Theo Engadget, chung kết giải đấu Apex Legends tại Bắc Mỹ đã bị hoãn vô thời hạn sau khi tin tặc xâm nhập vào các trận đấu và cung cấp công cụ gian lận cho game thủ chuyên nghiệp. Nhà phát triển Respawn chia sẻ trên X rằng việc hoãn giải đấu là do ‘sự toàn vẹn cạnh tranh của giải đấu bị xâm phạm’.

Video ghi lại hành vi gian lận được lan truyền trên Twitch, cho thấy người chơi có thể nhìn thấy vị trí của đối thủ (được biết là hành vi hack wall). Thậm chí, tuyển thủ nổi tiếng ImperialHal còn bị can thiệp bởi ‘aimbots’ - phần mềm tự động ngắm bắn chính xác.

Một giải đấu Apex Legends bị hoãn vô thời hạn do tin tặc tấn công

Vấn đề gian lận trong game là một vấn đề dai dẳng đối với EA, và nhiều game thủ cho rằng công ty đang không nỗ lực đủ để ngăn chặn nó. Trên trang thảo luận chính của EA, nhiều người bày tỏ sự thất vọng với những bình luận như "Nếu EA cấm tất cả kẻ gian lận, sẽ không còn đủ người chơi để tham gia trò chơi" và "Vấn đề thực sự nằm ở quy trình cấm/tạm ngưng người chơi." Ngoài ra, game thủ còn phàn nàn về việc EA chú trọng lợi nhuận hơn trải nghiệm người chơi, ví dụ như việc tăng giá bán các vật phẩm trang trí.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 2, EA đã sa thải 5% lực lượng nhân công - tương đương khoảng 650 người. Trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất Star Wars đang được phát triển bởi Respawn cũng bị hủy bỏ cùng với đợt cắt giảm nhân sự. Giám đốc điều hành Andrew Wilson khi đó nói với nhân viên rằng EA đang "đơn giản hóa hoạt động công ty để mang lại những trải nghiệm sâu sắc hơn, kết nối hơn cho người hâm mộ trên toàn thế giới".

Dành cho bạn

Hiện tại, ngày thi đấu mới cho giải Chung kết Bắc Mỹ của Apex Legends vẫn chưa được thông báo, nhưng bài đăng trên X cho biết họ sẽ "chia sẻ thêm thông tin sớm". Trong thời gian chờ đợi, EA và Respawn cần phải tìm cách chặn quyền truy cập của tin tặc và tổ chức lại vòng loại để đảm bảo tính công bằng cho giải đấu.