Theo Business Insider, metaverse xuất hiện với nhiều cơ hội đầu tư và kiếm tiền, nơi người dùng có thể mua nhiều loại hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số cho hình đại diện và trải nghiệm ảo của riêng họ.

Điều này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phụ kiện hàng hiệu đến ô tô trong các cửa hàng ảo, thậm chí là mua đất ảo. Ngay cả đội bóng rổ Brooklyn Nets của giải NBA (Mỹ) cũng đã làm nên lịch sử khi trở thành đội thể thao chuyên nghiệp đầu tiên phát sóng trận đấu trong metaverse, được đặt tên là Netaverse.

Metaverse hiện tại đã thất bại? - Ảnh 1.

Các ông lớn công nghệ chấp nhận mất hàng tỉ USD sau khi metaverse thất bại

Reuters

Đỉnh điểm trong việc đầu tư đến từ Meta, công ty chi những khoản tiền đáng kinh ngạc cho metaverse của riêng họ thông qua Reality Labs. Thế nhưng, chỉ trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2022, bộ phận metaverse của Meta đã ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 24 tỉ USD.

Nếu đó chưa phải là tất cả thì những số liệu lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google cho metaverse được ghi nhận giảm đáng kể trong những tháng gần đây và đưa nó trở lại mức trước khi công bố. Điều này cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với nền tảng này đã giảm dần.

Dành cho bạn

Khi mà những gã khổng lồ công nghệ và giải trí đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng thế giới ảo này nhưng cuối cùng phát hiện ra hầu hết mọi người không còn hứng thú với metaverse, họ buộc phải thay đổi. Meta đã phải giảm bớt các hoạt động trong thế giới ảo, trong khi Disney và Microsoft đều đóng cửa bộ phận metaverse của họ. Apple dường như từ bỏ tai nghe thực tế ảo, trong khi Tinder thông báo sẽ từ bỏ kế hoạch hẹn hò trong thế giới ảo.

Với một sản phẩm từng là cơ hội đầu tư và kinh doanh tiềm năng lại trở thành một canh bạc cực kỳ tốn kém, metaverse đang có xu hướng khiến các công ty bị sụp đổ về tài chính. Không chỉ khiến hàng tỉ USD đầu tư gặp rủi ro, danh tiếng của các doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị phá hủy vì metaverse.

Các nhà đổi mới công nghệ và lãnh đạo có xu hướng nghĩ đến một ý tưởng có thể áp dụng rộng rãi trong tương lai nhưng nhiều khả năng họ sẽ không lấy lại được những gì đã mất cho metaverse. Một trong những nguyên nhân cho sự thất bại này là vì hầu hết mọi người chưa hiểu metaverse là gì, cách thức hoạt động hoặc ý nghĩa của nó đối với họ. Đây có thể được coi là một thất bại nghiêm trọng khi xét đến các khoản đầu tư khổng lồ và mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông cho nền tảng.

Sự thất bại của metaverse thêm phần hiện rõ khi CEO Mark Zuckerberg của Meta mới đây thông báo sự tập trung mới của công ty chính là trí tuệ nhân tạo (AI). Mặc dù không xác nhận chính thức nhưng đây là dấu hiệu cho thấy ông đang âm thầm giết chết dự án metaverse và từ bỏ những khoản đầu tư lớn mà công ty ông đã đầu tư vào công nghệ này.