Ông Philippe Troussier chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Philippe Troussier chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Ảnh: VFF

Hợp đồng của VFF với HLV Philippe Troussier có thời hạn hơn ba năm, từ ngày 1-3-2023 đến 31-7-2026. 

Theo đó, HLV Troussier sẽ dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia và U23/U22 Việt Nam. Dự kiến ngày 26-2 ông Philippe Troussier sẽ có mặt tại Việt Nam để công bố hợp đồng với VFF.

Ông Philippe Troussier và mục tiêu giành vàng SEA Games 32

Trước đó, VFF và HLV Park Hang Seo công bố sẽ không tái ký hợp đồng từ tháng 10-2022. Trong suốt thời gian qua, VFF đã nỗ lực làm việc để tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển Việt Nam thay thế ông Park Hang Seo.

Ông Philippe Troussier là ứng viên sáng giá nhất trong số các ứng viên tham gia ứng cử. Hồ sơ của ông Troussier đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng HLV quốc gia và lãnh đạo cấp cao VFF.

Trong suốt những tuần qua, lãnh đạo VFF và đại diện của HLV Philippe Troussier đã nỗ lực đàm phán, thống nhất các điều khoản hợp đồng. Chiều 16-2, hai bên đã hoàn tất thỏa thuận để đưa chiến lược gia người Pháp trở lại Việt Nam.

Nhiệm vụ đầu tiên của HLV Philippe Troussier là giúp đội tuyển U22 Việt Nam bảo vệ thành công huy chương vàng SEA Games 32 vào tháng 5 tại Campuchia.

Ông Philippe Troussier chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Philippe Troussier trong giai đoạn làm HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam - Ảnh: VFF

Philippe Troussier phù hợp với bóng đá Việt Nam

Ông Troussier sinh ngày 21-3-1955 tại Paris, Pháp. Trong sự nghiệp huấn luyện, ông từng dẫn dắt các đội tuyển Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco. Thành công nhất của ông là quãng thời gian ông làm HLV trưởng đội tuyển Nam Phi tranh tài tại World Cup 1998. 

Dành cho bạn

Bên cạnh đó ông Philippe Troussier còn là người có công rất lớn với bóng đá Nhật Bản, khi đã dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản tham dự World Cup 2002. 

Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier gây tiếng vang lớn khi giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup.

Năm 2000, HLV Philippe Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á.

Tháng 4-2018, ông Philippe Troussier ký hợp đồng để trở thành giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (lúc này PVF thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup).

Trong thời gian làm giám đốc kỹ thuật tại PVF, tháng 9-2019 với sự hỗ trợ của Vingroup, VFF đã mời ông Philippe Troussier đảm nhiệm thêm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam. Mặc dù là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam nhưng lương của ông Troussier do Vingroup chi trả gần như toàn bộ.

Ông Troussier đã có rất nhiều thời gian làm việc tại Việt Nam, gắn bó với công tác đào tạo trẻ nên am hiểu về bóng đá Việt Nam của ông là rất nhiều.