Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì… hết hàng - Ảnh 1.

Lần đầu sau nhiều năm, Hội An không có chương trình pháo hoa đêm giao thừa - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-1, một lãnh đạo UBND TP Hội An cho biết giao thừa Tết Quý Mão này Hội An hủy bắn pháo hoa, như vậy sẽ không có điểm bắn pháo hoa nào được tổ chức như kế hoạch được ban hành trong văn bản phát đi ngày 19-1.

Hai lần bị hủy bỏ bắn pháo hoa

"Lúc đầu chúng tôi gửi đề xuất lên UBND tỉnh để tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp nhưng không được đồng ý. Mới đây tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép trở lại, UBND TP Hội An có làm văn bản thông báo điểm bắn pháo hoa phục vụ bà con nhân dân và du khách lúc giao thừa trên quảng trường Sông Hoài. 

UBND TP đã giao các đơn vị triển khai nhưng khi ra Đà Nẵng mua thì nguồn pháo đã không còn. Như vậy Tết này phố cổ sẽ không có chương trình pháo hoa như thông lệ các năm trước" - lãnh đạo Hội An thông tin.

Như vậy Tết năm nay Hội An lần đầu tiên du khách, người dân sẽ không được thưởng thức chương trình pháo hoa mừng năm mới sau nhiều năm duy trì.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao, truyền thanh truyền hình Hội An - cho biết đã công bố chi tiết chuỗi sự kiện chào mừng năm mới 2023. 

Theo đó, từ nay tới ngày mùng 6 Tết sẽ có 14 sự kiện lớn được tổ chức tại Hội An và hàng chục chương trình riêng phục vụ khách du xuân do các công ty, các khu du lịch, khu lưu trú tổ chức.

Để tăng sức hấp dẫn cho chương trình Tết, năm nay Hội An mở nhiều phiên chợ quê như hội chợ Khởi nghiệp sáng tạo, chợ Tết xưa. 

Phiên chợ Tết xưa được tổ chức tại số 1 Nguyễn Thành Ý (Cẩm An, Hội An) từ ngày 16 đến 20-1 và từ 23 đến 27-1-2023 (tức 25 đến 29 tháng chạp và mùng 2 đến mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão).

Dành cho bạn

Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì… hết hàng - Ảnh 2.

Phiên chợ Tết xưa được tổ chức tại số 1 Nguyễn Thành Ý (Hội An) phục vụ khách du xuân - Ảnh: CẨM AN

Khách trải nghiệm Tết xưa

Với chủ đề "Hội An hưng thịnh", chợ sẽ tái hiện khung cảnh chợ Tết Hội An xưa, không chỉ thể hiện qua cách bài trí không gian chợ, vật phẩm trang trí mà còn thông qua phương thức giao thương hay các mặt hàng buôn bán. 

Điều thú vị là khách đến chợ sẽ được sử dụng tiền xu để mua bán, trao đổi các món đồ. Phiên chợ khuyến khích khách mặc áo dài, trải nghiệm vườn rau hữu cơ, nấu bánh Tết, làm mứt, thưởng thức không gian Tết trong ký ức thời bao cấp.

Dù lượng khách nước ngoài hiện tại khá đông nhưng tình hình lưu trú tại Hội An vẫn khá ảm đạm. Các resort, khách sạn có số phòng lớn cho biết vẫn còn dư phòng rất nhiều do nhu cầu phòng nghỉ dịp Tết của khối khách nội địa năm nay tụt giảm. 

"Năm nay người dân, du khách khó khăn nên khá dè dặt trong việc đặt phòng, dù sát Tết nhưng phòng bên chúng tôi vẫn còn trống khá nhiều" - quản lý của một resort 5 sao tại Hội An cho biết.