Màn trình diễn của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022 đã lặp lại ở vòng bảng 2 kỳ AFF Cup trước. Đội bóng của thầy Park thắng đội Lào và Malaysia ở 2 trận đầu, rồi hòa 0-0 ở lượt thứ ba. Nhưng vòng lặp lại không chỉ dừng ở kết quả. Cũng giống AFF Cup 2018 và 2020, tuyển Việt Nam thường chơi tốt khi sử dụng đội hình ưu tú, rồi loay hoay khi tung lực lượng dự bị vào sân.

AFF Cup 2022: Thầy Park đau đầu với đội hình hai - ảnh 1

Tuấn Anh chưa đáp ứng kỳ vọng.

Trước những lo ngại tuyển Việt Nam có thể chỉ đứng nhì bảng như AFF Cup 2020, HLV Park Hang-seo khẳng định điều này sẽ không xảy ra. Ông có lý với sự tự tin của mình. Bởi khác với đội Indonesia ở AFF Cup 2020, cả hai đối thủ Malaysia và Singapore đều kém tuyển Việt Nam rất xa về hiệu số và phải gặp nhau ở lượt cuối. Một chiến thắng trước đội Myanmar là đủ để Quang Hải cùng đồng đội yên tâm.

Tuy nhiên, vấn đề của tuyển Việt Nam vốn không phải ngôi đầu, được cho là nhiệm vụ hiển nhiên trước giải. Điều khiến ông Park bận tâm là chất lượng của đội hình dự bị. Ở trận gặp đội Singapore, thầy Park thay 8 vị trí, quá nửa trong số này không để lại ấn tượng.

Ở trận cuối gặp đội Myanmar, tuyển Việt Nam đứng trước 1 trong 2 lựa chọn. Hoặc trao cho đội hình phụ thêm cơ hội, hoặc trở về với đội hình chính.

AFF Cup 2022: Thầy Park đau đầu với đội hình hai - ảnh 2

Hoàng Đức có thể trở lại đội hình chính ở trận gặp tuyển Myanmar

Phương án đầu tiên rất có thể nhà cầm quân người Hàn Quốc lựa chọn. Nếu giành ngôi nhất bảng, tuyển Việt Nam chỉ có 2 ngày nghỉ trọn vẹn, trước khi đá trận bán kết lượt đi trên sân đội nhì bảng A. Lịch thi đấu dày đặc và di chuyển gấp gáp tạo áp lực, buộc thầy Park phải dưỡng quân, song song nhiệm vụ chiến thắng gần như bắt buộc. Tung đội hình mạnh nhất đá với Myanmar là lựa chọn mạo hiểm, trên cả yếu tố thể lực và rủi ro chấn thương.

Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam dùng đội hình mạnh nhất đá thắng 4 bàn trước Campuchia ở trận hạ màn, nhưng vẫn không chiếm được ngôi đầu bảng. Để rồi, thầy trò ông Park “mất cả chì lẫn chài” ở bán kết. Trước tuyển Thái Lan vốn dùng đội hình B hạ chủ nhà Singapore để chiếm ngôi đầu, tuyển Việt Nam đã gặp bất lợi lớn về thể lực và thua chung cuộc 0-2 ở trận lượt đi.

Tại AFF Cup 2022, các đội bảng A có lợi thế nghỉ nhiều hơn đội bảng B 1 ngày, lại được đá sân nhà ở trận bán kết lượt đi nên tiết kiệm thêm thời gian di chuyển, làm quen sân bãi và khí hậu. Bất lợi thuộc về tuyển Việt Nam dù gặp đối thủ nào ở bán kết, do đó, HLV Park Hang-seo càng phải thận trọng với lực lượng.

AFF Cup 2022: Thầy Park đau đầu với đội hình hai - ảnh 3

Tiến Linh là trung phong duy nhất của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Dành cho bạn

Dù vậy, dùng đội hình dự bị cũng cần tính toán. Ông thầy người Hàn Quốc khẳng định không ai ở đội tuyển là không thể thay thế, nhưng rõ ràng có những vị trí đang có độ chênh lớn giữa lực lượng đá chính và dự bị.

Đơn cử như hành lang trái, khi Hồng Duy không khỏa lấp nổi khoảng trống của Văn Hậu, Tuấn Anh không làm thay nhiệm vụ của Hoàng Đức ở tuyến giữa, hay Tuấn Hải lạc lõng khi sắm vai trung phong thay Tiến Linh. Bỏ một số trụ cột ra, tuyển Việt Nam lập tức bế tắc, lạc nhịp dù biết rõ đối thủ sẽ chơi theo cách nào.

Trận gặp Myanmar cũng là cơ hội cuối để thầy Park mài những miếng đánh dự phòng, nên việc trao cơ hội cho một số cái tên ít được ra sân là cần thiết. Ở bán kết, đối thủ tiềm tàng của tuyển Việt Nam là 1 trong 2 đội, Thái Lan hoặc Indonesia. Cả hai đều quá hiểu thầy trò HLV Park Hang-seo với không dưới 5 lần gặp gỡ ở nhiều cấp độ (U.23, đội tuyển quốc gia) trong 5 năm qua.

AFF Cup 2022: Thầy Park đau đầu với đội hình hai - ảnh 4

Văn Quyết được trao thêm cơ hội?

Cuộc so tài giữa những đội bóng quá nhiều cách chơi của nhau buộc thầy Park phải có những phương án dự phòng, gây bất ngờ cho đối thủ, thay vì chỉ chờ đợi ở một bộ khung duy nhất vốn cũng còn nhiều điểm phải sửa chữa.

Do đó, có thể thầy Park vẫn trao cơ hội cho một số cầu thủ dự bị, nhưng giảm bớt số lượng thay vì dùng tới 8 người ở trận gặp đội Singapore. Nhiều khả năng Văn Hậu, Hoàng Đức và Tiến Linh, những trụ cột khó bị thay thế ở đội tuyển đá chính để giành kết quả có lợi trước.

Khi có ưu thế trước đội Myanmar, ban huấn luyện tuyển Việt Nam sẽ có khoảng thời gian quý báu để tập luyện, rèn giũa những miếng đánh mới trước khi bước vào cuộc chơi khốc liệt sau vòng bảng AFF Cup 2022.