Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke ngày 22.3 cho biết, Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ dự kiến trình đề xuất phương án lên cơ quan này để tiếp tục việc tìm máy bay MH370 biến mất 10 năm trước.

Cụ thể, buổi thuyết trình của Ocean Infinity về phương án tìm kiếm máy bay mất tích đã được lên lịch vào đầu tháng 5 tới, theo The Star.

Công ty Mỹ đưa ra phương án mới để tìm kiếm máy bay mất tích MH370

"Chúng tôi cần chờ xem đề xuất của họ, đó là những lĩnh vực trọng tâm để tìm kiếm cũng như các phương pháp khác. Sau đó, Bộ sẽ lập một biên bản ghi nhớ để trình lên Nội các. Chúng tôi phải đảm bảo sự chấp thuận của Nội các trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào", ông nói trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải Malaysia hôm qua (22.3).

Bộ trưởng cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục Nội các Malaysia ký hợp đồng với Ocean Infinity để khởi động lại hoạt động tìm kiếm, dựa trên nguyên tắc "không tìm thấy, không mất tiền".

Trước đó, Ocean Infinity đã tiến hành tìm kiếm ở Ấn Độ Dương từ năm 2017 đến cuối năm 2018 cũng với nguyên tắc trên nhưng không mang lại kết quả.

Đầu tháng 3, công ty có trụ sở tại Texas cũng tuyên bố họ đã tìm thấy bằng chứng khoa học mới về vị trí cuối cùng của MH370 nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Dành cho bạn

MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích là sự cố bi thảm xảy ra vào ngày 8.3.2014. Chuyến bay Boeing 777-200ER đang trên đường từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia đến Bắc Kinh, Trung Quốc nhưng đã biến mất khỏi màn hình radar chưa đầy một giờ sau khi cất cánh.

Chuyến bay chở tổng cộng 239 người, trong đó có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Ngoài Ocean Infinity, một công ty khác của Mỹ là Deep Sea Vision cũng muốn tham gia tìm kiếm MH370.