Danh hài Nhật Cường: Tôi ăn sung mặc sướng, có xe có nhà là nhờ khán giả - Ảnh 1.

Nhật Cường bày tỏ anh luôn biết ơn sự yêu mến, ủng hộ của khán giả suốt 30 năm qua

Bán đất để làm liveshow

* Xin chào nghệ sĩ Nhật Cường, sau gần 10 năm mới thực hiện liveshow Cười để nhớ 5, anh có sự chuẩn bị như thế nào?

Danh hài Nhật Cường: Theo kế hoạch, tôi định làm liveshow này từ lâu rồi nhưng vì hoàn cảnh gia đình tôi phải sang Mỹ lo cho vợ con ổn thỏa rồi mới về thực hiện được. Vì vắng bóng khá lâu, nhiều khán giả còn tưởng tôi ở Mỹ luôn. Tôi làm liveshow vì nhớ nghề và muốn tạo dấu ấn sau thời gian sang Mỹ. Trước đó, tôi có bán một miếng đất ở Nha Trang, được hơn 2 tỉ đồng để đầu tư vào các dự án của mình. Với liveshow, tôi xác định lời ăn lỗ chịu, xem đây là cuộc chơi vì vẫn còn được làm nghề, tạo được sân chơi cho mọi người gặp nhau.

* Sau thời gian sang Mỹ lo cho gia đình, khi trở về tên tuổi Nhật Cường không còn được như trước. Anh có tiếc nuối?

- Tôi nghĩ việc gì cũng có sự đánh đổi. Tôi chỉ tiếc là khoảng thời gian đó mình không tiếp tục theo ước mơ của mình được. Nhưng không sao, bây giờ tôi cũng đang bắt đầu để làm lại nhiều dự án đã chuẩn bị từ trước. Sau thời gian ổn định gia đình, giờ là lúc tôi được thỏa sức vẫy vùng với nghề. Nhưng phải thừa nhận một điều là bây giờ sân khấu hài không còn nữa, nếu không muốn nói là "chết" rồi. Ngày xưa mỗi dịp tết tôi thường chạy một ngày mấy chỗ, chưa tính là ở tỉnh, nhưng giờ thì không còn nữa. Nhiều đồng nghiệp của tôi phải đổi nghề, làm nghề tay trái để trang trải cuộc sống.

* Từng có thời hoàng kim chạy show liên tục, về sau khi show diễn ít dần, Nhật Cường có dễ dàng chấp nhận thực trạng này không?

- Tôi biết tất cả mọi chuyện đều là thời cuộc và phải chấp nhận. Mọi thứ đã qua rồi và mình không thể níu kéo tên tuổi được, phải chạy theo cuộc sống, theo cái hiện tại. Tôi biết khi đã bỏ một khoảng thời gian thì sẽ không thể bắt nhịp kịp được. Bây giờ dù ít hoạt động hơn nhưng tôi vui vì lựa chọn ấy giúp ích cho gia đình, vợ con.

Danh hài Nhật Cường: Tôi ăn sung mặc sướng, có xe có nhà là nhờ khán giả - Ảnh 2.

Nghệ sĩ hài thực hiện liveshow Cười để nhớ 5 sau thời gian dài sang Mỹ cùng gia đình

* Khi thực hiện liveshow, anh có bàn bạc với vợ không? Trong gia đình Nhật Cường thì ai giữ tài chính?

- Tôi trao đổi thẳng thắn với vợ, nói rằng mình nhớ nghề nên bắt buộc phải về Việt Nam làm liveshow này. Vợ hỏi về bao lâu thì tôi nói thời gian, kinh phí cụ thể. Bên Mỹ vợ giữ tiền để trang trải cuộc sống, chi tiêu. Tôi biết rõ tính của vợ, cô ấy biết chi tiêu, không bao giờ rượu bia. Chỉ có điều cô ấy thích mua sắm đồ hiệu, nhưng mọi thứ đều hợp lý. Tôi lại không rành, ví dụ đi siêu thị hay mua sắm để cô ấy toàn quyền, tôi ở ngoài chơi điện thoại. Tôi không quan trọng hàng hiệu, quần áo như nào cả, miễn là trong túi có tiền.

