Tây Du Ký 1986 - tác phẩm kinh điển của màn ảnh Trung Quốc - đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả bởi dàn nhân vật huyền thoại. Tuy nhiên, ít ai biết được số phận bi thảm của chú ngựa Bạch Long Mã - người bạn đồng hành trung thành của Đường Tăng.

Hành trình gian nan tìm kiếm Bạch Long Mã

Ban đầu, đoàn phim không coi trọng việc chọn ngựa cho vai diễn này. Tuy nhiên, thực tế lại khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng. Những chú ngựa được tìm đến hoặc không đủ trắng, hoặc quá già, hoặc quá hung hăng, không hợp tác.

Cái kết đầy bi thảm của Bạch Long Mã phim Tây Du Ký

Cuối cùng, đạo diễn Dương Khiết đã tìm được chú ngựa ưng ý tại Mông Cổ. Tuy nhiên, đây là ngựa thuộc biên chế quân đội, có quân tịch. Sau nhiều lần năn nỉ, bà phải bỏ ra số tiền 800 NDT để mua lại chú ngựa và cởi bỏ quân tịch cho nó.

Bạch Long Mã - "ngôi sao" màn ảnh và kết cục thê thảm

Chú ngựa được đặt tên là Tiểu Mã, sau này được gọi là Bạch Long Mã, đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Nó thông minh, nghe lời, hợp tác tốt trong mỗi cảnh quay và góp phần tạo nên thành công vang dội cho Tây Du Ký.

Dành cho bạn

Tuy nhiên, sau khi phim đóng máy, Bạch Long Mã được đưa về phim trường CCTV tại Vô Tích, Giang Tô và chịu cảnh sống bi thảm. Thay vì được chăm sóc chu đáo, nó bị đem ra để phục vụ việc chụp ảnh cùng khách du lịch.

Cái kết đầy bi thảm của Bạch Long Mã phim Tây Du Ký

Sức khỏe Bạch Long Mã ngày càng suy yếu. Nó gầy gò, bẩn thỉu và mang nhiều vết thương. Đạo diễn Dương Khiết nhiều lần đến thăm và đề nghị cải thiện điều kiện sống cho chú ngựa nhưng không thành.

Do mức lương thấp và sự thờ ơ của mọi người, đạo diễn không thể giúp Bạch Long Mã có cuộc sống tốt hơn. Năm 1997, Bạch Long Mã qua đời trong bệnh tật, mang theo bao nuối tiếc cho những người yêu mến nó.

Cái kết đầy bi thảm của Bạch Long Mã phim Tây Du Ký

Câu chuyện về Bạch Long Mã là lời nhắc nhở về sự vô tâm của con người đối với những "người hùng thầm lặng". Nó cũng khiến chúng ta suy ngẫm về giá trị của lòng trung thành, sự hy sinh và trân trọng những gì mình đang có.