Khả Ngân là một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh. Qua từng vai diễn, dự án nghệ thuật, diễn viên Khả Ngân dần hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn, chạm đến đỉnh cao của nghệ thuật khi "Bắc tiến".

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 1

Diễn viên Khả Ngân.

Song ít ai biết rằng một cô nàng tràn đầy năng lượng, tự tin trước ống kính lại có những phút yếu lòng, cùng cực nhất về tinh thần lẫn sức khỏe. 

Mới đây SAOstar đã có cơ hội lắng nghe những trải lòng của diễn viên Khả Ngân về chặng hành trình đã qua, đặc biệt là cột mốc 10 năm lấn sân sang phim ảnh của "hot girl boxing" đình đám một thời.

- Từng có giai đoạn gặp biến cố về sức khỏe rồi những dấu hiệu không tốt về ngoại hình khiến khán giả lo lắng, đến hiện tại, tình hình sức khỏe của chị đã ổn định?

Có một đợt tôi xuống trong một tuần 10kg, tôi như bộ xương khô và không biết những dự án sắp tới của mình sẽ như thế nào, thời điểm đó tôi gặp biến cố cả về cả sức khỏe và tâm lý nữa. Sau đó tôi phải đấu tranh tâm lý khá nhiều, dù giảm cân, vui thì có đó nhưng mọi người bảo không được, nhìn như vậy xấu lắm. 

Tôi tự nhủ nếu mà tiếp tục như vậy có khi mình bỏ nghề, không ai mà dành cả đời để đi hiểu mình cả vì người ta cũng có công việc, chính vì vậy tôi tự cải thiện bản thân, ăn nhiều hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn. Trộm vía là thời gian vừa qua tôi có được sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng và không bị những bệnh gì cả, chỉ những bệnh lặt vặt mà thôi! 

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 2

- Trải qua biến cố về sức khỏe, suy nghĩ và nhận thức của chị có gì khác?

Ngày xưa tôi là một người khá ích kỷ, tôi sợ mọi người bảo rằng tôi như thế này, thế kia… Thế nhưng sau khoảng thời gian biến cố đó, tôi hiểu và tự nhủ rằng bản thân phải nên ích kỷ. Ví dụ như khi tham gia một bộ phim, nếu mệt, tôi thà nghỉ một tuần còn hơn phải nghỉ một tháng vì đâu ai biết được công việc của mình sẽ như thế nào. Vì thế tôi nghĩ mình nên có một sự ích kỷ để tốt cho bản thân, công việc lẫn những người xung quanh.

- Sức khỏe không tốt, cộng với đó là những áp lực khi tham gia các dự án nghệ thuật, chị đối diện với những điều này như thế nào?

Tôi nghĩ áp lực ở mọi thời điểm đều như nhau, thế nhưng cô bé Khả Ngân ở 6 năm trước có lẽ sẽ khác so với cô bé Khả Ngân ở hiện tại. Ví dụ như tôi đến với dự án phim Bác sĩ hạnh phúc lần này với một sự không chuẩn bị gì quá nhiều, từ xem phim, đọc kịch bản,… cho nên khó khăn dành cho tôi là cực kỳ lớn, đặc biệt khi đây là một bộ phim quá thành công ở nhiều thị trường. Nhìn lại thời điểm đã qua, tôi thấy khi ấy mình còn khá non nớt và hiện tại đang dần được cải thiện, điểm yếu của tôi khi tham gia phim này cũng là diễn xuất vì tôi không có quá nhiều chiều sâu. Tôi biết được điều đó, tuy nhiên tôi nghĩ mọi thứ đến với mình như một cái duyên, có cơ hội thì tôi sẽ nắm bắt.

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 3

- Thời điểm hiện tại, xem lại hình ảnh Khả Ngân 5 năm trước, chị có suy nghĩ gì?

Tôi cũng hay xem lắm đấy, xem lại những phim tôi đóng cách đây 5 – 6 năm trước và thấy được sự ngô nghê của mình trong đó. Tôi thấy mình là có nhiều khía cạnh chưa tốt, nó sao sao ấy… Thế nhưng tôi nghĩ nhờ có những hình ảnh Khả Ngân như thế mới có được tôi hiện tại. Bản thân tôi, ngoài đối diện với những vấn đề xã hội, những điều kinh khủng nhất mình còn đối diện được thì tại sao chính bản thân mình lại không thể. 

Tôi nghĩ mình không nên sợ chính bản thân mình, nên xem lại chính mình để lấy đó làm động lực thay đổi, nếu mà mình không nhìn mình, gạt bỏ cái tôi, nỗi sợ mọi thứ thì mình không làm được việc gì lớn cả. Đôi khi tôi xem lại mấy cảnh khóc cách đây nhiều năm, quả thật tôi thấy mình khóc xấu thật sự, đến nỗi đạo diễn còn góp ý cho tôi nữa đấy!