* Khi vợ chồng người sống ở Mỹ, còn người ở Việt Nam, anh chị giữ lửa hôn nhân như thế nào?

- Bà xã biết tôi là người đam mê nghệ thuật. Từ ban đầu chúng tôi đã giao kèo rõ ràng với nhau để vợ thông cảm. Còn nếu mình cứ giấu, úp mở thì dù cách xa nửa vòng trái đất hay nằm chung một giường cũng không bao giờ hàn gắn được. Với tôi niềm tin là một sợi dây và được tạo ra để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Trong tất cả mọi chuyện, tôi luôn nói thật.

Tôi gọi bà xã là bạn cùng phòng. Từ ngày xưa lúc mới đến với nhau, tôi xác định rõ nếu đi Mỹ thì có lợi hại gì, ở đây thì như thế nào. Nếu mình sống mà không tin tưởng nhau thì thời gian sau cũng chia tay thôi. Đã tin nhau thì không sợ, tôi xác định vợ chỉ có nhiệm vụ ở Mỹ lo cho con, còn về vấn đề vật chất tôi đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Chúng tôi vạch rõ kế hoạch và thời gian, khi nào ở Mỹ, khi nào về Việt Nam làm nghệ thuật. Vợ tôi cũng xác định lo cho con trai đến khi ra trường sẽ về Việt Nam sinh sống.

Danh hài Nhật Cường: Tôi ăn sung mặc sướng, có xe có nhà là nhờ khán giả - Ảnh 3.

Nhật Cường thoải mái khi chia sẻ về hôn nhân với người vợ đang sống ở Mỹ. Anh cho biết vợ làm nail còn con trai đang học đại học

Nhiều người diễn hài cứ phải nói tục để gây cười

* Vì sao khán giả hiếm khi thấy Nhật Cường tham gia gameshow?

Dành cho bạn

- Tính tôi thích gì làm đó, không muốn bị phụ thuộc, dắt mũi. Tôi thấy sao nói vậy, thấy đẹp, thấy hay thì khen, không thể xấu bắt tôi khen đẹp được. Tiền thì ai không ham nhưng tôi quan niệm biết bao nhiêu là đủ. Tôi sợ khi mình tham gia gameshow, xuất hiện dày đặc rồi sau này khi làm sản phẩm thì còn ai xem hay không. Cái gì bội thực quá người ta sẽ ngán, sẽ chán. Giống như món ăn, ít món còn thấy ngon chứ cả một bàn nhìn thấy đã no mắt không còn muốn ăn nữa. Khi người ta thấy mình xuất hiện liên tục như vậy, họ không còn thích nữa. Tôi quan niệm như thế, thời gian đầu mình cũng dính vào vài cái nhưng sau này không tham gia nữa.

* Hiện nay nhiều nghệ sĩ ngoài hoạt động nghệ thuật còn kinh doanh để vững vàng kinh tế. Anh có kinh doanh gì không?

- Tôi chỉ làm thuần về nghệ thuật chứ không kinh doanh gì cả. Tôi quan niệm nếu kinh doanh thì sẽ không thể tập trung hoàn toàn để làm nghề được. Ví dụ nếu muốn kinh doanh, tôi mở nhà hàng rất dễ dàng, nhưng khi đã vướng vào mình sẽ bị phân tâm, suy nghĩ đủ thứ. Trước đây tôi có dành dụm được chút ít, mua được vài miếng đất nhỏ để chuẩn bị lo cho con trai. Đó là tài sản để sau này nếu tôi muốn đầu tư vào sản phẩm gì thì có mà làm, không thì cũng để dành cho con khi mình về già.

* Mấy chục năm làm nghệ thuật, Nhật Cường thấy mình được và mất những gì?

