Ở vòng tứ kết Euro 2024, đội tuyển Anh tiếp tục thành công với lối chơi "ru ngủ" khi đánh bại Thụy Sĩ sau loạt đấu súng. Trước đó, hai đội đã hòa nhau 1-1 sau 120 phút thi đấu. Với kết quả này, Tam Sư đã giành quyền lọt vào bán kết Euro và đối diện với Hà Lan.

Tuyển Anh có thành tích khủng khiếp, tất cả đã trách lầm HLV Southgate!

Như thường lệ, HLV Southgate vẫn bị chỉ trích khá nhiều vì lối chơi nhàm chán của đội tuyển Anh. Đội bóng xứ Sương mù không có nhiều pha bóng đáng chú ý. Cũng như trận đấu với Slovakia ở vòng 1/8, đội tuyển Anh chỉ thực sự bừng tỉnh sau khi bị Thụy Sĩ dẫn trước. Cuối cùng, họ vẫn vượt qua đối thủ theo cách vô cùng chật vật.

Thế nhưng, bất chấp những sự chỉ trích hướng về HLV Southgate, có điều không ai phủ nhận đó là đội tuyển Anh đã thi đấu lỳ lợm và khó bị đánh bại hơn rất nhiều dưới sự dẫn dắt của vị HLV sinh năm 1970.

Bên cạnh đó, ý chí chiến đấu của Tam Sư cũng vô cùng mạnh mẽ. Thống kê cho thấy đội tuyển Anh không thua trong cả 5 trận đấu gần nhất bị dẫn trước ở Euro. Lần đầu tiên trong lịch sử, họ đã thực hiện thành công 5/5 quả phạt đền.

Đó là điều đáng ghi nhận của HLV Southgate. Vì thế, thành tích của ông vượt trội so với nhiều HLV khác ở đội tuyển Anh. Trước thời HLV Southgate, Tam Sư chỉ có một lần lọt vào chung kết World Cup hay Euro (World Cup 1966), họ cũng chỉ có 3 lần lọt vào bán kết hai giải đấu này (World Cup 1966, World Cup 1990 và Euro 1996).

Tuyển Anh có thành tích khủng khiếp, tất cả đã trách lầm HLV Southgate!

Thế nhưng, chỉ trong 8 năm dưới triều đại của HLV Southgate, đội tuyển Anh đã làm được điều tương tự. Họ đã một lần lọt vào chung kết World Cup hay Euro (Euro 2020) và ba lần lọt vào bán kết ở hai giải đấu này (World Cup 2018, Euro 2020 và Euro 2020).

Dành cho bạn

Ngoại trừ việc bị loại ở tứ kết World Cup 2022, đội tuyển Anh đã vào bán kết trong 3/4 giải đấu lớn gần đây dưới thời HLV Southgate.

Chưa hết, trước thời HLV Southgate, đội tuyển Anh chỉ có 9 chiến thắng ở vòng knock-out World Cup hay Euro. Chỉ trong 8 năm thời Southgate, họ thắng 8 trận ở giai đoạn này. Nếu đánh bại Hà Lan ở vòng bán kết Euro 2024, Tam Sư của HLV Southgate sẽ cân bằng thành tích của đội bóng trong thời gian 66 năm trước đó (bắt đầu từ World Cup 1950 cho tới khi HLV Southgate dẫn dắt vào năm 2016).

Về sút luân lưu, trong 66 năm, đội tuyển Anh chỉ có 1 lần thắng ở loạt sút luân lưu ở World Cup hay Euro (trước Tây Ban Nha ở Euro 1996). Thời Southgate, họ đã có 2 lần nở nụ cười ở loạt đấu súng trước Colombia ở World Cup 2018 và Thụy Sĩ ở Euro 2024. Đó chưa kể tới chiến thắng ở loạt sút luân lưu trước Thụy Sĩ ở trận tranh hạng Ba Nations League 2019. Tam Sư của Southgate chỉ thua duy nhất Italy ở loạt "đấu súng" tại chung kết Euro 2020.

Tất cả dẫn chứng trên cho thấy đội tuyển Anh dưới thời Southgate vô cùng lỳ đòn và rất khó bị đánh bại. Dù không nổi bật nhưng họ lại lầm lỳ và hoàn toàn có khả năng tạo nên kỳ tích.