- Vậy những bình luận chê bai Khả Ngân cách đây 5 năm, nhìn lại chúng ở hiện tại, chị thấy đúng?

Dành cho bạn

Tôi thấy đúng, tôi không ngại những bình luận đó đâu, thật ra mình không tốt mặt gì thì mình sẵn sàng nhận những lời góp ý đó thôi. Có thể là mọi người bảo tôi là chưa đủ chiều sâu, còn bé quá, chưa va chạm với đời nên diễn xuất không tốt… Tôi nghĩ dù có khen hay chê thì mình nên sàng lọc lại để có được những sự đúc kết cho chính mình, nếu mà tôi cứ lậm vào đó thì tôi nghĩ mình sẽ không thay đổi. Nhưng tôi nghĩ thế này, kể cả có chê thì tôi sẵn sàng nhận nhưng hãy chê đúng, tôi cũng biết tủi thân và buồn đấy!

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 4

- Thông thường những diễn viên có xu hướng "Nam tiến", song Khả Ngân lại "Bắc tiến" và gặt hái được những thành công, chị có nghĩ điều này đi ngược với xu hướng?

Tôi nghĩ là tùy thời điểm, ví dụ như cách đây 2 năm là lúc tôi chín mùi, và sự thay đổi lớn nhất của tôi lại rơi vào những dự án ở ngoài Bắc, tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi chứ không có gì sâu xa đâu. Tôi vẫn hoạt động bình thường, vẫn di chuyển liên tục giữa Hà Nội và TP HCM đấy chứ! (Cười)

- Năm 2023 cũng là tròn 10 năm đánh dấu bước chuyển của chị sang phim ảnh, song hào quang dường như đến với chị khá muộn so với những đồng nghiệp cùng trang lứa?

Điều này tôi cũng không biết luôn, tôi nghĩ hào quang hay không là dựa trên sản phẩm hoặc thiên thời – địa lợi của mỗi người. Ví dụ như có nhiều anh chị thời xưa, đến nay vẫn còn giữ được hào quang, hào quang hay không là do mỗi nghệ sĩ nắm bắt. Có thể sự cố gắng, chăm chỉ của mình đầy đủ nhưng lại không đúng thời điểm thì sẽ không thể bật lên được, tôi nghĩ mình nên trong tâm thế chuẩn bị, khi nào hào quang đến thì mình… bật đèn! (Cười) 

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 5

- Là nghệ sĩ, đối diện với những áp lực vô hình, sự kỳ vọng từ khán giả trong từng sản phẩm, chị suy nghĩ gì? 

Trong khoảng thời gian tôi gặp áp lực thì tôi vẫn luôn cố gắng và chăm chỉ, khóc nhiều lắm, tuy nhiên tôi nghĩ trước kia có những thứ khủng khiếp hơn mình còn vượt qua thì tại sao lần này, mình lại không vượt qua. Tôi không sợ sự so sánh đâu, trải qua nhiều thăng trầm, dường như tôi đã quen với điều này. 

- Ở phim Bác sĩ hạnh phúc mới vừa được ra mắt, chị xuất hiện cùng người bạn thân Trần Phong hay diễn viên Lâm Thanh Nhã,... Quá trình thực hiện dự án này có quá khó khăn?

Tôi, Trần Phong hay Lâm Thanh Nhã đều có những kỷ niệm đẹp trong phim, nhà sản xuất đã tin tưởng chúng tôi nên chúng tôi luôn cố gắng hết sức, vì thế nên chúng tôi luôn học hỏi, trau dồi và làm sao để mỗi phân đoạn tốt nhất có thể để có được một sản phẩm chỉn chu nhất gửi đến khán giả.

Diễn viên Khả Ngân: 'Sau biến cố sức khỏe, tôi tự nhủ bản thân phải ích kỷ hơn' Ảnh 6

- Nhìn lại hành trình tham gia phim ảnh một thập kỷ, theo chị, sự thay đổi trong diễn xuất từ Hậu duệ mặt trời cho đến hiện tại là Bác sĩ hạnh phúc là gì?

Tôi không nói là mình diễn hay vì tôi chưa được học qua trường lớp, tôi vào nghề "tay ngang" và may mắn được Tổ nghề độ tôi, tôi nghĩ không ai may mắn bằng mình cả. Tôi không có nhiều thời gian để học hỏi nên khi tham gia cùng các anh chị, tôi học hỏi những kinh nghiệm từ họ, may mắn là họ thường xuyên góp ý thẳng thắn để tôi có cơ hội được lắng nghe, từ đó sửa đổi để có được những sự cải thiện trong nghề. 

So với thời điểm trước đây thì tôi nghĩ mình có sự thay đổi nhất định, tất cả là vì ê-kíp, gia đình, khán giả, những người đã luôn yêu thường và ủng hộ tôi suốt chặng đường vừa qua.

- Cảm ơn diễn viên Khả Ngân về những chia sẻ thú vị!