Nhất là những người con đi học đi làm xa nhà. Nhiều người lập gia đình và sinh sống trên thành phố lại dẫn theo con cái về quê ăn Tết cùng ông bà. Khung cảnh ấm cúng, náo nhiệt ngày Tết cũng được ông bà rất mong chờ. Tuy nhiên, với những gia đình quá đông con cháu thì cũng có không ít câu chuyện “dở khóc dở cười”.

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 1
Mỗi năm quân số của gia đình lại tăng thêm đáng kể sau khi những người cháu được sinh ra. (Ảnh: Sohu)

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc rần rần chia sẻ hình ảnh một gia đình đông con đông cháu về ăn Tết. Khoảnh khắc người ông ngồi bần thần trên ghế đếm đầu người khiến dân tình không khỏi bật cười. Cụ thể, hai ông bà có tất cả 12 người cháu. Đứa cháu lớn nhất đã học cấp 3 còn đứa nhỏ nhất chỉ mới sinh được vài tháng. Vì các cháu đều được nghỉ Tết sớm nên bố mẹ đã gửi chúng về quê trước với ông bà.

Mặc dù cả hai ông bà đều đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn còn rất minh mẫn. Mỗi ngày, hai vợ chồng già đều ân cần chuẩn bị cơm nước cho các cháu. Căn nhà vốn trống vắng nay đã rộn ràng đầy ắp tiếng cười nói. Tuy nhiên, vì quá đông cháu nên đôi khi ông còn phải điểm danh lại quân số.

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 2
Dàn cháu về ăn Tết khiến ông bà rất vui song cũng không khỏi hoang mang vì không biết có đủ gạo nuôi hết Tết hay không. (Ảnh: Sohu)

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 3
Người ông gương mặt đăm chiêu đếm đầu người khiến netizen không khỏi bật cười. (Ảnh: Sohu)

Trong lúc ăn cơm vì quá đông thành viên nên các cháu còn phải kê thêm hẳn một chiếc bàn nữa mới ngồi đủ. Sau khi ăn cơm xong chiếc sofa của gia đình cũng không đủ sức chứa hết các cháu. Chính vì thế, không ít đứa trẻ đã nằm hẳn ra sàn để xem tivi. Hình ảnh người ông ngồi bần thần đếm quân số đồng thời tự hỏi: “Chẳng biết có đủ gạo nuôi đến hết Tết hay không” khiến netizen không khỏi bật cười.

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 4
Mỗi ngày ông bà đều đích thân vào bếp nấu nướng cho các cháu ăn. (Ảnh: Sohu)

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 5
Người ông không khỏi hoang mang khi nhìn dàn cháu của mình, lâu lâu lại phải kiểm lại quân số. (Ảnh: Sohu)

Ngoài việc nuôi các cháu ngày 3 bữa, ông bà cũng khá hoang mang vì chuẩn bị phải mừng tuổi 12 đứa cháu. Sau khi đăng tải hình ảnh này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của netizen. Không ít người hài hước đùa rằng, nếu tháng nào các cháu cũng về thì chắc chắn ông bà không có đủ gạo để nuôi. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều cho rằng gia đình đông con đông cháu như vậy vô cùng ấm áp và hạnh phúc. Anh chị em trong gia đình có thể đùm bọc lẫn nhau. Đến tuổi này ông bà cũng chỉ mong mỏi được chứng kiến cảnh con cháu sum họp như vậy.

Dành cho bạn

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 6
Khi ăn cơm gia đình phải kê thêm một chiếc bàn mới đủ chỗ ngồi. (Ảnh: Sohu)

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 7
Các em nhỏ nằm luôn dưới đất xem tivi, khung cảnh vô cùng náo nhiệt. (Ảnh: Sohu)

Trước đó, ở Việt Nam dân tình cũng từng xôn xao trước màn thách đấu giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tìm ra gia đình sinh đông chị em gái nhất. Con số lúc đầu chỉ dừng lại ở 5, 6 nhưng cuối cùng đã tăng lên nhanh chóng tới 10, 11 người thậm chí 14 người. Bà con ở 2 tỉnh thành thi nhau cập nhật tin tức, truy lùng bằng được những gia đình đông con gái để mang thông tin lên dự thi. Sau thời gian dài tranh đấu thì cuối cùng tỉnh Hà Tĩnh cũng đã khiến Nghệ An phải “tắt điện” khi tung ra con át chủ bài, gia đình có 14 chị em gái.

Cụ thể, trên Fanpage Hà Tĩnh, hình ảnh gia đình gồm 14 chị em gái đã được đăng tải. Chẳng những vậy, gia đình này còn rất đông thành viên với nhiều thế hệ khác nhau. Khi quây quần chụp chung 1 tấm ảnh gia đình, netizen phải trầm trồ vì số lượng con cháu. Được biết, chị gái lớn tuổi nhất sinh năm 1959 và em út sinh năm 1986.

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 8
Một gia đình ở Hà Tĩnh có tới 14 chị em gái. (Ảnh: FB Hà Tĩnh)

Được biết gia đình có 14 chị em gái là con của ông H. sinh sống tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có 2 đời vợ. Chia sẻ với Vietnamnet, chị cả của gia đình cho biết: “Gia đình tôi có 19 anh chị em trong đó có 14 con gái và 5 con trai. Tôi là chị cả. Tôi rất vui và hạnh phúc vì có nhiều anh chị em. 14 chị em gái nhưng hiện đã mất 3 em gái. Chúng tôi là một gia đình đoàn kết, hạnh phúc. Mẹ cả sinh được 11 người con và mẹ hai sinh được 8 người con. Tôi là con gái của mẹ cả. Chúng tôi đoàn kết, yêu thương nhau nhiều lắm.”

Quả thực với các gia đình đông anh chị em, điều quan trọng nhất chính là sự đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau. Có như vậy thì dù đông anh em đến đâu cũng vẫn vui vẻ, hạnh phúc.

12 đứa cháu về ăn Tết, ông ngoại hoang mang không biết đủ lì xì không - Hình 9
Gia đình 7 cô công chúa của Hà Tĩnh nhanh chóng được đăng tải để đáp trả Nghệ An. (Ảnh: FB Hà Tĩnh)