NFC là viết tắt của “Near- Field Communications” - kết nối trường gần. Công nghệ này thiết lập kết nối giữa các thiết bị thông minh ở khoảng cách ngắn, chỉ khoảng 4 cm.

NFC hoạt động dựa trên cảm ứng điện từ, khi có hai thiết bị được trang bị công nghệ NFC chạm vào nhau thì NFC được kích hoạt tạo ra sự kết nối giữa chúng mà không cần có thêm một thiết bị thứ 3 nào khác.

Ngoài xác thực sinh trắc học, NFC còn đang được ứng dụng gì trong cuộc sống?

Việc thực hiện kết nối thông qua NFC được đảm bảo tính bảo mật khi hai thiết bị phải được chạm vào nhau rồi mới kích hoạt tính năng này. Ngoài ra, NFC sẽ là sự lựa chọn lý tưởng trong điều kiện bạn không kết nối được Wi-Fi, hết dữ liệu di động, không có tín hiệu mạng,…

Ứng dụng NFC đang sử dụng trong đời sống hiện nay

Định danh cá nhân

Việc sử dụng công nghệ NFC có thể giúp bạn nhanh chóng trong việc xác thực danh tính, không cần đem theo CCCD bạn vẫn có thể xuất trình thông tin nhanh chóng và bảo mật chỉ bằng một cú chạm. Ngoài ra việc sử dụng công nghệ NFC giúp bạn dễ dàng thực hiện xác minh sinh trắc học, thuận tiện hơn trong việc sử dụng các ví điện tử, tài khoản thanh toán online.

Bạn Quốc Nam (23 tuổi), nhân viên văn phòng có chia sẻ: “Dạo gần đây biết tới sử dụng những tấm thẻ NFC tag, mình chỉ cần tích hợp sẵn thông tin, khi mà gặp khách hàng hoặc đối tác mình không cần phải giới thiệu quá nhiều mà chỉ cần chạm nhẹ vào tag thì khách hàng đã có được đầy đủ những thông tin mà mình muốn giới thiệu như một tấm danh thiếp online".

Chia sẻ thông tin giữa các thiết bị

Khi bạn có một tấm ảnh hay một file dữ liệu mà muốn gửi cho bạn bè nhưng hiện tại lại không có mạng thì với việc kết nối 1 chạm giữa 2 thiết bị được hỗ trợ NFC, người dùng ngay lập tức có thể chia sẻ danh bạ, hình ảnh, bài hát, video, ứng dụng hoặc địa chỉ URL.

Ngoài xác thực sinh trắc học, NFC còn đang được ứng dụng gì trong cuộc sống?

Chia sẻ với Thanh Niên, bạn Trịnh Văn Chiến, sinh viên trường Đại học Bách khoa TP.HCM cho biết do phải thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời nên thường ưu tiên sự tiện lợi và nhỏ gọn, đặc biệt là trong những ngày tham gia các hoạt động thể thao.

Dành cho bạn

“Nhiều khi đi đá banh về, mình lại cầm theo nhiều loại thẻ, chìa khóa thì rất bất tiện, tại vì đồ đá banh không có túi để nhét theo nên khi mang theo sẽ rất cồng kềnh. Vì vậy nên tôi thường chỉ mang theo chiếc điện thoại đã tích hợp sẵn thông tin thẻ KTX, thẻ xe để có thể quẹt mà không cần đem theo mấy thứ khác., bạn Chiến chia sẻ.

Ngoài ra, tại nhiều triển lãm nghệ thuật hiện nay, việc sử dụng công nghệ NFC cũng vô cùng phổ biến. Thay vì cần một người hướng dẫn viên tại vị trí tác phẩm để giải thích về tác phẩm, ta chỉ cần đặt một thiết bị NFC tag có chứa dữ liệu thông tin về tác phẩm, người tham quan có thể dễ dàng chạm và biết được mọi thông tin liên quan đến tác phẩm đó.

Hay ở các quán cà phê, để khách hàng có thể dễ dàng kết nối Wi-Fi tại quán, một thẻ tag nhỏ có chứa dữ liệu Wi-Fi sẽ được đặt tại bàn giúp cho khách hàng có thể kết nối chỉ bằng một cú chạm mà ko cần phải nhớ dãy mật khẩu rắc rối.

Thanh toán điện tử

Với công nghệ NFC, việc mua sắm ngày càng trở nên dễ dàng hơn. HIện nay, các dịch vụ như Apple Pay, Google Pay và các ứng dụng thanh toán di động được sử dụng rộng rãi nhất đã có thể kết nối với NFC. Việc cần làm bây giờ là chỉ cần đưa điện thoại của bạn đến gần thiết bị thanh toán để hoàn thành thanh toán an toàn và nhanh chóng mà không cần mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Ngoài xác thực sinh trắc học, NFC còn đang được ứng dụng gì trong cuộc sống?

Bạn Huỳnh Thị Thảo Ngân (Đồng Tháp) cho biết, nhờ vào việc tích hợp NFC trên điện thoại: “Bây giờ mình có thể mua sắm thoải mái cho dù cho không mang theo ví tiền hoặc điện thoại không có mạng thì chỉ cần điện thoại đã liên kết NFC thì vẫn có thể thực hiện thanh toán được”.

Nhiều thành phố hiện đại, hệ thống giao thông công cộng đã áp dụng công nghệ NFC để xác minh vé. Hành khách có thể hoàn thành xác minh vé và khấu trừ giá vé bằng cách chỉ cần mang điện thoại hoặc thẻ vận chuyển hỗ trợ NFC đến gần người xác nhận, giúp việc này thuận tiện và nhanh chóng nếu chẳng may hôm đó bạn không mang theo tiền lẻ.