Nên chăm sóc da như thế nào mới đúng cách? - Hình 1

(Ảnh: Shutterstock)

Tại sao phải chăm sóc da đúng cách?

Tiến sĩ Marcie Ulmer, một chuyên gia da liễu hàng đầu cho biết: “Lý do chúng tôi hướng dẫn bệnh nhân của chúng tôi nên chăm sóc da đúng cách là để họ có thể nhận được lợi ích tối đa từ mỗi sản phẩm, tối đa hóa sự hấp thụ của thành phần hoạt chất”.

Ví dụ nếu bạn thoa kem dưỡng trước khi sử dụng tinh dầu thì lớp kem dưỡng quá đậm đặc sẽ ngăn tinh dầu thẩm thấu vào da. Điều này không chỉ khiến làn da của bạn không được chăm sóc mà còn làm lãng phí dưỡng chất và tốn kém vô ích.

Các bước chăm sóc da theo thứ tự như thế nào để đạt hiệu quả?

Việc chăm sóc da trước hết cần xác định rõ được làn da của bạn thuộc phân loại nào. Sau đó sử dụng sản phẩm chăm sóc mới có thể đem lại hiệu quả tối ưu.

Nên bắt đầu bằng các sản phẩm nhẹ nhất ( tinh chất lỏng) và sử dụng theo thứ tự các sản phẩm nặng hơn ( các loại kem có tính chất đặc).

Ví dụ, vào buổi sáng, hãy bắt đầu với sữa rửa mặt, sau đó thoa sản phẩm dịu nhẹ nhất, thường là serum. Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một loại serum, trước tiên hãy sử dụng loại nhẹ nhất. Sau khi da của bạn đã đủ độ ẩm, bước cuối cùng là thoa kem chống nắng.

Ngoài ra, dưỡng da vào buổi sáng và buổi tối cũng không hoàn toàn giống nhau. Chăm sóc da buổi sáng nhằm mục đích bảo vệ, và buổi tối là để “tái sinh” làn da.

Một số serum chống oxy hóa, chẳng hạn như serum vitamin C, lý tưởng để thoa vào buổi sáng vì nó có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, các gốc tự do và ô nhiễm. Và đừng quên, kem chống nắng cũng rất cần thiết trong chăm sóc da buổi sáng.

Retinol hoặc retinoid là những dưỡng chất có thể bị biến đổi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó chỉ nên sử dụng để dưỡng vào ban đêm.

Kết hợp sản phẩm chăm sóc da như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Các chuyên gia da liễu cũng khuyên rằng, việc phối hợp một số dưỡng chất với nhau có thể giúp nâng cao hiệu quả của chúng. Dưới đây là một số nhóm chất khi kết hợp với nhau có thể làm tăng hiệu quả hơn.

- Vitamin C, vitamin E và kem chống nắng

Cả vitamin C và E đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể kết hợp chúng với kem chống nắng. Các sản phẩm có các loại vitamin này, khi dùng vào buổi sáng, có thể là lớp bảo vệ da rất tốt của bạn. Chúng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và tác hại khác.

Dành cho bạn

- Nước, axit hyaluronic và kem dưỡng ẩm

Các sản phẩm có chứa axit hyaluronic nên được thoa bằng đầu ngón tay ướt hoặc thoa lên da ướt, vì thành phần này hút nước vào, ngón tay hoặc mặt ướt sẽ tăng cường độ ẩm. Sau đó kem dưỡng ẩm cần được thoa lên trên axit hyaluronic để khóa hydrat hóa.

- Retinol và kem dưỡng ẩm

Retinol hoặc retinoids có thể gây kích ứng và làm khô da và không nên bôi ngay sau khi rửa mặt. Kem dưỡng ẩm phải luôn được thoa trước hoặc sau dùng retinol hoặc retinoid. Đối với những người có làn da thực sự nhạy cảm, các bác sĩ khuyên nên thoa kem dưỡng ẩm trước rồi mới đến retinol hoặc retinoid, sau đó lại dưỡng ẩm vì vậy sản phẩm retinol được kẹp giữa kem dưỡng ẩm để tránh kích ứng và làm khô da.

Những sai lầm khi chăm sóc da không mang lại hiệu quả

- Sử dụng quá nhiều sản phẩm

Nếu da của bạn bị đỏ, bong tróc, bỏng rát hoặc bị kích ứng hoặc nếu bạn đang bị bệnh trứng cá đỏ hoặc mụn trứng cá, có lẽ bạn cần phải giảm quy mô về những điều cơ bản. Đôi khi điều đó có nghĩa là chỉ sử dụng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm, sau đó thêm lại từng sản phẩm một. Sau đó, nếu bạn bị kích ứng, bạn sẽ biết sản phẩm nào gây ra nó.

- Sử dụng các sản phẩm gây kích ứng cùng nhau

Retinol và chất tẩy tế bào c.hết có thể gây mẩn đỏ, bong tróc và bỏng rát và không nên sử dụng cùng nhau. Thay vào đó, hãy sử dụng axit glycolic chỉ một hoặc hai lần một tuần, retinol vào các đêm khác trong tuần.

- Sử dụng một lượng quá nhiều

Cho quá nhiều một lượng dưỡng chất, chẳng hạn như 10 giọt serum thay vì ba đến bốn giọt theo khuyến cáo, có thể dẫn đến kích ứng. Hoặc gây lãng phí tiền của. Đối với Serum, chỉ cần một vài giọt đã có thể mang lại hiệu quả cho làn da của bạn.

- Áp dụng cách chăm sóc da của người khác

Mỗi người khác nhau sẽ có một cấu tạo làn da khác nhau. Do đó, việc áp dụng cách chăm sóc da của chị gái hoặc bạn thân của bạn có thể sẽ không mang lại hiệu quả cho làn da của bạn.