Trong mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 công lập của Hà Nội với sự cạnh tranh gay gắt, có một lớp học đặc biệt: Có 4 học sinh đỗ thủ khoa vào 5 hệ chuyên (trong đó, 1 học sinh đỗ thủ khoa “kép”). Đó là lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Bốn học sinh đỗ thủ khoa này gồm: Hà Mạnh Hùng – Hùng là học sinh duy nhất của Hà Nội đỗ thủ khoa “kép” chuyên Toán Trường Chuyên Sư phạm và Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam; Nguyễn Tuấn Anh, thủ khoa chuyên Anh Trường Chuyên Sư phạm; Vũ Nguyên Nguyên, thủ khoa chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và Nguyễn Hoàng Minh Quân, thủ khoa vào lớp 10 công lập của Hà Nội với số điểm 48,5/50 điểm. 

Lớp học đặc biệt ở Hà Nội: 4 thủ khoa thi lớp 10, 42/43 bạn đỗ trường chuyên

Đáng chú ý, thủ khoa “kép” Hà Mạnh Hùng trong năm học vừa qua còn đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán TP Hà Nội; thủ khoa Nguyễn Tuấn Anh đạt giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh TP Hà Nội và thủ khoa Vũ Nguyên Nguyên, đạt giải Nhì môn Vật lý TP Hà Nội.

Ngoài ra, lớp học này còn có 42/43 bạn đã đỗ chuyên, trong đó hầu hết học sinh của lớp đều đỗ từ 2 đến 5 trường chuyên.

Trước đó, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp thành phố năm 2024, lớp 9A cũng có 12 giải Nhất (gồm 6 giải Nhất môn Toán, 3 giải Nhất môn Tiếng Anh, 2 giải Nhất môn Vật lý và 1 giải Nhất môn Hoá học).

Chia sẻ với VietNamNet, thầy Cao Văn Dũng, thầy giáo chủ nhiệm và cũng là giáo viên dạy Toán của lớp 9A cho hay, bản thân rất vui và hạnh phúc với những kết quả tuyệt vời và đằng sau đó là cả một sự nỗ lực không mệt mỏi của cả thầy và trò. 

“Tôi không quá bất ngờ với kết quả này bởi trong quá trình dạy và đồng hành cùng các học trò trong lớp, tôi đã nhìn thấy ở các em rất nhiều những tố chất đặc biệt. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được làm thầy giáo của các em”, thầy Dũng nói. 

Dành cho bạn

Lớp học đặc biệt ở Hà Nội: 4 thủ khoa thi lớp 10, 42/43 bạn đỗ trường chuyên

Cùng chia sẻ với tờ Công an Nhân dân, thầy Cao Văn Dũng cho biết, thầy luôn tâm niệm, việc thầy làm chủ nhiệm suốt hai năm qua chỉ đơn giản là trang bị cho các em những phẩm chất cần thiết để có thể trở thành những nhân tài tương lai: Đó là sự nghiêm túc, cầu thị, cần cù và nhiệt huyết. 

Và quả thực, 9A đã không phụ công thầy cô và cha mẹ, những tố chất tuyệt vời ấy của các em đã được phát huy tối đa và tỏa sáng một cách đầy tự hào trong nghiệp dạy học của thầy tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Kết quả rực rỡ của 9A đã thể hiện trí tuệ của các em trên hành trình chinh phục những đỉnh cao tri thức.

“Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những khoảnh khắc vui vẻ, hồn nhiên và nhiều kỉ niệm học trò với 9A. Tôi thực sự trân trọng và cảm kích sự ủng hộ của mọi người, nhưng cũng phải thừa nhận rằng, sự yêu mến đó nhiều khi là một áp lực, một thứ áp lực vô hình khiến thầy trò chúng tôi nhiều lúc phải gồng mình lên căng như một dây đàn. Tôi vẫn thường nói đùa với học sinh rằng: “Cái khó nhất không phải là những bài toán khó, mà chính là làm sao để những người nổi tiếng đi thi có được tâm lý của những người bình thường”.

Kỷ niệm sâu sắc nhất của tôi có lẽ là những lúc thầy trò ngồi bên nhau, động viên nhau vượt qua những áp lực trước mỗi kì thi. Học trò của tôi ngày nhận kết quả đã nói với tôi rất đơn giản như thế này: “Thầy ơi, em cảm ơn thầy, và em cũng cảm ơn cả những áp lực thầy ạ”. Tôi thực sự tự hào, không hẳn chỉ vì những thành tích, mà còn vì cả một lứa học sinh tài năng đã thực sự trưởng thành, cả về năng lực và ý chí”, thầy Cao Văn Dũng xúc động nói.