Tang lễ NSƯT Thẩm Thúy Hằng diễn ra vào ngày 10/9. Người thân và đông đảo nghệ sĩ, bạn bè, đồng nghiệp đã đến tiễn đưa minh tinh lần cuối.

Hai bên lối vào linh cữu là hàng dài những vòng hoa tang lễ mà đồng nghiệp, bạn bè gửi đến bà như lời tri ân sau cuối. Cạnh mỗi vòng hoa là một bức ảnh của bà lúc sinh thời. Đó là những tấm hình minh tinh lộng lẫy một thời, phía khác là những tấm thường xuất hiện trên những ấn phẩm báo chí, bằng đĩa thời xưa. Người thân cũng lựa chọn hình ảnh của Thẩm Thúy Hằng ở thời kỳ đỉnh cao nhan sắc và sự nghiệp để làm di ảnh.

"Tứ đại mỹ nhân" đã vắng bóng 2 người

Tang lễ Thẩm Thúy Hằng có sự xuất hiện của NSND Kim Cương, người bạn thân thiết của bà. Cả hai cùng thuộc nhóm "tứ đại mỹ nhân" mà người đương thời dành tặng. 4 ngôi sao giờ đã vắng bóng hai người là Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, chỉ còn lại Kim Cương và Kiều Chinh.

Mặc dù tuổi cao sức yếu, NSND Kim Cương xin cùng tham gia lo chuyện hậu sự cho người bạn quá cố. Với họ, từ “bạn bè” là không đủ để diễn tả mối quan hệ của cả hai.

Chia sẻ với Zing, NSND Kim Cương cho biết cô cảm thấy chết lặng ngay khi nhận được tin báo mất của Thẩm Thúy Hằng. Sau khi thông tin được xác nhận, dù buồn nhưng NSND Kim Cương tự nhủ âu cũng là sinh lão bệnh tử, cô cảm thấy nhẹ lòng khi Thẩm Thúy Hằng ra đi trong thanh thản.

“Tôi cứ nghĩ là tôi sẽ đi trước Hằng vì Hằng trẻ hơn, khỏe mạnh hơn tôi. Cái chết của Hằng thực sự là một cú sốc với tôi. Chị Kiều Chinh cũng liên lạc, nhờ tôi thắp cho Hằng một nén nhang”.

NSND Kim Cương vừa là người đồng tổ chức tang lễ, vừa đóng vai trò là người đứng đáp lễ.

le tang Tham Thuy Hang anh 2
le tang Tham Thuy Hang anh 3

NSND Kim Cương vừa là người đồng tổ chức tang lễ, vừa đóng vai trò là người đứng đáp lễ.

Nghệ sĩ Kim Cương cho biết dù cho tuổi tác cao, sức khoẻ yếu bà vẫn xin Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM cùng Hội Điện ảnh TP.HCM cho tham gia vào ban tang lễ. 50 năm tình nghĩa chị em, NSND Kim Cương và NSƯT Thẩm Thúy Hằng đã cùng trải qua biết bao câu chuyện.

Từ những ngày đầu đi diễn chung, có lúc buồn vui, giận hờn nhưng sau tất cả hai chị em đã thấu hiểu, gắn bó, cảm thông cho nhau. Nghệ sĩ Kim Cương thân thiết tới nỗi bà là người đầu tiên mà Thẩm Thúy Hằng nhờ đến khi đám cưới con trai cả hay làm lễ hỏi cho những người con sau của bà.

“Tôi thương chị Hằng. Chúng tôi giữ được sự liên kết như ngày hôm nay là vì sự cố gắng của cả hai. Chị Hằng rất vô tư, tin người. Do vậy thời gian đầu cả hai chị em có những tin đồn không đáng có. Vì biết tính cách của chị nên tôi hiểu những điều chị làm lúc đó.

Khoảng thời gian sau năm 1975 là lúc chúng tôi cảm thông và gắn bó nhất. Tôi nhớ mãi câu nói: ‘Còn có hai chị em mình, thôi ráng nương tựa nhau’ của chị. Lúc ấy, chúng tôi chỉ biết ôm nhau mà khóc. Sau đó tôi mời chị Hằng tham gia đoàn kịch Kim Cương, đảm nhiệm vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ. Suốt 1 năm hoạt động trong đoàn kịch là năm hạnh phúc nhất của hai chị em”, nghệ sĩ kể lại.

NSND Kim Cương tâm sự những ngày gần đây bà hiếm có giấc ngủ ngon. Bà nhớ những kỉ niệm buồn vui của cả hai.

le tang Tham Thuy Hang anh 4
le tang Tham Thuy Hang anh 5

NSND Kim Cương tâm sự những ngày gần đây bà hiếm có giấc ngủ ngon. Bà nhớ những kỉ niệm buồn vui của cả hai.

NSND Kim Cương tâm sự những ngày gần đây bà hiếm có giấc ngủ ngon. Bà nhớ những kỉ niệm buồn vui của cả hai. Nhớ những lần cả hai bất đồng, nhớ cả sự dễ thương của Thúy Hằng. Bà cảm thấy mừng vì Thẩm Thúy Hằng đã ra đi một cách thanh thản, nhẹ nhàng. Mừng vì lúc cuối đời vẫn còn người thân, gia đình, bè bạn nhớ tới.

