Copilot có thể là dấu chấm hết cho trợ lý ảo Cornata. Ảnh: Microsoft.

Theo The Verge, Microsoft đang bổ sung trợ lý AI Copilot vào Windows 11. Giống như trình duyệt Edge, các ứng dụng Office và thậm chí cả GitHub, Windows Copilot sẽ được tích hợp trực tiếp vào Windows 11 và sử dụng từ thanh tác vụ.

"Sau khi mở, Windows Copilot sẽ được đồng bộ trên các ứng dụng, chương trình và cửa sổ của người dùng, có chức năng của một trợ lý cá nhân. Nó hỗ trợ người dùng sử dụng thành thạo các chức năng, tùy chỉnh cài đặt và kết nối liền mạch trên các ứng dụng yêu thích”, Panos Panay, Giám đốc mảng Windows và thiết bị của Microsoft nói.

Windows Copilot có thể tóm tắt nội dung mà người dùng đang xem trong ứng dụng, viết lại hoặc giải thích nội dung đó. Nó rất giống với hộp thoại có trong Trò chuyện Bing (Bing Chat), do đó người dùng tương tác với trợ lý AI này bằng cách đặt những câu hỏi chung và nhận về câu trả lời tương ứng.

Tuy nhiên, nó sẽ không trực tiếp thay thế tính năng tìm kiếm trên thanh tác vụ Windows 11. Thay vào đó, Copilot sẽ có một nút riêng biệt, giống như cách trợ lý ảo Cortana xuất hiện trên thanh tác vụ của Windows 10.

Theo Microsoft, Windows Copilot là một "trợ lý cá nhân", tương tự như cách họ mô tả về Cortana. Vì Copilot được tích hợp vào Windows, người dùng cũng có thể yêu cầu trợ lý này "điều chỉnh cài đặt để tăng cường sự tập trung" hoặc thực hiện các hành động khác trên máy tính. Tất nhiên, nó sở hữu nhiều điều thú vị hơn Bing Chat cơ bản, tính năng mà Microsoft đã thêm vào thanh tác vụ trong đầu năm nay.

Dành cho bạn

Tro ly ao Windows 11 anh 1

Trợ lý ảo Copilot chạy bên trong Windows 11. Ảnh: Microsoft.

Theo The Verge, Windows Copilot được xây dựng trên cùng một nền tảng với Bing Chat. Thậm chí, Microsoft còn cho phép các nhà phát triển được tùy biến nhằm nâng cao trợ lý AI này.

Microsoft đã liên tục gợi ý về việc xây dựng các tính năng AI vào Windows trong 6 tháng qua, sau khi Panay tuyên bố vào tháng 1 rằng "trí tuệ nhân tạo sẽ định hình lại cách bạn làm việc trên Windows". Nhiều người nghĩ rằng Microsoft sẽ chờ đợi đến phiên bản tiếp theo của Windows, nhưng công ty rõ ràng đang muốn thúc đẩy nhanh chóng tham vọng AI của mình.

Trong tháng 6, Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm công khai Windows Copilot trước khi triển khai rộng rãi tới người dùng.