51% là thời gian kiểm soát bóng của U23 Việt Nam trước Iraq ở hiệp 1. Cả trận đấu có 53% so với Iraq (47%) dù mất quân từ phút 22. Điều đó cho thấy U23 Việt Nam có khả năng cầm bóng tốt, đúng với tuyên bố của HLV Troussier về sự thay đổi trong lối chơi.

U23 Việt Nam của HLV Troussier: Đá như Man City nhưng chuyền hỏng liên tục Ảnh 1

U23 Việt Nam kiểm soát bóng nhưng chuyền hỏng rất nhiều. Ảnh: VFF

“Với đối thủ cùng đẳng cấp, trong Đông Nam Á chẳng hạn, chúng ta được đánh giá mạnh hơn, có thể kiểm soát bóng vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Lúc đó triết lý của tôi muốn đội bóng áp dụng là kiểm soát bóng tốt, có nhịp chơi hợp lý, không nhất thiết lúc nào cũng phải tấn công nhanh mà có thể nhịp bóng nhanh chậm tuỳ hoàn cảnh, làm thế nào không bị mất bóng một cách dễ dàng. Các cầu thủ trong hoàn cảnh đó làm thế nào ra quyết định chơi bóng cho hợp lý và đặc biệt có sự hiệu quả trong 1/3 cuối sân”, HLV Troussier nói.

Tuy nhiên, HLV Troussier lo lắng hoàn toàn đúng về khả năng tạo ra hiệu quả ở 1/3 sân. U23 Việt Nam đá vô hại trước Iraq và không tạo ra được bất cứ cơ hội nào trong thời điểm đủ quân số. Các đường chuyền ở 1/3 sân của đối thủ đều bị hỏng, không thể tạo ra khác biệt.

Trong cách chơi kiểm soát bóng, U23 Việt Nam chuyền hỏng nhiều thì đối diện nguy cơ bị phản công nhanh, hoặc mất bóng bên phần sân nhà mang đến sự nguy hiểm cho khung thành thủ môn Quan Văn Chuẩn. Nỗi lo trở thành sự thật khi Iraq tích cực pressing thì U23 Việt Nam bộc lộ sai sót. Tuấn Tài có đường chuyền ngang đưa bóng vào chân đối thủ. Tiến Long buộc phạm lỗi để ngăn cản cầu thủ Iraq trước vòng cấm và nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Dành cho bạn

Bàn thua đầu tiên của U23 Việt Nam cũng đến sai lầm, Công Đến mất bóng bên phần sân nhà và Iraq phản công nhanh. Hussein loại hai hậu vệ Việt Nam và Duy Cương phạm lỗi trong vùng cấm. Ali thực hiện thành công quả phạt đền để ghi bàn mở tỷ số trận đấu.

U23 Việt Nam của HLV Troussier: Đá như Man City nhưng chuyền hỏng liên tục Ảnh 2

Đường chuyền hỏng của Tuấn Tài dẫn đến tấm thẻ đỏ của Tiến Long.

“Chúng tôi cần phải học hỏi và cải thiện nhiều điều. U23 Việt Nam kiểm soát bóng tốt nhưng lại chuyền hỏng quá nhiều”, thủ môn Quan Văn Chuẩn nói.

Kiểm soát bóng như Man City nhưng chuyền hỏng rất nhiều và lúng túng khi đối thủ pressing tốt, thiếu hiệu quả trong tấn công ở 1/3 sân. Đó là vấn đề trong cách chơi của U23 Việt Nam, nếu không cải thiện việc chuyền hỏng thì đội bóng của HLV Troussier sẽ tiếp tục gặp khó trước các đối thủ chịu khó pressing.