Dành cho bạn

"Miễn có Thẩm Thúy Hằng là thu hút được dư luận"

Cùng với NSND Kim Cương, nhiều đoàn hội, nghệ sĩ cũng đến từ sớm để tưởng nhớ minh tinh Thẩm Thúy Hằng. Trong đó có những người anh em, đồng nghiệp thân thiết, coi Thẩm Thúy Hằng như chị em ruột thịt.

Chia sẻ với Zing, anh Tí Giỏi, người đồng hành với minh tinh từ những ngày đầu thành lập đoàn kịch Thẩm Thúy Hằng cho biết những người quen biết, tiếp xúc với bà đều khẳng định bà là không chỉ là thần tượng mà là tượng đài trong lòng mọi người.

“Chỉ cần nhắc đến ban kịch của Thẩm Thúy Hằng là đã đủ để kéo mọi người đến khán trường. Khán giả thời đó không quan tâm chuyện dở hay của kịch bản, đào kép đẹp hay xấu miễn là có minh tinh Thẩm Thúy Hằng là đã thu hút được dư luận”, anh kể.

Nhiều đoàn hội, nghệ sĩ cũng đến từ sớm để tưởng nhớ minh tinh Thẩm Thúy Hằng.

le tang Tham Thuy Hang anh 6
le tang Tham Thuy Hang anh 7

Nhiều đoàn hội, nghệ sĩ cũng đến từ sớm để tưởng nhớ minh tinh Thẩm Thúy Hằng.

Là một trong “Tứ đại mỹ nhân Sài Gòn”, khán giả cũng nhiều lần đặt câu hỏi nguồn gốc của danh xưng trên là từ đâu ra. Anh Tí Giỏi cùng bạn bè thân thiết của minh tinh chia sẻ những tên gọi đó được sinh ra từ thời cuộc.

“Thời đó, chỉ cần có sự góp mặt của một trong bốn cô Thúy Hằng, Kim Cương, Kiều Chinh và Thanh Nga là tác phẩm đó không cần quảng bá rầm rộ cũng cháy vé. Họ là bảo chứng cho những bộ phim, những vở kịch. Các bộ phim Hong Kong khi đó cũng xuất hiện những cái tên như ‘tứ đại thiên vương’ nên những nghệ sĩ trên cũng được khán giả ưu ái đặt là ‘tứ đại mỹ nhân’”, anh nói.

Về sự ra đi của minh tinh, anh cho biết: “Là người đồng hành cùng chị Hằng từ những ngày đầu lập đoàn kịch nên tôi hiểu và thương chị nhiều. Chị Hằng không khác gì chị ruột của tôi. Tính cách chị ấy đôi lúc rất lạ lùng, khó hiểu nhưng hiếm ai giận chị ấy, nghĩ xấu về chị ấy. Chị Hằng sống theo bản năng, diễn xuất cũng bản năng nên chị lành tính, ít khi hơn thua. Về cuối đời cũng chọn lối sống bình yên, không vướng bận, xô bồ với cuộc đời”.

NSƯT Thành Lộc là một trong những người nhận được tin mất của minh tinh Thẩm Thúy Hằng từ rất sớm. Đến với tang lễ, NSƯT Thành Lộc không giấu được vẻ xúc động, thể hiện sự kính trọng khi đến chào tiễn biệt tiền bối trong nghề. Anh cho biết hơn cả thần tượng, Thẩm Thúy Hằng là một tượng đài trong lòng anh. NSƯT còn kể lại lần anh được minh tinh mời đóng kịch chung, một kỷ niệm vô giá trong ký ức.

“Tôi chỉ biết chị Thẩm Thúy Hằng, không nghĩ là chị ấy sẽ biết tôi. Khi đó tôi đang hóa trang để chuẩn bị cho vở kịch tại sân khấu 5B Võ Văn Tần thì bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ chị Hằng. Tôi cực kỳ kinh ngạc, không nghĩ được là có một ngày chị Hằng gọi cho mình. Nhưng vì hôm đó tôi diễn vai chính nên đành tiếc nuối xin được diễn với chị lần sau”, NSƯT Thành Lộc chia sẻ.

le tang Tham Thuy Hang anh 8
le tang Tham Thuy Hang anh 9

NSƯT Thành Lộc không giấu được vẻ xúc động, thể hiện sự kính trọng khi đến chào tiễn biệt tiền bối trong nghề.

Thẩm Thúy Hằng sinh tại Hải Phòng nhưng sau đó bà chuyển vào An Giang sinh sống. Bà được xem là nữ ngôi sao, minh tinh của điện ảnh Việt Nam giai đoạn 1950-1970.

Bước vào con đường nghệ thuật bằng vai diễn Tam Nương trong bộ phim Người đẹp Bình Dương, Thẩm Thúy Hằng đã gặt hái nhiều thành công, nhanh chóng trở thành minh tinh màn bạc, tài năng và sự nổi tiếng vượt ngoài biên giới quốc gia. Không chỉ thống trị nền nghệ thuật thứ bảy ở Sài Gòn, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức sang lĩnh vực sân khấu và đều gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là kịch nói.