- Tôi thấy mình được nhiều, đó là được khán giả luôn thương và ủng hộ mình. Nói một cách rõ ràng thì tôi được ăn sung mặc sướng, có nhà có xe, tất cả là nhờ ơn khán giả. Xưa nay tôi đâu làm kinh doanh mà chỉ sống với nghệ thuật. Nếu không được khán giả ủng hộ thì đến giờ tôi cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Tôi luôn biết ơn điều đó và luôn ý thức phải san sẻ lại với mọi người. Không cần làm điều lớn lao, tôi nghĩ mình chỉ cần lo cho những nghệ sĩ lão thành trước, rồi sau này đàn em sẽ lo tiếp cho mình. Còn nếu sau này tôi may mắn có cuộc sống đầy đủ thì con trai lo lại cho tôi.

Danh hài Nhật Cường: Tôi ăn sung mặc sướng, có xe có nhà là nhờ khán giả - Ảnh 4.

Diễn viên vở kịch Vì sao tôi điên cho biết anh từ chối nhiều lời mời tham gia gameshow vì nhiều lý do

Nói về mất, tôi thấy từ xưa đến giờ tôi chẳng mất gì đáng kể cả. Mình được nhiều thứ rồi nên những điều phải đánh đổi, hy sinh không có gì đáng kể. Nếu có thì tôi thường trăn trở mỗi khi vai diễn không ưng ý, tự trách bản thân làm chưa tốt. Nhưng sau cùng, tôi luôn nghĩ đó sẽ là bước đệm để mình nhảy thêm một bước nữa chứ không bao giờ buồn.

* Nhật Cường nghĩ sao về trường hợp một số đồng nghiệp dùng nội dung tục tĩu, nói bậy hoặc những yếu tố nhạy cảm để gây cười?

- Có những bạn quan niệm khi diễn hài thì cứ phải nói tục, nói bậy hoặc yếu tố nhạy cảm để gây cười cho khán giả. Trong nghề mình không dám góp ý, chỉ nói vui thôi. Nhưng tôi tin những kiểu đó sẽ mai một. Bởi cứ tưởng tượng đi, khi cha mẹ mở tivi lên cho cả gia đình xem thì có xem được không? Nghe nói bậy là họ phải tắt tivi liền. Tôi quan niệm hài để người ta nhớ đến mình là hài tình huống, bên cạnh đó phê phán nhẹ nhàng thôi. Người ta coi và tự thấy mình trong câu chuyện đó, việc thay đổi hay cứ sống như thế là chuyện của người ta. Coi hài mà chỉ nghe chửi bới thì không ai thích rồi.

Danh hài Nhật Cường: Tôi ăn sung mặc sướng, có xe có nhà là nhờ khán giả - Ảnh 5.

Nhật Cường có nhiều trăn trở khi sân khấu hài không còn như xưa, nhiều đồng nghiệp phải làm việc khác để trang trải cuộc sống

Tôi quan niệm cái gì cũng tự mình thôi, tự gieo thì tự gặt. Nếu mình biết trau chuốt, làm nghề nghiêm túc, đừng hờ hững với nó thì sẽ thành công. Bên cạnh đó, mình cũng phải học từ trường đời, học sách, vốn sống chứ không phải tự nhiên mà diễn hay. Ngoài đam mê nghề, mình phải có sự tích lũy về tri thức, học hỏi từ đồng nghiệp để tạo nên tên tuổi cho mình. Đến khi nổi tiếng, làm ra tiền mà không biết tính toán số tiền làm ra, cứ nghĩ mình còn trẻ mà ăn chơi, nhậu nhẹt, bài bạc thì tại mình. Đầu tiên là chơi cho vui, rồi lấn vô vài chục, vài trăm triệu, đó là con ma hại mình, lúc đó thì đổ thừa cho ai được.

Tôi đã thấy những đàn anh đi trước vấp ngã như thế nào và những người đã giữ được thành công như thế nào. Ví dụ như chú Bảo Quốc, tôi luôn nhìn chú để học hỏi. Nói thẳng ra thì cái gì trên đời này tôi cũng thử cả rồi, nhưng tôi biết nếu lao vào, đam mê là sẽ chết. Mọi thứ trên đời sướng khổ là do mình, mất hết tất cả cũng do mình.

* Xin cảm ơn nghệ sĩ hài Nhật Cường về những chia sẻ!