Ngày 17/1, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, thời điểm cận Tết, nhu cầu về phương tiện di chuyển về quê của người dân tăng cao. Nhưng nhiều người dân nghèo điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng rất khó khăn với việc lo phương tiện về nhà.

Xúc động chuyến xe có một không hai những ngày giáp Tết - 1

Gần 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được chuyến xe nghĩa tình đưa về quê đón Tết (Ảnh: Hoài Sơn).

Nhằm hỗ trợ người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã tổ chức chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh điều trị tại bệnh viện xuất viện được về quê an toàn, đón Tết với gia đình.

Đây là hoạt động thường niên của bệnh viện. Chuyến xe được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/1 (tức 26-27 tháng Chạp) với gần 100 bệnh nhân được đưa về quê đón Tết.

Chuyến xe chở người bệnh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Xúc động chuyến xe có một không hai những ngày giáp Tết - 2

Ông Phan Văn Cầu cùng con trai ngồi chờ lên chuyến xe nghĩa tình để về quê đón Tết (Ảnh: Hoài Sơn).

Chiều 17/1, tại "bến xe" đặc biệt này, có các bệnh nhân cao tuổi, trẻ tuổi. Ai cũng vui vẻ, phấn khởi khi thấy các y bác sỹ điều phối, xếp chỗ từng chuyến xe đưa bệnh nhân về quê.

Nhiều người bệnh lỉnh kỉnh đồ đạc nhưng đã được các y bác sĩ sắp xếp gọn gàng, người cười, người khóc vì xúc động.

Ngồi chờ kiểm tra thông tin trước khi lên xe về Quảng Nam, trùng hợp, đây cũng là ngày ông Phan Văn Cầu (trú tại xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thủ tục xuất viện cho con trai.

Xúc động chuyến xe có một không hai những ngày giáp Tết - 3

Nhân viên của bệnh viện Đà Nẵng đưa các bệnh nhân lên chuyến xe nghĩa tình (Ảnh: Hoài Sơn).

Hơn 1 tháng nay, ông bỏ việc ở quê để ra chăm nuôi con trai bị tai nạn. Gia đình ông vốn không khấm khá. Vì vậy, khi được tặng vé về Tết trên chuyến xe nghĩa tình, ông thực sự xúc động.

Dành cho bạn

"Tôi rất vui mừng vì điều này. Tôi xin chân thành cảm ơn bệnh viện đã hỗ trợ tôi có thể về quê ăn Tết. Tết được đoàn tụ cùng gia đình là điều hạnh phúc nhất", ông Cầu bộc bạch.

Xúc động chuyến xe có một không hai những ngày giáp Tết - 4

Anh Phan Ngọc Anh bế mẹ là bà Nguyễn Thị Thu Thìn lên xe để về quê (Ảnh: Hoài Sơn).

Cầm túi đồ lỉnh kỉnh bước lên xe, anh Phan Ngọc Anh nói chưa biết trở về quê thế nào thì được thông báo chương trình chuyến xe nghĩa tình. Do vậy, anh đăng ký ngay cho mình và mẹ là bà Nguyễn Thị Thu Thìn về huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hơn một tháng trước, anh đưa mẹ từ Quảng Ngãi ra bệnh viện Đà Nẵng chữa bệnh tai biến. Ngoài việc tốn rất nhiều tiền thì quá trình đi lại cũng khiến cả nhà vất vả vì quá nhiều thứ phải mang theo ra bến xe.

"Mẹ tôi vẫn ngồi xe lăn, trong trường hợp không có chuyến xe này thì buộc cả nhà phải thuê xe riêng để có chỗ cho bà đi lại. Vừa có quà Tết, vừa được chở về tận nhà, mẹ con tôi mừng lắm", anh chia sẻ.

Xúc động chuyến xe có một không hai những ngày giáp Tết - 5

Sắp được về nhà đón Tết cùng gia đình các bệnh nhân ai cũng vui mừng, phấn khởi (Ảnh: Hoài Sơn).

Bị đa u tủy, điều trị tại khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng suốt 2 năm nay, bà Nguyễn Thị Ra (trú tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) khi nghe tin được xuất viện và có xe đưa về nhà đón Tết cùng con cháu đã thao thức, mong chờ cả đêm.

"Lâu lắm rồi mới được về nhà, thăm con cháu, được ăn Tết cùng gia đình. Tôi mừng rơi nước mắt vì quá hạnh phúc", bà Ra thổ lộ.

Cũng trong dịp này, bệnh viện đã phối hợp với các nhà hảo tâm trao 100 suất quà gồm tiền mặt và bánh kẹo, sữa để bệnh nhân về quê đón Tết.