Mark Cuban là một trong những "cá mập" ngồi ghế nóng Shark Tank Mỹ từ năm 2011 đến nay. Ông cũng là chủ đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, đang sở hữu khối tài sản hơn 4,6 tỷ USD, theo Forbes. Tỷ phú này cũng được biết đến là một người ủng hộ lâu năm cho tài sản kỹ thuật số.

Chia sẻ với truyền thông gần đây, Mark Cuban hy vọng giá Bitcoin sẽ giảm hơn nữa để ông có thể mua vào nhiều hơn lượng tiền số này. Hiện thị giá Bitcoin đã mất hơn 60% giá trị so với đỉnh hồi tháng 11/2021 và giá chỉ dao động dưới 17.000 USD kể từ cuối tháng 12/2022 đến nay.

Quan điểm đầu tư của Mark Cuban lạc quan hơn hẳn đại chúng. Khoảng 60% người Mỹ tin rằng đầu tư vào tiền kỹ thuật số có rủi ro cao, tăng từ mức 45% vào năm 2021, theo khảo sát gần đây của CNBC và hãng nghiên cứu thị trường Momentive.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: CNBC

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: CNBC

Trong khi tiền số nói chung được mặc định là tài sản nhiều rủi ro, các chuyên gia tài chính thường coi vàng là một cách tốt để mọi người bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi bị suy giảm do lạm phát. Tuy nhiên, Cuban lại gọi các nhà đầu tư vàng là kẻ ngu ngốc.

"Nếu mọi thứ trở thành địa ngục và bạn có một thỏi vàng, bạn biết điều gì sẽ xảy ra không? Ai đó sẽ đánh bạn chết hoặc giết bạn và lấy thỏi vàng ấy đi", ông giải thích. Khi so sánh vàng với tiền số, tỷ phú này nói rằng cả vàng và Bitcoin đều là "kho lưu trữ giá trị". Ông tin rằng cả hai tài sản đều duy trì giá trị của chúng thay vì mất giá.

Thực tế có sự khác biệt trong cách xác định giá trị của vàng và bitcoin. Giá trị của vàng bắt nguồn từ sự khan hiếm tương đối và lịch sử lâu dài của việc kim loại quý này được giao dịch để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Mặt khác, Bitcoin và các loại tiền số khác là một hình thức thanh toán tương đối mới mẻ. Hầu hết đồng tiền kỹ thuật số không lấy được giá trị của chúng từ một thực thể vật lý, điều này khiến chúng phải chịu những biến động không thể đoán trước về giá.

Dành cho bạn

Trong báo cáo gần đây, Goldman Sachs dự đoán rằng vàng sẽ vượt trội so với Bitcoin trong dài hạn. Trong năm ngoái, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất đã khiến các vị thế đầu cơ vào vàng và Bitcoin giảm mạnh. Tuy nhiên, giá vàng hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Bitcoin giảm 75%.

Theo ngân hàng đầu tư toàn cầu, tiền số lớn nhất thế giới có khả năng tiếp tục là tài sản có tính biến động cao cho đến khi có nhiều lý do hơn để mọi người sử dụng. Thời gian tới, các điều kiện tài chính eo hẹp dự kiến là lực cản với việc chấp nhận Bitcoin của người dùng và khả năng gặt hái lợi nhuận lớn từ tiền số như giai đoạn trước khó xảy ra.

Trong khi đó, tương lai của vàng nhận được nhiều dự báo khả quan hơn. Juerg Kiener - CEO quỹ đầu tư Swiss Asia Capital, cho biết giá vàng có thể tăng lên 4.000 USD một ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và lo ngại suy thoái kinh tế khiến thị trường biến động.

Kiener giải thích rằng nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với "một chút suy thoái" trong quý đầu tiên. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất và khiến vàng ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn. Ông cho biết vàng cũng là tài sản duy nhất mà mọi ngân hàng trung ương sở hữu. Theo Hội đồng vàng thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng trong quý III/2022, gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 241 tấn trong cùng kỳ năm 2018.

"Kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào là 8-10% một năm. Bạn khó đạt được điều đó trong thị trường trái phiếu và cả cổ phiếu", CEO này đưa ra nhận định. Theo ông, vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt, kênh đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ lạm phát và là một sự bổ sung đáng cân nhắc cho danh mục đầu tư.