Tác hại của ánh nắng mặt trời không chỉ giới hạn ở thời gian ở bên ngoài. Như các bác sĩ cảnh báo, tia UV có thể xuyên qua cửa sổ và ánh sáng trong nhà , điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn ở trong nhà gần như cả ngày, làn da của bạn vẫn dễ bị tổn thương. Các đốm nắng, nếp nhăn và thậm chí ung thư da đều có thể phát triển do tiếp xúc lâu với các tia này.

Lý do bạn vẫn sạm đen và nhăn nheo dù chỉ ngồi trong nhà - Hình 1

Không phải cứ ra nắng mới cần dùng kem chống nắng.

Các bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc da tìm hiểu về lý do tại sao kem chống nắng nên được sử dụng trong nhà cũng như ngoài trời, và lý do tại sao bạn có thể phát triển các đốm nắng nếu không thoa kem khi ở trong nhà.

Tiến sĩ Elaine F. Kung, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và người sáng lập Future Bright Dermatology, và Tiến sĩ Simran Sethi, chuyên gia chăm sóc da, đã tiết lộ lý do bạn đừng bao giờ bỏ qua kem chống nắng.

Rủi ro khi tiếp xúc với tia cực tím trong nhà mà bạn có thể chưa biết

Kung giải thích, khi ánh nắng mặt trời làm lão hóa sớm hoặc làm hỏng da, điều này được gọi là quá trình quang hóa và thường có thể dẫn đến ung thư da. Mặc dù bạn có thể đã nhận thức được điều này và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài để ngăn chặn nó, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng nó vẫn có thể xảy ra ngay cả khi ở trong nhà do ánh sáng phát ra từ cửa sổ hoặc màn hình.

Kung nói: “Bạn tuyệt đối nên thoa kem chống nắng khi ở trong nhà, đặc biệt nếu nơi làm việc của bạn có nhiều cửa sổ hoặc màn hình máy tính. Bà cho biết thêm, quá trình quang hóa có thể xảy ra trong nhà đã được những người đang làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch chứng minh.

“Nhiều bệnh nhân của tôi báo cáo rằng họ đã không ra ngoài nắng trong nhiều tháng và gặp nhiều vấn đề về sắc tố như đốm nâu, nám và hồng ban hơn bao giờ hết,” Kung tiếp tục.

Lý do bạn vẫn sạm đen và nhăn nheo dù chỉ ngồi trong nhà - Hình 2

Sự phá hủy ảnh đại dịch này là kết quả của việc ngồi trước các thiết bị màn hình xanh trong nhiều giờ. Cửa sổ kính tiêu chuẩn chỉ có thể chặn tia UVB trong khi tia UVA tự do xuyên qua.

Bà nhấn mạnh, điều này có nghĩa là nếu bạn ở trong nhà, bạn vẫn tiếp xúc với tia UVA có hại nếu có cửa sổ ở gần đó.

“Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người có nhiều nếp nhăn hơn, vết chân chim sâu hơn, độ đàn hồi của da thấp hơn, da xỉn màu và khô hơn ở một bên mặt tiếp xúc với ánh sáng qua cửa sổ gần đó,” cô nói thêm. “Tổn thương DNA do bức xạ UV gây ra là do việc sản xuất các gốc tự do (ROS).”

Bức xạ tia cực tím không phải là “dạng duy nhất” của bức xạ mặt trời gây ra việc sản xuất các gốc tự do, Kung chỉ ra. Cả ánh sáng khả kiến ​​và bức xạ hồng ngoại đều có thể gây ra tổn thương gốc tự do và góp phần làm lão hóa da.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá mức có thể dẫn đến sự bất thường của tế bào và tế bào c.hết, vì vậy ánh sáng nhìn thấy được (màu xanh) năng lượng cao phát ra từ màn hình máy tính và điện thoại di động của chúng ta cũng có thể gây ra hiện tượng quang hóa.

Dành cho bạn

Nếu tất cả khoa học này không thuyết phục bạn rằng kem chống nắng rất quan trọng khi ở trong nhà, thì một lý do chính đáng khác để sử dụng kem chống nắng là các công thức chống nắng hiện đại được sản xuất với các thành phần chống lão hóa tuyệt vời.

Cùng phân tích các loại kem chống nắng nên chọn để không chỉ ngăn ngừa làn da của bạn khỏi các đốm nắng và tổn thương do các tia này, mà còn thúc đẩy quá trình lão hóa và hydrat hóa một cách duyên dáng.

Loại kem chống nắng bảo vệ tốt nhất: Khoáng chất

Kem chống nắng loại này không chỉ có phổ rộng với khả năng chống tia UVA và UVB mà còn phải có khả năng chống ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh có nhiều ở cả ngoài trời và trong nhà, và trong 10 năm qua, ánh sáng xanh đã được chứng minh là gây lão hóa da ở mức độ sâu hơn, khiến ánh sáng xanh trở thành nguyên nhân gây ra các đốm đen.

Lý do bạn vẫn sạm đen và nhăn nheo dù chỉ ngồi trong nhà - Hình 3

Sethi cảnh báo, hầu hết các loại kem chống nắng không bao gồm khả năng chống ánh sáng xanh, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến những gì đang được bảo vệ ngoài SPF và các thành phần hoạt tính.

Kem chống nắng phải là hàng rào vật lý có chứa kẽm hoặc oxit titan ở nồng độ cao để mang lại hiệu quả che phủ và chống nắng tối ưu.

Kem chống nắng có khoáng chất tự nhiên sẽ tốt hơn vì chúng hòa quyện vào da tốt, điều này khiến mọi người sẵn sàng thoa kem chống nắng hơn. Ngoài ra, cô ấy nói rằng kem chống nắng có hàng rào vật lý bắt đầu bảo vệ làn da của bạn ngay khi chúng được thoa, so với những loại hàng rào vật lý mất khoảng 30 phút để hấp thụ vào da trước khi hoạt động.

Cần lưu ý rằng kem chống nắng khoáng chất hoạt động thậm chí còn tốt hơn trong việc bảo vệ làn da của chúng ta khỏi lão hóa khi được kết hợp với oxit sắt và chất chống oxy hóa.

Do đó, cô gợi ý nên chọn kem chống nắng có công thức chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và niacinamide.