Thực tế đó cũng đặt ra những thách thức đặc biệt cho các HLV. Đặc biệt là những HLV như Pep Guardiola.

Pep và nỗi ám ảnh chạy quân từng trận - Hình 1

Tại sao lại là Guardiola? Đơn giản là bởi không như nhiều HLV khác, vị HLV người Tây Ban Nha luôn nhấn mạnh việc ông thích làm việc với một đội hình “thon gọn”, chỉ từ 21, 22 cầu thủ thay vì 25 hay 30 như bình thường. Một mặt, cách làm này giúp HLV Guardiola không phải “tan nát con tim” khi phải loại ai đó ra khỏi đội hình. Mặt khác, nó cũng giúp cho tính gắn kết trong lối chơi cao hơn, đơn giản vì các cầu thủ được chơi với nhau nhiều hơn.

Nhưng đấy là trong điều kiện bình thường. Còn mùa này, như đã nói, là một mùa giải không bình thường. Sự bất bình thường ấy thể hiện rõ nhất qua lịch thi đấu điên rồ. Từ nay tới khi các giải đấu nghỉ để nhường sân khấu cho World Cup (sau vòng đấu ngày 12 và 13/11), những đội bóng dự cúp châu Âu như Man City sẽ không có một giữa tuần nào trống lịch. 17 trận trong vòng 10 tuần, ấy là chưa tính loạt trận ĐTQG từ giữa tháng 9 tới cuối tháng 10.

Để có thể trụ được qua lịch thi đấu này, đương nhiên các HLV phải xoay vòng cầu thủ. Nhưng xoay thế nào để vẫn có được kết quả tốt nhất thì lại là một câu hỏi lớn. Man City thực tế đã kịp đánh rơi 4 điểm ở Premier League rồi, và với đà này, họ nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục mất điểm. Nhưng chuyện vẫn còn có thể tệ hơn. Khi các ca chấn thương xuất hiện dày hơn, áp lực lên các cầu thủ còn lại cũng lớn hơn, và cũng có nghĩa là những cầu thủ ấy sẽ dễ dính chấn thương hơn. Vòng luẩn quẩn ấy ở Man City càng dễ lặp lại khi mà trong tay HLV Guardiola lúc này chỉ có 18 cầu thủ không tính các thủ môn.

HLV Guardiola nói rằng ông không muốn nghĩ quá xa. Nhưng thực tế thì ông có muốn nghĩ xa cũng không được, vì đã ở vào thế chạy quân từng trận rồi.

Pep và nỗi ám ảnh chạy quân từng trận - Hình 2