Ngày 15/10, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, chiều 14/10, Hội đồng thẩm định, phân loại phim và một số cơ quan, đơn vị chức năng đã tiến hành thẩm định lại bộ phim Đất rừng phương Nam theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch. Phía ê-kíp Đất Rừng Phương Nam cũng đã được mời tham gia cuộc họp, trao đổi về nội dung phim với Cục điện ảnh. 

Trước đó, phim bị khán giả chỉ trích xuyên tạc lịch sử, chủ yếu xoay quanh tên gọi của hội nhóm Nghĩa Hòa Đoàn, Thiên Địa Hội và trang phục Trung Quốc trên phim. Được biết, phim sẽ thay đổi 2 chỗ quan trọng, trình lên Cục điện ảnh trước ngày ra mắt chính thức - 20/10.

Phim Đất Rừng Phương Nam phải chỉnh sửa những gì sau cuộc họp với Cục Điện ảnh? Ảnh 1
tracking

Ngày 29/9 Hội đồng thẩm định, phân loại phim truyện, phim kết hợp nhiều loại hình đã thẩm định, phân loại phim Đất Rừng Phương Nam do CTCP phim Thiên Ngân trình, 100% thành viên Hội đồng thống nhất kết luận, phim không vi phạm Luật Điện ảnh và cho phép bộ phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Sau những suất chiếu đầu tiên, phim được khen có màu phim đẹp, các góc quay cầu kỳ, gợi lòng yêu nước, dàn cast diễn tròn vai. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, nhà sản xuất Trấn Thành dự kiến sẽ ra mắt các phần tiếp theo của bộ phim. 

Bên cạnh những đánh giá tích cực, khán giả cũng lên tiếng về sự xuất hiện của các lực lượng Nghĩa Hòa Đoàn, Thiên Địa Hội trong phim. Nhiều người cho rằng, nó trùng tên với các tổ chức do Chu Hồng Đăng lãnh đạo, đứng đầu ở Trung Quốc. Ngoài ra, trang phục của Trấn Thành trong một ấn phẩm quảng bá cho phim cũng bị đánh giá là không phù hợp.

Phim Đất Rừng Phương Nam phải chỉnh sửa những gì sau cuộc họp với Cục Điện ảnh? Ảnh 2

Trang phục của Trấn Thành (bên trái) bị chỉ trích giống đồ Trung Quốc. Tuy nhiên, trang phục này không xuất hiện trong phim.

Dành cho bạn

Sau cuộc họp, Cục điện ảnh cho biết, Đất Rừng Phương Nam là bộ phim truyện, với nhân vật hư cấu và không xác định chính xác thời điểm diễn ra câu chuyện. Các yếu tố lịch sử, nhân vật trong tiểu thuyết là cảm hứng để xây dựng nên câu chuyện phim.

Ông Vi Kiến Thành cho biết: “Bộ phim không đề cao, ca ngợi một hội nhóm nào, chỉ ca ngợi lòng yêu nước chống lại ngoại xâm của người dân Nam Bộ trong thời kỳ đó bao gồm cả người Việt, người Hoa, người Khmer,...”

Phim Đất Rừng Phương Nam phải chỉnh sửa những gì sau cuộc họp với Cục Điện ảnh? Ảnh 3

Theo ông Vi Kiến Thành, trong cuộc họp và đối thoại chiều 14/10, đại diện nhà sản xuất chủ động đề xuất phương án chỉnh sửa phim, bỏ tên và lời thoại Thiên địa hội và Nghĩa hòa đoàn, thay bằng Nam Hoà Đoàn và Chính Nghĩa Hội. Sự thay đổi này nhằm tránh sự liên tưởng đến Thiên Địa Hội và Nghĩa Hoà Đoàn từ thời nhà Thanh Trung Quốc.

Thứ hai, điều chỉnh dòng chữ: “Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi” lên đầu phim. Được biết, đoàn làm phim sẽ chỉnh sửa nội dung và trình lên Cục Điện ảnh trước ngày phim ra mắt chính thức - 20/10.