Diễm Hằng sinh năm 1989, cô từng nổi tiếng và ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua 2 phần Nhật ký Vàng Anh năm 2006-2007. Đây cũng là sitcom (hài kịch tình huống) gắn liền với nhiều người thuộc thế hệ 8X, 9X nhờ những tình huống gần gũi với giới trẻ.

Tuy nhiên, những biến cố trong cuộc sống liên tục ập đến khiến cô không thể nắm bắt cơ hội để thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh.

Mới đây, Diễm Hằng trở lại sóng giờ vàng VTV khi đảm nhận vai diễn nhỏ trong Lỡ hẹn với ngày xanh và sắp tới tham gia vai nữ chính tên Yên phim Sao Kim bắn tim sao Hỏa.

Ở tuổi 35, nữ diễn viên cho thấy sự lạc quan, tươi trẻ dẫu đã trải qua không ít thăng trầm, sóng gió. Với cô, hành trình tuổi trẻ đã qua luôn đáng nhớ và không có gì phải tiếc nuối.

Diễm Hằng

"Nhân vật Yên ghê gớm, đanh đá còn tôi nhẹ nhàng và trầm tính"

Sau thời gian "ở ẩn" khá lâu, điều gì thôi thúc Diễm Hằng trở lại với phim ảnh?

- Thời gian qua nghỉ đóng phim, tôi tập trung vào công việc khác như kinh doanh, cuộc sống gia đình và hoàn thành việc học để lấy bằng Thạc sĩ ngành Luật Kinh tế và quản trị kinh doanh. Nói chung, cuộc sống của tôi rất vui và nhẹ nhàng.

Tôi cũng là người hay tin vào chữ duyên, khi duyên chưa tới, tôi không nghĩ mình sẽ đóng phim trở lại nên… cứ đợi thôi.

Tình cờ một ngày, có anh trong tổ sản xuất phim của VFC nhắn tin mời tôi tham gia một vai họa sĩ trong phim Lỡ hẹn với ngày xanh. Tôi học hội họa, vẽ và sáng tác rất nhiều nên khi nghe vậy tôi bảo đến nhà mình quay luôn.

Thế là ê-kíp đến nhà tôi quay nhân vật do tôi đóng, tôi vẽ như việc thường ngày của mình. Phim đóng máy, tôi có nói vui với một chị trong tổ sản xuất rằng: "Sau này nếu có phim nào vai nữ chính hãy nhớ đến em nhé".

Tôi chỉ nói đùa như vậy nhưng không ngờ nửa tuần sau tôi nhận được cuộc điện thoại từ tổ sản xuất phim: "Đi làm phim của đạo diễn Bùi Quốc Việt nhé". Cơ duyên này đến khiến tôi vừa bất ngờ vừa run nhưng tôi cũng đến casting (thử vai) và kết quả là được đạo diễn chọn.

Trở lại màn ảnh với vai nữ chính dài hơi, có vẻ Diễm Hằng rất run và áp lực?

- Đúng vậy. Tôi cảm thấy đến độ tuổi trưởng thành, mình khá run, lo lắng và không còn hồn nhiên như xưa. Trước đây, tôi diễn mọi thứ rất bản năng nhưng sau khoảng 5-6 năm tạm ngừng đóng phim, tôi mất đi bản năng và đang cố tìm lại điều đó.

Hơn nữa, quá trình sản xuất, quay phim bây giờ cũng khác nhiều và gấp rút hơn so với cách đây vài năm nên cũng khiến tôi bỡ ngỡ và gặp chút áp lực.

Đạo diễn Bùi Quốc Việt nói tôi bắt nhịp nhanh nhưng thú thật, tôi vẫn sợ mình hoàn thành vai diễn chưa tốt, bởi đã lâu rồi tôi không đứng trước đông người như thế (cười).

Diễm Hằng

Nhân vật Yên trong "Sao Kim bắn tim sao Hỏa" do bạn đảm nhận được mô tả là đanh đá, ghê gớm, hay la mắng, bắt nạt và lấn lướt chồng. Bạn có sợ bị khán giả phản ứng vì thường những nhân vật như vậy rất dễ bị ghét?

- Vai Yên của tôi rất tốn năng lượng và không hề "tĩnh" chút nào cả (cười). Ngày đầu tiên quay, tôi đã phải liên tục la hét, quát to nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Đạo diễn bảo "tông" giọng của tôi vẫn hơi trầm, phải ghê gớm hơn thế. Sau đó, tôi cũng cố gắng nâng "tông" lên để phù hợp.

Tuy nhiên, Yên là túyp người ghê gớm nhưng rất… "phổi bò", không phải người xấu nên tôi nghĩ khán giả sẽ không đến mức ghét cô ấy đâu.

Trước đây, các vai diễn của tôi cũng rất cá tính. Tôi muốn nhân vật lần này của mình dù cá tính, đành hanh nhưng vẫn có sự trưởng thành, sâu sắc vì dù sao cô ấy đã lập gia đình và có con trai, mọi thứ đều xoay quanh chuyện cơm áo gạo tiền.

Cái khó là làm sao tôi phải thể hiện được đời sống nội tâm đó. Tôi mong khán giả khi theo dõi phim sẽ đón nhận và đồng cảm với cô ấy.

Yên và Diễm Hằng có điểm nào giống nhau không? Trong quá trình đóng, có lúc nào bạn phải "gồng" để thể hiện tính cách của nhân vật?

- Hoàn toàn khác. Yên khá nóng nảy, đanh đá, ghê gớm, luôn bắt nạt chồng, còn ngoài đời, tôi khá nhẹ nhàng và trầm tính.

Vài hôm đầu quay, tôi thấy mình vẫn khá "gồng", lâu rồi tôi cũng không nói to, nên khi nhập vai cũng bị "sốc".

