Điện là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay nên mọi người càng phải sử dụng tiết kiệm điện. Những dòng điện thắp sáng cho biết bao căn nhà, góc phố. Hầu như các thiết bị sử dụng hằng ngày đều có liên quan đến điện như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, quạt máy...

Mỗi một thiết bị điện hoạt động "ngốn" biết bao nhiêu năng lượng điện năng. Dòng nước chảy ngày đêm từ các đập thủy điện hay những cối xay gió to tướng cho dù có hoạt động hết công suất cũng có lúc phải "rã rời" vì nhu cầu sử dụng điện của con người luôn lớn hơn nguồn cung cấp. Vì thế tiết kiệm điện là điều vô cùng thiết yếu. Tôi xin chia sẻ một vài phương án tiết kiệm điện từ bản thân và đã thấy hiệu quả.

Bí quyết chữa khỏi bệnh 'viêm màng túi' nhờ tiết kiệm điện

Khi rảnh rỗi, tôi sẽ đi làm bạn với thiên nhiên. Một mình tôi hoặc cùng bạn bè, người thân tìm đến những nơi có nhiều cây xanh, núi non, biển cả, gió thổi mát lành thoáng đãng để khám phá, thiền định cũng như tìm những nguồn cảm hứng mới.

Những lúc ấy tôi không còn phải ở trong căn phòng riêng của mình bật điều hòa, sử dụng điện thoại, laptop,... Điều đó dẫn đến hóa đơn tiền điện hàng tháng tự động giảm. Nói vui là tôi vừa được ngăn cản căn bệnh "ung thư màng túi" mà còn được chữa lành tâm hồn nặng trĩu những lo toan.

Đọc sách là sở thích của tôi. Đặc biệt là sách, báo, tạp chí giấy. Tôi thường hay đến nhà sách, thư viện, quán cà phê hoặc ngồi ở nhà thưởng thức từng câu chữ. Tôi đọc sách với tốc độ chậm rãi, đa phần là để chiêm nghiệm và chú thích lại những điều hay lẽ phải mình mới lướt qua. Đọc sách giấy cũng giúp hạn chế ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, ảnh hưởng xấu đến thị lực khi phải dán mắt nhìn chằm chằm vào màn hình của chúng.

Trừ đêm tối phải sử dụng đèn ra thì ban ngày tôi thường mở toang cửa sổ phòng cho sáng sủa để tiện đọc sách. Tận dụng ánh sáng mặt trời để đọc sách cũng là một cái hay khi không phải trả bất kỳ chi phí nào cho việc sử dụng nguồn năng lượng vô hạn này.

Tập luyện thể dục thể thao cũng là việc tôi thường xuyên giúp tôi cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, thể dục thể thao còn giúp tôi tiết kiệm điện năng khi không phải nằm ì ở nhà bật điều hòa hay xem phim trên các thiết bị điện tử.

Xong công việc, tôi thích xỏ giày ra ngoài đường để chạy bộ, thưởng thức và khám phá những điều mới mẻ ngoài kia, kết thân được thêm những người bạn mới. Đồng thời, tôi đã góp một phần công sức của mình vào công cuộc bảo vệ màu xanh của Trái Đất bởi có những cuộc thi chạy tổ chức nhằm mục đích quyên góp ủng hộ cho việc trồng thêm cây xanh, bảo vệ môi trường và đặc biệt là để tôi dặn lòng mình phải nhớ tiết kiệm điện.

Ngẫm lại thì thấy người xưa thật là hay. Họ vẫn sống và sinh hoạt được bình thường khi không có điện đài. Nhưng bây giờ thì khác hẳn, thử một ngày mà nơi tôi sống mất điện thì cuộc sống sẽ bị đảo lộn ngay lập tức. Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu vì mọi thiết bị trong nhà gần như đều liên quan đến điện. Lúc ấy nhiều người sẽ nhận ra được tầm quan trọng của điện đối với cuộc sống như thế nào?

Dành cho bạn

Bí quyết chữa khỏi bệnh 'viêm màng túi' nhờ tiết kiệm điện
Bí quyết chữa khỏi bệnh 'viêm màng túi' nhờ tiết kiệm điện

Thật thú vị khi đưa ra một bài toán để so sánh cuộc sống trong quá khứ và hiện tại để thấy được tầm quan trọng của điện. Đúng vậy, điện rất quan trọng nên đừng lãng phí vì đây là nguồn năng lượng luôn có giới hạn.

Chỉ cần mỗi cá nhân có cho mình ý thức và tự giác hành động trong việc tiết kiệm điện thì sẽ giảm đi nỗi lo quá tải cũng như sự tiếc rẻ khi phải thanh toán thêm chi phí cho lượng điện năng đã bị thiệt hại lãng phí.

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2 là nơi để độc giả chia sẻ các câu chuyện hay, sáng kiến mới, phương thức tiết kiệm điện hiệu quả, đã được chứng minh từ thực tế của các hộ gia đình, cơ quan công sở, doanh nghiệp... để mọi người cùng tham khảo, thực hiện.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, kéo dài đến hết ngày 10.7.2024.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: [email protected] hoặc đường bưu điện, gởi về tòa soạn Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM). Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen. Thể lệ chi tiết được đăng tải trên thanhnien.vn.