Những phát ngôn "phức tạp" của Hoàng Thùy Linh

Những ngày qua, những phát ngôn của Hoàng Thùy Linh trong buổi họp báo chương trình Vietnamese Concert trở thành tâm điểm của dư luận. Với hai câu hỏi về khả năng hát live và vai trò của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh trong concert, Hoàng Thùy Linh có phần trả lời lan man, dài dòng, thậm chí cô lôi cả phóng viên lên sân khấu để "dạy dỗ" về trí tuệ, sự sâu sắc.

Hoàng Thùy Linh vốn luôn được coi là một nghệ sĩ thông minh, khôn khéo. Cách cô vượt qua scandal "động trời" một thời, từng bước chinh phục cả hai giải thưởng Cống hiến và Làn sóng xanh, đưa bản "hit" See tình lan tỏa khắp thế giới khiến nhiều người ngưỡng mộ. Báo chí từng không ít lần góp phần tôn vinh những nỗ lực và sự sáng tạo của Hoàng Thùy Linh, cô biết rất rõ điều đó.

Hoàng Thùy Linh: Thiếu bản lĩnh hay ảo tưởng về quyền lực? - Ảnh 1.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh. (Ảnh: FBNV)

Trước buổi họp báo Vietnamese Concert, Hoàng Thuỳ Linh gửi lời mời một cách đầy trân trọng. Cô cho biết, mình tự hào trước những gì đang có. Với Hoàng Thuỳ Linh, đây không phải là buổi họp báo, mà là lời mời trân trọng và biết ơn tới tất cả những anh chị làm báo chí.

Thế nhưng, những diễn biến ở buổi họp báo cho thấy có lẽ sự trân trọng của Hoàng Thùy Linh dường như chỉ dành cho những lời khen. Cô tỏ ra "bức xúc" trước hai câu hỏi mang nhiều yếu tố chuyên môn. Kể cả chúng có thật sự "ẩn ý" như cách Hoàng Thùy Linh đang tư duy, dễ thấy có nhiều cách để giải quyết chúng không có gì khó khăn và lằng nhằng như Hoàng Thuỳ Linh lựa chọn.

Trước câu hỏi về khả năng hát live, ban đầu Hoàng Thùy Linh trả lời rằng theo "bài học của các tiền nhân" thì cô không nên tự đánh giá bản thân. Sau đó, cô dùng một câu chuyện để ví von: "Chị có 2 đôi chân và may mắn là bố mẹ chị sinh ra chị biết đi. Chị có thể đi được. Ngày hôm đó trời mưa, chị bước ra khỏi nhà, thì lúc ấy có 1 đám người ở kia rất đông mới thấy chị trượt chân chị ngã và họ bảo chị không biết đi. Thế còn ý kiến của em thì sao, chị có biết đi hay không?".

Với câu hỏi thứ 2, khi phóng viên đặt câu hỏi cho Hoàng Thùy Linh về vai trò của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh trong concert, cô bất ngờ khẳng định mình là người đàng hoàng mà: "Cuộc đời của tôi đã gặp nhiều người tốt lẫn không tốt. Giờ tôi muốn hỏi bạn một câu, nếu ai đó nói về người đã đối xử với bạn rất tốt, thì bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Bạn sẽ nhìn vào hành động của họ dành cho mình hay như nào?".

Bản lĩnh của Hoàng Thùy Linh ở đâu sau gần 20 năm tồn tại trong showbiz?

Bàn về ứng xử của Hoàng Thùy Linh, chuyên gia truyền thông kỳ cựu Nguyễn Ngọc Long cho rằng: "Nói một cách công tâm, thì việc hỏi một người ca sĩ có hát live được hay không, cũng giống như hỏi một họa sĩ là có vẽ được hay không, hoặc hỏi một đầu bếp có nấu ăn được hay không, hiển nhiên có thể gây khó chịu. Nhưng giữa họp báo mà Hoàng Thuỳ Linh không kiềm chế được cảm xúc bản thân, để tự ái đi chơi hơi xa như vậy thì rõ ràng là không bản lĩnh".

