Tình huống diễn ra vào sáng 25/6 tại một ngã tư ở phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo đó, chiếc ô tô con đang quay đầu với tốc độ khá chậm thì gặp người đàn ông đi xe máy lao tới, đâm thẳng vào đầu ô tô.

Xe máy lao vào ô tô đang quay đầu sang đường ở ngã tư (Video: OFFB).

"Trong tình huống này, theo tôi, cả hai bên đều sai. Ô tô khi quay đầu sang đường như vậy thì phải chú ý quan sát, nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Trong khi đó, xe máy đi quá nhanh qua giao lộ và thiếu quan sát nên mới đâm vào ô tô như vậy", tài khoản Facebook có tên Linh Anh nhận xét sau khi xem video được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi thấy ô tô đi khá chậm, có vẻ như tài xế cũng quan sát cẩn thận rồi, nhưng xe máy lao tới như vậy thì làm sao tránh được. Nếu ở đoạn đường này không có biển cấm thì ô tô quay đầu sang đường như vậy không có gì vi phạmh luật, không có đèn tín hiệu giao thông thì các phương tiện phải chủ động quan sát mà nhường nhau thôi", tài khoản Phương Hà bình luận.

"Tài xế ô tô xuống xe bắt tay người đi xe máy như vậy là ổn rồi. Va chạm không gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhất là khi cả hai đều có phần sai, thì nên tìm hướng hòa giải êm đẹp, khỏi mất thời gian", tài khoản Hoàng Quân nêu ý kiến.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, trong khu dân cư, người điều khiển phương tiện chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Đồng thời, người tham gia giao thông cũng không được điều khiển phương tiện quay đầu xe tại các địa điểm sau:

- Đoạn đường cắm biển cấm quay đầu xe;

- Tại phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm;

- Trong hầm đường bộ;

- Trong đường cao tốc;

- Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

Dành cho bạn

- Tại đường hẹp;

- Tại đường dốc;

- Tại đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Về nguyên tắc nhường đường, Điều 24 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Ngoài quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, người tham gia giao thông còn phải tuân thủ các quy định về nhường đường khác sau đây:

- Khi gặp tín hiệu đèn giao thông màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

- Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.