Theo cán bộ xã Bình Hòa (Giồng Trôm, Bến Tre), hộ cha con anh Lê Minh Trí (31 tuổi, ngụ ấp Kinh Ngoài) thuộc diện khó khăn nhất xã.

Anh Trí lập gia đình 5 năm trước. Bốn năm trước, khi mới sinh đứa thứ 2 chưa tròn một tháng thì vợ anh mất vì ung thư, con trai sơ sinh lại mắc nhiều bệnh nặng.

Vợ chết, chồng chậm chạp mong có tiền nuôi con mắc bệnh tim (Thực hiện: Nguyễn Cường).

Không ruộng vườn đất cát, gia đình anh Trí hiện đang ở nhờ trên đất mồ mả của họ hàng. Cũng không có tiền xây cất, anh chỉ dựng 6 cây cột bê tông để đỡ mái tôn, mượn vách nhà hàng xóm 2 bên để làm tường.

Anh Trí ít học, lại có phần chậm chạp nên chỉ đi làm mướn những công việc tay chân quanh vùng, chủ yếu là bốc vác. Từ hồi dịch Covid-19, việc cũng ít hẳn đi, đời sống 3 cha con trở nên khốn khó.

Vợ chết, chồng nghèo mong có tiền nuôi con mắc bệnh tim - 1

Ba cha con anh Trí đang phải sống trong khó khăn cùng cực (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Mấy năm trước hàng nhiều, người ta gọi đi bốc nhiều, ngày kiếm được vài ba trăm nghìn đồng thì cũng nuôi con được. Mấy năm gần đây, vài ngày mới có một ghe hàng, tiền công cũng chỉ hơn trăm nghìn đồng.

Tháng tôi kiếm chưa được 3 triệu đồng, mà chỉ tính riêng tiền xe đi về cho con lên TPHCM thăm khám đã tốn gần phân nửa. Nếu cứ khó khăn kéo dài, tôi không sao nuôi con được", anh Trí ngậm ngùi.

Không chỉ phải ra ngoài kiếm tiền, khi về nhà anh Trí cũng phải thay người vợ đã mất để cơm cháo, tắm giặt cho 2 đứa nhỏ. Ngặt nghèo nhất là những lúc con ốm, đi làm thì không được, ở nhà thì chẳng có tiền.

Dành cho bạn

Bé Lê Hữu Phước (4 tuổi, con trai thứ 2 của anh Trí) mắc bệnh tim và phổi bẩm sinh, lại sinh thiếu tháng nên sức khỏe rất yếu. Anh Trí cho biết, Phước đã trải qua 2 lần mổ tim, một lần can thiệp phổi nhưng bác sĩ bảo rằng "vẫn chưa ổn, chờ sức khỏe cháu tốt hơn sẽ phải mổ thêm lần nữa".

Vợ chết, chồng nghèo mong có tiền nuôi con mắc bệnh tim - 2

Mới 4 tuổi nhưng Phước đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật (Ảnh: Nguyễn Cường).

Mấy tháng trước, Phước lại bị nhiễm trùng máu, suýt hỏng đôi chân. Cậu bé 4 tuổi nhưng gầy gò, da xám xịt, luôn trong trạng thái cạn kiệt sức sống. Mặc kệ đám bạn nô đùa, nếu không ngồi trong vòng tay cha thì Phước cũng ngồi một mình trên ghế đá "ruồi đậu cũng không buồn đuổi". Tay chân cậu bé loang lổ những vết bầm do tổn thương từ bên trong.

Cần tiền lo cho con, nhưng không có tài sản gì để thế chấp, anh Trí chỉ còn cách đi vay tiền bên ngoài. "Nợ chỉ có thêm chứ không có giảm được. Tôi vay hơn 30 triệu, nhưng mấy năm rồi cũng không trả nổi. Chỉ cầu mong có sự giúp đỡ từ mạnh thường quân hay cơ quan, đơn vị để tôi có tiền chăm sóc cho con qua giai đoạn khó khăn này", anh Trí nói.

Vợ chết, chồng nghèo mong có tiền nuôi con mắc bệnh tim - 3

Bị bệnh, da của Phước rất yếu, dễ bị tổn thương (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Nguyễn Văn Sạch - Trưởng ấp Kinh Ngoài cho biết, cả gia đình anh Trí, cha mẹ, anh em của anh Trí đều thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, không nghề nghiệp. Hiện 2 đứa con của anh Trí đang được nhận trợ cấp trẻ mồ côi, nhưng tổng số tiền chỉ vừa đủ cho đứa lớn ăn cơm bán trú ở trường mẫu giáo, không thay đổi được hoàn cảnh gia đình.

"Mặc dù đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn nhiều năm nay, nhưng địa phương cũng không có điều kiện nên không giúp đỡ được nhiều. Rất mong mạnh thường quân gần xa giúp đỡ để gia đình anh Trí có cuộc sống tốt đẹp hơn, các con của anh Trí có điều kiện chữa bệnh và học tập", ông Sạch nói.