Ngày 18.4, UBND xã Mỹ Thành (H.Mỹ Đức, Hà Nội) thông tin kết quả giải quyết sự việc liên quan đến ông Lê Minh Hoàng - người tự nhận có khả năng cầu mưa cho TP.HCM.

Ông Hoàng được tổ công tác gồm công an và UBND xã Mỹ Thành mời làm việc sau khi gửi đến một số cơ quan, tổ chức, cá nhân bản "Báo cáo giảm lúa đổ ngã do gió bằng cách cầu nguyện xin", có chữ ký xác nhận của ông Đinh Quang Hải – Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thành.

"Ông Hoàng tự làm vì muốn giúp nhân dân"

Ông Nguyễn Khắc Chiều, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho hay, qua làm việc, ông Hoàng trình bày, từ nhiều năm trước, ông Hoàng tự nhận thấy bản thân có "khả năng đặc biệt", có thể "cầu xin" mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, "cầu xin giảm thiên tai cho nông nghiệp" và ông Hoàng đã "cầu nguyện xin giảm thiên tai, mưa gió tại xã Mỹ Thành trong năm 2022, 2023".

Người tự nhận cầu mưa cho TP.HCM làm việc với công an: Khả năng đặc biệt chưa được kiểm chứng

Sau đó, ông Hoàng tổng hợp thành bản báo cáo để gửi cho một số tổ chức, cá nhân… mục đích là để các cơ quan này giới thiệu ông Hoàng đến các địa phương đang gặp bất lợi về thời tiết (trong đó có công văn do TS Nguyễn Hoàng Điệp ký giới thiệu ông Lê Minh Hoàng đến Chi cục Thủy lợi TP.HCM").

UBND xã xác định, trong báo cáo này của ông Hoàng, số liệu duy nhất ông Hoàng được cung cấp là diện tích lúa gieo cấy của xã, các số liệu khác trong báo cáo đều do ông Hoàng tự ghi chép, tổng hợp sau khi trực tiếp "theo dõi, nghiên cứu" tại đồng ruộng. Bản thân ông Hoàng tự làm vì muốn giúp nhân dân xã Mỹ Thành chứ không vì mục đích vụ lợi

"Khi tổ công tác đối chất thì ông Hoàng thừa nhận: "Khả năng đặc biệt của bản thân ông" và các số liệu ông dẫn chứng trong báo cáo mà ông đưa ra thì chưa có bất kỳ cơ quan chức năng có thẩm quyền nào kiểm chứng, xác thực", ông Nguyễn Khắc Chiều thông tin và cho hay ông Lê Minh Hoàng đã tự làm đơn gửi các tổ chức, cá nhân mà ông gửi báo cáo để xin rút lại bản báo cáo trên.

Người tự nhận cầu mưa cho TP.HCM làm việc với công an: Khả năng đặc biệt chưa được kiểm chứng

Đồng thời, ông Đinh Quang Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thành - người ký văn bản báo cáo của ông Lê Minh Hoàng cũng nhận là do sơ suất cá nhân, không có vụ lợi. Ông Hải đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Dành cho bạn

"Cầu nguyện cho mưa chứ không lập đàn cầu mưa"

Ông Lê Minh Hoàng (sinh năm 1967, ngụ xã Bột Xuyên, H.Mỹ Đức, Hà Nội) là người được TS Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học – công nghệ giới thiệu đến Chi cục Thủy lợi TP.HCM rằng có khả năng cầu mưa nhưng chưa được kiểm chứng gây xôn xao dư luận.

Người tự nhận cầu mưa cho TP.HCM làm việc với công an: Khả năng đặc biệt chưa được kiểm chứng

Ông Điệp là nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người. Dù khả năng của ông Lê Minh Hoàng chưa được kiểm chứng nhưng ông Điệp vẫn ký 10 công văn giới thiệu để ông Hoàng gửi đi vì "nếu quả thực anh Hoàng có khả năng kỳ diệu ấy thì đất nước ta gặp phúc và các tỉnh phía nam đang gặp hạn được cứu hạn".

Theo ông Lê Minh Hoàng, nếu được TP.HCM chấp thuận, ông sẽ mang theo các số liệu ghi chép, báo cáo cầu mưa thành công trình cơ quan chức năng của TP xem xét. Ông Hoàng tự giới thiệu, 20 năm qua, ông cầu mưa chỉ mất khoảng 4 – 5 ngày là được, một lần lâu nhất là 28 ngày.

"3 lần cán bộ yêu cầu có mưa trong 1 giờ họ mới tin nên tôi cầu nguyện cho mưa không được. Cầu nguyện là không được ra điều kiện. Lần cầu nguyện tới 28 ngày mới có mưa là có lý do. Tôi cầu nguyện cho mưa chứ không phải lập đàn cầu mưa", ông Hoàng nói.

Trước đó, ông Lê Minh Hoàng Hoàng cho hay đã mua vé vào TP.HCM để giúp người dân xin mưa, nhưng phải hủy đột ngột vì được chính quyền địa phương mời làm việc. Đến giờ, ông vẫn chưa nhận được phản hồi nào sau khi gửi công văn giới thiệu của TS Nguyễn Hoàng Điệp đến các cơ quan chức năng để ông cầu nguyện cho mưa giúp dân.