Hệ điều hành là một phần cơ bản không thể thiếu trong một chiếc máy tính. Nhiều nhà sản xuất cài đặt sẵn hệ điều hành trên máy tính nhằm tạo thuận lợi cho người dùng, tuy nhiên điều đó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực, đặc biệt là giá thành.

Lý do chọn mua máy tính không có hệ điều hành

Khi nói đến việc mua một máy tính có sẵn hệ điều hành, chúng ta có thể đề cập đến hai trường hợp. Một là máy tính được tạo sẵn và đi kèm hệ điều hành có khóa được kích hoạt, chẳng hạn một số máy tính Windows. Trường hợp còn lại là mua máy tính theo từng bộ phận và được lắp ráp, sau đó các công ty cài đặt hệ điều hành vào máy có hoặc không có khóa kích hoạt.

Trong cả hai trường hợp, người dùng có thể sử dụng máy tính một cách đơn giản mà không cần phải phức tạp hóa mọi thứ vì những gì họ cần làm là cắm điện và bắt đầu sử dụng mà không cần điều chỉnh bất cứ thứ gì. Điều này có thể hữu ích cho những người cần sử dụng máy tính càng sớm càng tốt, chẳng hạn máy tính xách tay luôn được cài đặt sẵn hệ điều hành (có thể trả phí hoặc miễn phí như Linux).

Điều này khiến nhiều người nghĩ việc mua máy tính cài đặt sẵn hệ điều hành sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đúng vì một số điều tiêu cực phải được tính đến.

Lý do chọn mua máy tính không có hệ điều hành

Một trong những lý do đầu tiên là việc cài đặt sẵn hệ điều hành sẽ bao gồm giấy phép sử dụng phần mềm với một khoản phí nhất định sẽ được tính vào chính giá của máy tính. Điều này có nghĩa mức giá cuối cùng cho máy tính không chỉ bao gồm các thành phần cứng mà còn cả hệ điều hành, vốn có giá có thể lên đến hơn 100 USD tùy thuộc phiên bản.

Dành cho bạn

Mặt khác, việc cài đặt sẵn một hệ điều hành có thể không phù hợp với những gì mà người dùng mong muốn, ví dụ thích Linux nhưng lại mua máy tính có cài sẵn Windows. Mặc dù người dùng có thể thay đổi nền tảng mong muốn nhưng với một số nhà sản xuất, việc sửa đổi phần mềm cài đặt sẵn có thể ảnh hưởng đến chế độ bảo hành.

Và cuối cùng, việc cài đặt một hệ điều hành vào máy tính không phải là điều gì quá phức tạp vì hầu hết quá trình cài đặt đều được hướng dẫn rõ ràng hoặc tự động. Vì vậy, chỉ cần bỏ ra một chút nỗ lực, người dùng có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, trong khi có thể khám phá rất nhiều điều thú vị trong quá trình cài đặt.