Rau sắng còn thường được gọi với nhiều cái tên khác như: rau ngót rừng, cây mỳ chính, hay rau ngót quế. Loại rau này nổi tiếng giàu dinh dưỡng, nấu canh rất ngon và dĩ nhiên là không hề rẻ. Nhưng vì những lợi ích đem lại mà loại rau ngày vô cùng được săn đón, thậm chí còn không có để mua. Rau sắng đang trở thành thứ rau đắt nhất của giới sành ăn.

Thường rau sắng có giá khoảng 200.000-350.000 đồng/kg, đấy là độ vào mùa, nhưng khi khan hàng có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/kg. Nếu so ra, giá loại rau này cao ngang ngửa tôm, thịt.  

Loại rau đắt ngang thịt bò, hàm lượng dinh dưỡng cao, còn là vị thuốc tốt

Mùa của rau vào tháng 2 và tháng 3 Âm lịch hằng năm. Rau sắng thường mọc ở các vùng núi cao trên 100m. Phổ biến ở khu vực chùa Hương (Hà Nội), vùng núi đá Kim Bảng (Hà Nam), vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ), Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Người dân thu hoạch những ngọn non từ cây thân gỗ cao 3-7m. Hoa rau sắng mọc ở thân cây. Hoa và lá non đều ăn được và trở thành đặc sản. 

Rau sắng xào hay nấu canh giữ nguyên vị ngọt được người dân nhiều vùng gọi là rau mì chính. Ngày xưa, người dân thu hoạch phơi khô rau sắng để nấu cho ngọt nước.

Loại rau đắt ngang thịt bò, hàm lượng dinh dưỡng cao, còn là vị thuốc tốt

Về giá trị dinh dưỡng, rau sắng hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Trong 100g rau sắng có khoảng 6,5 – 8,2g protit, 0,23g lysin, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, 0,26g leucin và 0,23g isoleucin, 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg caroten,...  

Rau sắng còn là vị thuốc cực kỳ tốt trong Đông y, dùng để thải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa nhiệt miệng, táo bón. Người bị nhiệt miệng, nhiệt do bia rượu lấy lá rau sắng giã ra vắt nước uống chỉ 1-2 lần hết triệu chứng. Với trẻ em bị mụn nhọt, ho, viêm phổi, cha mẹ dùng loại lá này nấu canh giúp tiêu độc nhanh cho con. Trường hợp trẻ bị tưa lưỡi lấy rau sắng giã nát, hòa với mật ong và dùng bông gạc thấm, chà lên lưỡi, họng.

Dành cho bạn

Rễ rau sắng rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp. Đặc biệt, rau sắng rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh, chữa sót nhau thai. Trước đây, rau sắng còn được dùng để bồi bổ cho người mới ốm dậy. 

Rau sắng rất giàu đạm nên được khuyên dùng thay thế đạm động vật nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa can-xi gây loãng xương và sỏi thận. Với những thành phần trên, rau sắng được khuyên dùng cho người muốn giảm cân và người bị tăng huyết áp.

Có thể tham khảo nấu canh rau sắng với bò, heo, gà, tôm,... tùy sở thích. Chỉ cần đem rau rửa sạch, vò mềm rồi cho vào nồi chế biến, nêm nếm gia vị.