Trong những ngày qua, dự án Quảng bá văn hóa dân tộc của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023 đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ phía các bạn trẻ. Vừa qua, ban tổ chức cuộc thi tiếp tục công bố những bản thiết kế “tinh hoa hội tụ” với ý tưởng bức phá cùng sự đầu tư hoành tráng và chỉn chu dù chỉ mới trên bản vẽ.tracking

Những vẻ đẹp dung dị đời thường như chiếc khăn rằn, câu ca dao tục ngữ đến cả hình ảnh trống đồng Đông Sơn, rồng thời Lý đều được tái hiện sống động trong các tác phẩm năm nay. 

Âm vang thời đại với Trống đồng, Chim lạc

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 1

NTK Nguyễn Tuấn Việt gây ấn tượng với bài thi Lạc Thần. Bộ trang phục lấy cảm hứng từ hình ảnh trống đồng và chim lạc, tượng trưng cho thời Văn Lang - nhà nước đầu tiên của Việt Nam được cai trị bởi các Vua Hùng. Lạc Thần mang hình ảnh nữ chiến binh, thể hiện phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. tracking

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 2

NTK Nguyễn Thị Hiền thể hiện sự sáng tạo với Âm Trống. Trống đồng Đông Sơn là một biểu tượng đặc trưng của Văn hóa Đông Sơn, từ thế kỷ 7 TCN đến thế kỷ 6 CN, của người Việt cổ. Những hoa văn phong phú khắc trên trống đồng Đông Sơn miêu tả chân thật cuộc sống và sinh hoạt của con người thời kỳ xây dựng nước. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 3

Hình ảnh con rồng thời Lý đã được NTK Trần Minh Thái biến hóa thành những chi tiết hiện đại trong thiết kế Lý Long Tinh Vân. Được thiết kế với những đường cong mềm mại, con rồng thời kỳ này còn tượng trưng cho nguồn nước và niềm mơ ước của cư dân trồng lúa. Bộ trang phục Lý Long Tinh Vân không chỉ đại diện cho phong cách và thẩm mỹ, mà còn là một cách thể hiện tình yêu và tự hào dành cho văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 4

Cũng mang đến hình ảnh một “linh vật” quen thuộc của văn hóa dân tộc, NTK Hà Huy Giang nâng cấp bộ trang phục Phụng Lý Nữ Sơn với một màu sắc mới. Trang phục này được lấy cảm hứng từ hình ảnh con phượng trong hiện vật đất nung - lá đề chim phượng. Hình ảnh chim phượng trên trang phục được thể hiện ở tư thế nhún đẩy dâng ngọc báu, đầu ngẩng cao, thân hình mềm mại và thanh thoát.

Hơi thở mới cho những biểu tượng văn hóa xưa

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 5

NTK Đỗ Đăng Khoa mang đến hình ảnh chiếc khăn rằn quen thuộc nhưng cũng đầy sáng tạo của phụ nữ miền Nam xưa qua tác phẩm Rằn Ri Phương Nam. Chiếc khăn rằn - biểu tượng thân thương đồng hành cùng người dân nơi vùng đất Miền Tây Nam Bộ qua hàng thập kỷ. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 6

Vẫn là một văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ nhưng NTK Lê Hạo Vĩ lại chia sẻ nét đẹp của loại hình đờn ca tài tử với bài dự thi Tân Tài Tử. Đờn ca tài tử vốn đã là một truyền thống văn hoá đối với con dân miền Tây Nam Bộ và đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 7

Với hình ảnh lá vàng rơi bên những tòa nhà cổ, con phố thân thương, mùa của hoa sữa, hương cốm,..., bộ trang phục Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội của NTK Vũ Gia Nguyên đã tái hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của Thủ đô mỗi độ thu về. Không chỉ đơn thuần là một bộ trang phục thời trang, thiết kế còn là cách để lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp của mùa thu Thủ đô. 

Dành cho bạn

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 8

Lấy cảm hứng từ những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc anh em, "Xinh Xúng Xính" của NTK Đoàn Nhật Anh mang trong mình vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo. Kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, vừa truyền tải được bản sắc dân tộc vốn có, vừa tôn lên vẻ đẹp đầy cuốn hút, quyến rũ, kiêu sa. Đặc biệt, biểu tượng cồng Chiêng được sáng tạo ấn tượng với hệ thống mã QR chứa trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

Lời tri ân cho thế hệ ông cha với vẻ đẹp lịch sử kiên cường

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 9

Một tục lệ truyền thống được NTK Trần Nhật Khánh tôn vinh qua bài dự thi Cầu Ngư. Bộ trang phục Cầu Ngư được lấy cảm hứng từ Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội có nguồn gốc từ tục thờ ông Nam Hải, một tập tục truyền thống của cư dân vùng biển từ Quảng Ninh trở vào, và diễn ra vào khoảng tháng hai và tháng ba âm lịch. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 10

Bộ trang phục “Hồn Thiêng Đất Việt” của NTK Trần Quang Khang được lấy cảm hứng từ Liên Hoa Đài hay còn gọi là Chùa Một Cột - một biểu tượng văn hoá lâu đời của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng vào năm 1049 vào thời vua Lý Thái Tông. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 11

Sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại tiếp tục được thể hiện qua tác phẩm Giấc Mơ Cánh Cò của NTK Nguyễn Hoàng Sang. Thiết kế được lấy cảm hứng từ chim cò, loài chim đặc trưng của miền quê Việt Nam, gắn liền với hình ảnh người nông dân và ruộng lúa. Hình ảnh của những cánh Cò đang sải cánh bay trên tầng mây lớp lớp gợi nhớ về một giấc mơ về quê hương thương nhớ. 

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 12

Hay hơn thế là âm thanh của những câu ca dao tục ngữ được bồi đắp trọn vẹn trong bài thi Tinh Hoa Tục Ngữ Nước Việt của NTK Hoàng Ngọc Lâm. Bộ trang phục được thiết kế dựa trên câu nói tục ngữ của ông cha ta về thời tiết: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”.

'Chùa một cột', 'Cầu Ngư' và loạt thiết kế bứt phá hội tụ tại Miss Cosmo VN 2023 Ảnh 13

Sấu Năm Chèo - Bộ trang phục được lấy cảm hứng từ câu chuyện huyền thoại về "Ông Năm Chèo", một con cá sấu 5 chân sống dưới lòng sông Vàm Nao (tỉnh An Giang). NTK Nguyễn Hoàng Sang đã tạo ra Sấu Năm Chèo với ý tưởng là một một nữ chiến binh kiên cường, mạnh mẽ và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào. 

Kết thúc các vòng thi, các bài thiết kế dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn làm trang phục biểu diễn trong chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc”, thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023 dự đoán sẽ là một mùa thi bùng nổ khi công bố nhiều điểm mới hấp dẫn: hai cuộc thi thiết kế được tổ chức; khán giả là giám khảo và bình chọn online; format cuộc thi chỉ có 2 danh hiệu: Hoa hậu và Á hậu. Chung kết dự kiến diễn ra vào tháng 12.