Ông Nguyễn Ngọc Long cũng nói thêm về câu trả lời thứ hai: "Những ai không nhớ tới scandal của Hồ Hoài Anh, thì tự nhiên được Hoàng Thùy Linh gợi cho nhớ lại. Những ai chưa từng biết tới scandal này, không hiểu được cái mớ hỗn độn do Hoàng Thùy Linh tự tưởng tượng, tự làm lố ở trong đầu thì không thể hiểu được Hoàng Thùy Linh đang nói cái gì. Trên TikTok của tôi, vô số người đã để lại bình luận rằng "nhờ" đoạn clip "dằn mặt" phóng viên của Hoàng Thuỳ Linh mà người ta phải đi tìm kiếm để biết hoá ra Hồ Hoài Anh có scandal". Kết lại, ông Long khẳng định, đây là màn phỏng vấn tệ nhất showbiz từng có, với sự vòng vo khó hiểu, tạo cảm giác trịch thượng, không có lợi cho hình ảnh một nghệ sĩ.

Dành cho bạn

Hoàng Thùy Linh: Thiếu bản lĩnh hay ảo tưởng về quyền lực? - Ảnh 2.

Ngôi sao quốc tế Bi Rain. (Ảnh: FBNV)

Cách ứng xử của Hoàng Thuỳ Linh khiến nhạc sĩ Nguyễn Hà nhớ tới ngôi sao quốc tế Bi Rain, trong một họp báo tại TP.HCM. Ở một tình huống còn éo le hơn, nhưng câu trả lời của anh khiến các nhà báo nể phục. 

"Trong nhiều câu hỏi có phần cảm kích dành cho ngôi sao quốc tế thì cũng có những câu khá sòng phẳng. Rồi cao trào là một câu hỏi tấn công rất mạnh từ đại diện báo lớn nhất nhì lúc đó: Anh hát không hay, nhảy cũng bình thường, không đẹp trai, vậy anh nghĩ xem tại sao anh nổi tiếng đến vậy? 

Tôi đứng cuối phòng nghe không phải hỏi mình mà còn cảm nhận được tình huống rất căng thẳng. Bi Rain ngồi trên đó nghe phiên dịch, mặt không biến đổi. Đáp: "Cảm ơn bạn đã hỏi. Vì biết mình như vậy nên tôi luôn cố gắng luyện tập để hát hay hơn, nhảy đẹp hơn. Có lẽ vì khán giả thương sự cố gắng đó của tôi nên tôi nổi tiếng. Và tối mai tôi cũng sẽ cố gắng hết mức để hát hay, nhảy đẹp phục vụ cho khán giả Việt Nam".  Tôi vô cùng choáng ngợp trước câu trả lời trực tiếp mà đầy tính tích cực trước câu hỏi "nghịch cảnh".

Rõ ràng, những nhà báo được mời tới không có nghĩa vụ phải vuốt ve, tung hô những thành tích của Hoàng Thùy Linh. Họ có quyền được đặt câu hỏi, kể cả những câu hỏi không xuôi chiều, công việc của cô đơn giản là trả lời hoặc từ chối trả lời. Là người có gần 20 năm hoạt động showbiz, Hoàng Thuỳ Linh nên nhận thức rõ lý do phóng viên đặt câu hỏi về khả năng hát live của cô. Cũng như thế, cô nên hiểu rằng với cách nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ những thông tin về concert trên trang cá nhân, việc tên anh được nhắc tới là không tránh khỏi. Nếu chủ tâm bảo vệ Hồ Hoài Anh - như cách Hoàng Thuỳ Linh nói thì tại sao giữa hai nghệ sĩ này không có sự bàn bạc trước đó? Phải chăng chính Hồ Hoài Anh nếu được hỏi cũng sẽ không bức xúc tới như vậy?

Sự phản ứng của Hoàng Thùy Linh khiến không ít khán giả đặt câu hỏi về bản lĩnh của cô, nhưng cao hơn thế là sự trịch thượng, cao ngạo của nghệ sĩ. Sau nhiều năm nỗ lực và khéo léo để đứng lên từ scandal, phải chăng lúc này, Hoàng Thuỳ Linh đang có phần ảo tưởng về khả năng và trí tuệ của mình?