Đà Nẵng tháo dỡ linh vật mèo mô phỏng tác phẩm của nhà điêu khắc Hàn Quốc - Ảnh 1.

Khu vực trưng bày linh vật mèo trước (trái) và sau (phải) khi bị tháo dỡ - Ảnh: MAI THỤY

Tháo dỡ linh vật mèo để tránh gây dư luận

Sáng 19-1, linh vật mèo ở Đà Nẵng đã không còn xuất hiện. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (gọi tắt là Ban quản lý) đã phát đi thông cáo báo chí về vụ việc. 

"Tượng linh vật mèo trang trí tại tiểu cảnh phía Đông Bắc cầu Rồng mô phỏng dựa theo tác phẩm Cat with a Ball của tác giả Lee Sangsoo. Tại thời điểm lắp đặt, Ban quản lý đã gắn bảng tên tác giả và tác phẩm để dẫn nguồn. Tuy vậy, sau khi nhận phản ánh dư luận, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban quản lý và các đơn vị liên quan tháo dỡ và khắc phục ngay để tránh gây điểm nóng dư luận.

Đồng thời, Ban quản lý cũng đã liên hệ, thông tin cho ông Lee Sangsoo về kết quả xử lý khắc phục và được ông chấp nhận" - thông cáo có đoạn.

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh - giám đốc Ban quản lý, đơn vị này nhận sai khi thực hiện bản mô phỏng mà chưa được sự đồng ý của tác giả. Ông Hinh cũng cho biết những năm sau Ban quản lý sẽ rút kinh nghiệm xin phép tác giả để tránh sự việc tương tự.

Đà Nẵng tháo dỡ linh vật mèo mô phỏng tác phẩm của nhà điêu khắc Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tác phẩm của nhà điêu khắc Lee Sangsoo - Ảnh: NVCC

"Họ không có quyền sử dụng tên tôi"

Linh vật mèo đang trở thành một đề tài nóng trong thời gian gần đây khi các tỉnh, thành lần lượt trưng bày tác phẩm để đón chào Tết Quý Mão 2023. 

Dành cho bạn

Ngay từ giai đoạn còn đang thi công, linh vật mèo ở Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của công chúng bởi góc nhìn thẩm mỹ cách tân và lối điêu khắc hiện đại.

Thế nhưng, trong ngày 18-1 (27 Tết), nhiều người ngay lập tức nhận ra thực chất linh vật này đã sao chép điêu khắc Cat with a Ball (sáng tác năm 2021) của nghệ sĩ người Hàn Quốc Lee Sangsoo. Đơn vị thiết kế đã không xin phép nghệ sĩ trước khi thực hiện bản điêu khắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong chiều 18-1nhà điêu khắc Lee Sangsoo bức xúc cho biết: "Tôi được nghe rằng ai đó đã ăn cắp ý tưởng tác phẩm của tôi. Tôi cảm thấy rất xấu hổ và bị xúc phạm. Họ đã không hỏi tôi có ưng thuận hay không. Họ không có quyền sao chép ý tưởng của tôi. Họ không có quyền sử dụng tên tôi. 

Tôi không muốn đi đến tòa án ngay mà vẫn hy vọng họ nhanh chóng phá hủy điêu khắc này bằng một quyết định mang tính đạo đức. Nhưng nếu nó vẫn còn tiếp diễn, tôi sẽ khởi kiện".