Tuy nhiên, tôi nghĩ khán giả khi xem phim sẽ thấy ở nhân vật Yên cũng có chút hình ảnh của mình hoặc ai đó mình đã gặp trong cuộc sống thường nhật. Đó là một người vợ gắt gỏng, liên tục la hét nhưng bên trong lại là người sâu sắc, tốt bụng, yêu thương gia đình.

Dành cho bạn

Trailer phim "Sao Kim bắn tim sao Hỏa" (Video: VFC).

"Tôi có một tuổi trẻ đáng nhớ và nhiều trải nghiệm"

Nhiều người tò mò rằng, cuộc sống của Diễm Hằng thời gian qua - khi không đóng phim như thế nào?

- Thời gian qua, tôi không đóng phim mà tập trung vào lĩnh vực mình giỏi nhất là hội họa. Gia đình tôi có truyền thống về hội họa, điêu khắc và may mắn tôi cũng có những thành tựu nhất định với công việc đó.

Mọi người nghĩ làm nghệ thuật phải nổi tiếng mới thành công nhưng tôi không nghĩ như vậy. Cuộc sống hiện tại của tôi rất vui, tôi được làm công việc mình thích và với tôi, như thế cũng là thành công rồi.

Nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ đã qua với không ít thăng trầm, biến cố và cả ồn ào, nông nổi,… bạn thấy sao?

- Với tôi, đó là hành trình tuổi trẻ rất đáng nhớ. Hiện tại, khi đã qua tuổi 30 và nhìn lại tuổi trẻ ấy, tôi thấy hài lòng với tất cả những gì mình có ngay cả những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Tôi thấy mình có những kinh nghiệm, trải nghiệm thật đáng quý. Tôi thấy đáng trân trọng khi bản thân đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Hiện tại, tôi vẫn luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân.

Với nhiều người, những gì xảy đến trong đời hay tính cách của bản thân ảnh hưởng một phần từ tuổi thơ của họ. Bạn thì sao?

- Trong 12 năm học đầu đời, cuộc sống của tôi chỉ có mẹ, mọi thứ quanh tôi khép kín trong khuôn khổ do mẹ đặt ra. Mẹ tôi là người nghiêm khắc, nề nếp và luôn mong con gái sống một cuộc sống bình thường, học xong rồi lấy chồng.

Thời điểm đó, có những hành động của tôi chống lại quyết định của mẹ và tôi chưa làm được điều mẹ mong mỏi. Tôi khát khao khám phá và muốn tìm hiểu con người ngoài kia như thế nào, đến khi đóng Nhật ký Vàng Anh, tôi như mới thực sự "bung" ra và làm được điều đó.

Đến một thời điểm nào đó thích hợp, tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về hành trình tuổi trẻ mà ở hành trình đó đã có rất nhiều hiểu lầm. Thời trẻ mà, sẽ luôn có những lời nói và hành động bồng bột.

Diễm Hằng

Nghe bạn nói về thời tuổi trẻ với những thăng trầm, biến cố đó thì có thể thấy Diễm Hằng là người mạnh mẽ và đối diện, vượt qua mọi chuyện rất giản đơn. Dẫu vậy, dù mạnh mẽ tới đâu, người con gái luôn bị trói mình trong nỗi buồn và tiếc nuối, sự trống trải và hàng tá suy nghĩ về tương lai?

- Tôi là người rất lạc quan. Vì vậy, dù có bất cứ chuyện gì thì tôi vẫn sống với suy nghĩ tích cực nhất, không bao giờ sầu bi hay nuối tiếc vì những điều đã qua. Tôi quan niệm, bất kể hôm nay như thế nào thì ngày mai luôn là một ngày mới.

Diễm Hằng thích mình của hôm qua hay hiện tại?

- Tôi là kiểu người khi biết hậu quả sẽ tìm cách để dừng lại. Nhưng trước khi biết hậu quả, tôi sẽ cố gắng khám phá mọi thứ trong khuôn khổ cho phép.

Tôi nghĩ, ai trong cuộc sống này cũng sẽ trải qua những giai đoạn mà ở giai đoạn đó chúng ta thấy hành động của mình là rất đúng. Sau này, khi nhìn lại, chúng ta mới nhận ra nó không thấy phù hợp. Dẫu vậy, tôi thích mình ở mọi thời điểm: Quá khứ, hiện tại hay cả tương lai.

Có điều chắc chắn dù ở thời điểm nào thì tôi vẫn là tôi thôi, vẫn cá tính nhưng khi đã trưởng thành hơn, tôi sẽ chọn những gì bình yên hơn là mạo hiểm.

Cảm ơn Diễm Hằng vì những chia sẻ!

Bộ phim Sao Kim bắn tim sao Hỏa do Bùi Quốc Việt làm đạo diễn. Phim là câu chuyện kể về hành trình hôn nhân của ba người bạn gái bước ra từ nông thôn và nỗ lực tồn tại nơi đô thị. Ở họ, tuy "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh" nhưng có điểm chung là 3 cuộc hôn nhân của họ đứng trước nguy cơ tan vỡ. 

Vậy nên, trên hành trình giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình, mỗi cá nhân đều cần mở rộng góc nhìn, đặt mình trong vị trí của người khác, để hiểu hơn về thực tế cuộc sống, cũng như hiểu chính người bạn đời của mình, và qua đó hoàn thiện bản thân. 

Các câu chuyện Đào (Minh Thu) - Quý (Quang Minh), Trang (Bích Ngọc) - Nghiêm (Tiến Lộc), Yên (Diễm Hằng) - Hào (Mạnh Quân) đại diện cho nhiều gia đình trẻ hiện nay.