Trong video phân tích mới, iFixit cho điểm khả năng sửa chữa 8/10 cho cả Surface Pro 11 và Laptop 7. Mặc dù đây không phải là điểm hoàn hảo nhưng nó cho thấy khả năng sửa chữa cao nhất từ trước đến nay đối với một thiết bị Surface, đặc biệt khi nhìn vào điểm sửa chữa của Surface Laptop 2013 mà iFixit cho là 0/10 - tệ nhất từ trước đến nay. Để so sánh, MacBook mới nhất của Apple chỉ nhận được số điểm 3/10 về khả năng sửa chữa.

iFixit bất ngờ về khả năng sửa chữa của loạt Surface mới

Về lý do tại sao các thiết bị Surface mới đạt được điểm cao như vậy, iFixit cho biết có nhiều yếu tố giúp chúng dễ sửa chữa. Surface Laptop 7 rất dễ mở vì mặt sau được giữ bằng 4 ốc vít và một bộ nam châm. Cả hai sản phẩm đều có các bộ phận mô-đun, pin dễ thay thế (được giữ mà không cần keo) và phần không gian bên trong tương đối rộng rãi.

“Nhìn chung, chúng tôi vô cùng hài lòng với cam kết liên tục của Microsoft về khả năng sửa chữa. Dòng thiết bị Surface đã có bước chuyển mình đáng kinh ngạc và nhanh chóng từ không thể sửa chữa thành rất dễ sửa chữa đến mức chúng tôi không thể không ấn tượng, ngay cả khi chúng không đạt điểm tuyệt đối 10/10”, iFixit tuyên bố.

Microsoft cũng công bố hướng dẫn sửa chữa các thiết bị Surface này vào ngày ra mắt, một điều khá bất thường. Theo thông tin, người dùng không phải tốn nhiều công sức để tìm được linh kiện sửa chữa từ Microsoft. Chỉ cần quét mã QR bên trong một trong hai thiết bị, người dùng sẽ được đưa đến hướng dẫn sửa chữa thích hợp.

Dành cho bạn

iFixit bất ngờ về khả năng sửa chữa của loạt Surface mới

Apple có thể là hãng đầu tiên sản xuất và bán thành công máy tính xách tay dùng chip ARM, nhưng công ty lại không đáp ứng được khả năng sửa chữa dễ dàng. Vì vậy, nỗ lực của Microsoft thật đáng khen ngợi nhằm tăng cường khả năng sửa chữa thiết bị.

Đây chỉ là một bước trong một hành trình dài, nơi Microsoft bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến khả năng sửa chữa sau khi đưa ra báo cáo về tính bền vững của rác thải điện tử vào năm 2021. Chỉ vài tháng sau, họ đã tập hợp một nhóm “Thiết kế để sửa chữa” nhằm cộng tác với các kỹ sư phần cứng và thậm chí bán bộ phận sửa chữa chính thức thông qua iFixit. Vào năm 2022, công ty công bố video sửa chữa chính thức đầu tiên cho thiết bị Surface với điểm số về khả năng sửa chữa khá cao.