Những người khởi hành muộn, sẽ đón giao thừa trên đường về nhà - Ảnh 1.

Hành khách đợi lên tàu tại ga Sài Gòn vào sáng 30 tháng chạp - Ảnh: HOÀNG NAM

Chỉ còn khoảng hơn 12 giờ nữa thời khắc chuyển giao năm mới sẽ đến - thời điểm hầu hết những người con xa quê đã được đoàn tụ, quây quần cùng gia đình. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh cá nhân, nhiều người phải đến giáp Tết mới có thể lên đường trở về sum họp với gia đình trên những chuyến xe, tàu muộn.

Tại ga Sài Gòn, số lượng hành khách đi chuyến tàu sớm khá đông và nhiều nhất vào khoảng 4 - 5h sáng. Chị Tường Thị Nương (27 tuổi, quê Phú Yên) chia sẻ mọi năm gia đình chị về sớm hơn nhưng năm nay ở lại đến 30 Tết để ráng kiếm được đồng nào hay đồng đó. 

Chị nói về muộn như vậy lại có cái hay vì đến nhà vừa kịp lúc đón giao thừa và xem bắn pháo hoa cùng gia đình. Điều này khiến chị càng háo hức hơn trước một chuyến đi dài.

"Thật sự nếu không về quê thì mình sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng đối với mình thì tình thân gia đình là thứ không thể đong đếm bằng tiền. Khó khăn đến đâu thì năm nào mình cũng dẫn hai con về quê. Tập cho các bé biết nhớ về cội nguồn để sau này lớn lên thì dù đi xa đâu cũng yêu quê hương của mình", chị Nương bộc bạch.

Còn với bà Trần Thị Xuân (65 tuổi, quê Hà Nam), đây sẽ là năm đầu tiên vợ chồng bà đón giao thừa trên tàu. 

"Do năm nay tôi không đặt vé máy bay được nên phải đi bằng tàu lửa. Ngồi trên tàu đón giao thừa cũng khá buồn. Nhưng may là có ông bạn già đồng hành cùng nên cũng không đến nỗi nào. Với lại Tết đến thì phải sum họp, sớm hay muộn gì thì cũng phải về", bà Xuân nói.

Đồng cảnh ngộ với bà Xuân, ông Dương Văn Tân (64 tuổi, quê Ninh Bình) cũng phải đến tối mùng 1 Tết mới được gặp gia đình. Ông cho biết do ba mẹ đều đã ngoài 90 tuổi nên dù có cách xa đến mấy ông cũng về nhà để họ mừng.

Dành cho bạn

Không chỉ hành khách, các bác tài cũng mang nhiều nỗi niềm trong những hành trình muộn.

Anh Nguyễn Văn Lộc (52 tuổi), tài xế tuyến TP.HCM - Gia Lai tại bến xe miền Đông, cho biết: "Nhìn bà con về quê vào ngày cận Tết như vầy tôi cũng thấy náo nức trong lòng. Được cầm lái chở bà con về sum họp với gia đình thì mình là người đem đến niềm vui cho họ.

Cũng may mắn là quê mình cũng ở Gia Lai nên mình sẽ có mặt tại nhà đêm giao thừa trước khi quay trở về thành phố. Mình sẽ cố gắng lái xe an toàn để bà con được kịp thời về nhà trước thời khắc chuyển giao năm mới".

Dù khởi hành trễ hơn hầu hết những người khác, đích đến của những chuyến tàu, xe đặc biệt này vẫn hướng về gia đình. Một năm vất vả gian lao, xa quê làm ăn, ai cũng mong Tết đến được trở về nơi gọi là quê hương.

Những người khởi hành muộn, sẽ đón giao thừa trên đường về nhà - Ảnh 3.

Bộ phận quản lý và chăm sóc khách hàng của nhà ga vẫn hoạt động cần mẫn để hỗ trợ người dân - Ảnh: HOÀNG NAM