Ngày 5.7, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chính thức tuyên bố, sẽ áp dụng VAR tại AFF Cup 2024 (tên mới là giải ASEAN Mitsubishi Electric Cup) từ ngày 23.11 đến 21.12.2024.

Đội tuyển Việt Nam từng có những kỷ niệm buồn với VAR, đó là những lần mà các cầu thủ Việt Nam dính thẻ đỏ và và nhận phạt đền rất vô duyên. Những thẻ đỏ và những quả phạt đền này đến từ thói quen của các cầu thủ ở giải trong nước, trong giai đoạn mà các trận đấu ở V-League chưa áp dụng VAR. 

 

Lần đầu tiên trong lịch sử AFF Cup: Áp dụng VAR, đội tuyển Việt Nam sợ không?
Lần đầu tiên trong lịch sử AFF Cup: Áp dụng VAR, đội tuyển Việt Nam sợ không?

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi trong thời gian gần đây. Nhiều trận đấu tại giải trong nước, thuộc hệ thống thi đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam giờ đã có VAR. 

Trận đấu càng căng thẳng, công nghệ VAR càng được sử dụng nhiều. Điều này giúp cho các cầu thủ Việt Nam có thói quen tốt hơn ở các trận đấu có VAR. 

Những lỗi hoặc những động tác thừa đang có dấu hiệu giảm đi. Về vấn đề vừa nêu, cựu Phó chủ tịch chuyên môn VFF, cựu trưởng Ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm bình luận: “Thật ra những lỗi mà cầu thủ Việt Nam thường dính thẻ đỏ và thường nhận phạt đền trong các trận đấu có VAR, chưa hẳn là do cầu thủ có ý chơi xấu. Phần lớn họ thiếu kinh nghiệm khi đối diện với công nghệ này. Nhiều cầu thủ giữ thói quen chỉ cần chơi tiểu xảo qua mắt được trọng tài là thành công, sẽ không bị nhận thẻ và không bị phạt đền. Công nghệ VAR buộc các cầu thủ phải bỏ thói quen vừa nêu”. 

 

Dành cho bạn

Lần đầu tiên trong lịch sử AFF Cup: Áp dụng VAR, đội tuyển Việt Nam sợ không?

Bằng chứng là trong thời gian gần đây, nhiều cầu thủ nổi tiếng đá dữ dằn ở V-League, là tuyển thủ quốc gia, đã bớt các pha bóng tiểu xảo và bớt phải nhận thẻ phạt không đáng có, sau khi công nghệ VAR được áp dụng ở giải trong nước. 

Đó là tín hiệu đáng mừng, bởi việc thi đấu dưới sự giám sát của công nghệ VAR dần dần sẽ trở thành xu thế tất yếu ở các giải đấu quốc tế sau này. 

Sắp tới đây, ở mùa giải V-League 2024-2025, phía VPF và Ban tổ chức giải V-League đã thông tin rằng sẽ áp dụng VAR cho tất cả các trận đấu. Mùa giải mới tại V-League sẽ bắt đầu từ tháng 10 năm nay, tức trước khi AFF Cup 2024 khai diễn vào ngày 23.11. 

Việc áp dụng rộng rãi công nghệ VAR trong những ngày sắp tới chắc chắn sẽ giúp cho các tuyển thủ Việt Nam quen thuộc hơn với công nghệ này. Nhìn chung, đội tuyển Việt Nam không ít thì nhiều phải rút ra được những bài học thương đau của chính mình ở các giải đấu có VAR. Chúng ta không thể thất thế trước công nghệ này mãi được. Tin rằng ở kỳ AFF Cup 2024, hình ảnh của đội tuyển Việt Nam sẽ khác. Đoàn quân của HLV Kim Sang-sik sẽ chơi đẹp hơn, tỉnh táo hơn khi đối diện với VAR!