Thế giới sẵn sàng đón 2023 sau một năm 2022 đầy biến động

Tám tỉ người trên thế giới chuẩn bị chào đón năm 2023. Ảnh: AFP

Sau một vài năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhiều người dự kiến tạm gác lại vấn đề ngân sách eo hẹp và virus vẫn chưa thực sự biến mất để đón  đêm giao thừa 2023.

Sydney là một trong những thành phố lớn đầu tiên bước sang năm 2023, tái khẳng định vị thế là “thủ phủ đón giao thừa của thế giới” sau 2 năm bị phong tỏa và các lễ hội không diễn ra do COVID-19. 

Biên giới của Australia hiện đã mở cửa trở lại và hơn 1 triệu người dự kiến xếp hàng tại bến cảng Sydney để xem 100.000 quả pháo hoa thắp sáng bầu trời phía nam.

Giới chức chức Sydney dự kiến có thêm gần nửa tỉ người xem sự kiện đón năm mới trực tuyến hoặc trên TV.

“Nếu chúng tôi có thể đưa mọi người lại với nhau và hướng tới năm mới với sự lạc quan và niềm vui mới, thì chúng tôi sẽ coi đó là công việc được hoàn thành xuất sắc” - nhà tổ chức bắn pháo hoa Fortunato Foti cho biết. 

Thế giới đã sẵn sàng đón năm mới 2023. Ảnh: AFP

Thế giới đã sẵn sàng đón năm mới 2023. Ảnh: AFP

Với nhiều người, năm 2022 là năm được nhớ tới với Great Resignation (đợt bỏ việc quy mô lớn), năm có một album mới của Taylor Swift, một cú tát ở lễ trao giải Oscar và cuộc khủng hoảng với các tỉ phú. 

Năm qua cũng chứng kiến sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, biểu tượng bóng đá Brazil Pele, cựu lãnh đạo Liên Xô  Mikhail Gorbachev, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Dành cho bạn

Nhưng năm 2022 cũng được ghi nhớ vì xung đột vũ trang quay trở lại Châu Âu - lục địa từng là nơi bắt đầu 2 cuộc chiến tranh thế giới.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, hơn 300 ngày sau khi chiến sự Nga - Ukraina bùng phát, khoảng 7.000 người thiệt mạng và hơn 10.000 người khác bị thương. Khoảng 16 triệu người Ukraina đã rời bỏ nhà cửa.

Với những người ở lại Ukraina, lệnh giới nghiêm áp đặt từ 23h đến 5 giờ sáng được đặt trong bối cảnh mất điện định kỳ và xảy ra các cuộc tấn công tên lửa của Nga.

Ở nước Nga, nhiều sự kiện lớn để đón năm mới 2023 sẽ không được tổ chức. Thủ đô Mátxcơva năm nay cũng đã hủy bỏ màn trình diễn pháo hoa truyền thống. 

Vaccine COVID-19 đã cho phép cuộc sống gần như trở lại bình thường ở hầu hết các nơi trên thế giới, song tại Trung Quốc, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ở Trung Quốc, các bữa tiệc đêm giao thừa vẫn được lên kế hoạch tại nhiều quán bar, nhà hát và trung tâm thương mại. Dù vậy, giới chức ở Thượng Hải thông báo sẽ không có hoạt động đón giao thừa chính thức nào tại Bến Thượng Hải - địa điểm nổi tiếng của thành phố.