Theo dự báo của Viện Nghiên cứu kinh tế IFO, Euro 2024 có thể đóng góp hơn 1 tỷ USD cho nền kinh tế nước chủ nhà Đức nhờ làn sóng du khách nước ngoài đến xem các trận bóng đá. 

Theo Reuters, con số này tương đương khoảng 0,1% sản lượng kinh tế trong quý II năm nay, trong đó lĩnh vực bán lẻ thực phẩm và khách sạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

"Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sau khi giải bóng kết thúc vào quý III thì mọi thứ sẽ trở về mức cân bằng", ông Gerome Wolf, chuyên gia nghiên cứu của IFO, cho biết.

Từ số liệu của FIFA World Cup mà Đức đăng cai năm 2006, Viện Nghiên cứu kinh tế IFO dự kiến sẽ có hơn 600.000 khách du lịch nước ngoài và 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm trong thời gian diễn ra mùa Euro sắp tới.

Theo số liệu của Business Time, khoảng 2,7 triệu vé cho các trận bóng mùa Euro kéo dài 4 tuần đã được bán ra. Các địa điểm tổ chức như Berlin, Munich, Cologne, Dortmund, Duesseldorf, Frankfurt, Gelsenkirchen, Hamburg, Leipzig và Stuttgart có thể đón lượng lớn khách trong và ngoài nước tới thăm.

Bộ Kinh tế Đức cũng kỳ vọng sự phục hồi tạm thời trong các lĩnh vực dịch vụ, lưu trú và ăn uống sau khi doanh số bán lẻ giảm sút trong năm nay, dù mức phục hồi có thể không đạt mức của World Cup 2006.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này nhận định tác động tổng thể của Euro 2024 đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu còn phụ thuộc vào thành tích của đội tuyển Đức tại giải đấu.

Dành cho bạn

Euro 2024 có thể đem về hàng tỷ USD cho kinh tế Đức

Ngoài ngành du lịch, các nhà máy bia cũng đang mong sự thúc đẩy doanh thu từ sự kiện này.

Ông Holger Eichele thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất bia Đức cho biết các sự kiện bóng đá lớn trước đây cho thấy lượng bia được uống trong thời gian diễn ra giải đấu nhiều hơn mức bình thường trong mùa hè. Trong World Cup 2006 mà Đức đăng cai, doanh số bán bia đã tăng khoảng 5% trước và trong giải đấu.

Nền kinh tế Đức hiện còn gặp khó khăn sau khi rơi vào suy thoái năm ngoái. Chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2 điểm % vào năm 2024, bất chấp việc đăng cai kỳ đại hội bóng đá lớn nhất châu Âu.

Không chỉ vậy, Washington Post còn chỉ ra Euro 2024 sẽ giúp Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tăng lượng tiền mặt dự trữ sau thời gian Covid-19 đã phải chi quá nhiều.

Doanh thu khoảng 2,7 tỷ USD dự kiến có từ các hợp đồng phát sóng và tài trợ cũng như bán vé, cấp phép tổ chức sẽ đem về cho UEFA khoảng 1,3 tỷ USD lợi nhuận để tài trợ cho phần lớn công việc và hoạt động trong 4 năm tới cũng như bổ sung nguồn dự trữ.