất sắc” của hạng mục phim ngắn cho tác phẩm Ông già và chó. Khi được một số tờ báo Hong Kong liên hệ phỏng vấn, nam diễn viên luôn chọn địa điểm tại khu chợ mà ông làm việc.

Xa Bảo La cho biết làm bảo vệ chợ chưa lâu. Hàng ngày ông dậy lúc 4h để đi làm. Công việc của ông bề bộn, từ giữ trật tự tới sửa ống nước bị tắc, giải quyết khi có người già, trẻ nhỏ đi lạc, bắt trộm cắp…

Xa Bảo La yêu công việc của mình, chưa bao giờ cảm thấy nghề thấp hèn. Ông xem công việc này là chính, thi thoảng đóng vai nhỏ trong các phim điện ảnh, truyền hình.

Khi biết được đề cử “Nam diễn viên chính xuất sắc”, Xa Bảo La bối rối, không tin. “Tối đó, tôi nằm nghĩ sau này sẽ thế nào, gặp người khác tôi sẽ ra sao? Nhưng sau đó tôi tự bảo mình không nên nhọc sức suy nghĩ làm gì, 4h sáng mai còn dậy đi làm”, ông kể.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 9

Trong Ông già và chó, nhân vật của Xa Bảo La là một cụ già mắc ung thư giai đoạn cuối. Giữa lúc định tìm đến sự kết thúc, cháu trai của ông mang về một con chó bị bỏ rơi. Ông già và con chó tìm thấy hơi ấm ở nhau, tiếp cho nhau động lực sống.

Theo HK01 ngày 25/12, nghệ sĩ 63 tuổi gần đây nghỉ việc bảo vệ để tới Hàng Châu, Trung Quốc ghi hình Memories Beyond Horizon – show truyền hình về các kỹ năng cần thiết của một diễn viên. Ông cách ly tám ngày, sau đó làm việc cùng êkíp trong ba ngày. Dù phải cách ly, Xa Bảo La vui mừng vì thù lao cao. “Làm ba ngày, tôi nhận được cátxê sáu con số, ở Hong Kong không thể kiếm được nhiều như thế”, diễn viên nói.

Xa Bảo La cho biết vì chuyến công tác, ông và vợ – Inday – hiếm hoi xa nhau. Nghệ sĩ mong kiếm được nhiều tiền hơn để tổ chức hôn lễ bù cho vợ, mua cho bà chiếc nhẫn kim cương. Hai người chung sống 30 năm, có một con trai, Inday người Philippines, sang Hong Kong làm nghề giúp việc.

Nam diễn viên nói Inday cùng ông nếm trải những ngày đau khổ nhất cuộc đời. Nhờ có vợ ở bên bầu bạn, động viên, ông cảm thấy được sưởi ấm. Đầu thập niên 2000, sau khi hết hợp đồng với đài TVB, Xa Bảo La thất nghiệp, từng trông chờ vào khoản trợ cấp xã hội để sống qua ngày. Vài năm sau, cháu ngoại 5 tuổi của Xa Bảo La (ông có con gái với vợ cũ) qua đời vì tai nạn giao thông, khiến diễn viên càng khổ tâm.

Sao nam xấu nhất TVB - Xa Bảo La: Nghèo không làm nổi đám tang cho mẹ, bị đồng nghiệp xa lánh - Hình 10